5 điều cần tránh khi vợ chồng xảy ra tranh cãi

Tranh cãi trong cuộc sống vợ chồng là điều khó tránh khỏi, nhà ai cũng sẽ có lúc mâu thuẫn, bức xúc, cãi lộn lẫn nhau, không phải lúc nào cũng êm đềm trong vui vẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để những lần tranh cãi đó không để lại hậu quả nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng về sau, thì không phải cặp đôi nào cũng làm được. Khi tức giận, con người ta khó tránh khỏi có những lời nói, hành động xúc phạm và làm đối phương bị tổn thương, thậm chí có cả những hành động đánh đạp sát thương nhau. Để rồi hậu quả sau đó rất khó có thể hàn gắn lại tình cảm cũng như rất khó để hai vợ chồng đối diện nhau một cách vui vẻ, thoải mái như trước. Vậy chúng ta cần tránh làm điều gì, khi vợ chồng xảy ra tranh cãi, để tránh những hậu quả khó lường về sau.

Điều cần tránh khi vợ chồng cãi nhau
Điều cần tránh khi vợ chồng cãi nhau

5 điều cần tránh khi vợ chồng xảy ra tranh cãi:

1. Tranh cãi trước mặt người khác

Dù là chồng hay vợ ai cũng có sĩ diện của bản thân, đều không muốn bị người khác chê cười, đều không muốn bị mất thể diện trước mặt bất cứ ai. Bởi vậy khi có tranh cãi, chúng ta nên tránh việc tranh cãi trước mặt người khác. Điều đó làm cả hai vợ chồng mất thể diện lẫn không có hình ảnh đẹp trong mắt người nhìn, họ sẽ nghĩ gì khi hai vợ chồng bạn cãi nhau, chửi bới nhau bằng những lời lẽ không mấy hay ho. Chuyện vợ chồng thì về nhà đóng cửa bảo nhau, rêu rao gây lộn trước mặt người ngoài chỉ tổn làm trò cười cho thiên hạ chứ đâu giải quyết được vấn đề. Khi cãi nhau ai cũng muốn mình thắng, không ai chịu nhường nhịn ai, ai cũng muốn bảo vệ cái tôi của mình, dẫn đến hai vợ chồng cứ ra sức cãi lộn, ra sức hạ thấp đối phương, ra sức chỉ trích đối phương để lấy lẽ phải về mình. Lúc nóng giận thì ai nghĩ được gì, ai có thể bình tĩnh được, rồi có những lời lẽ quá đáng với nhau, xúc phạm nhau, thậm chí là những hành vi mất kiểm soát. Người ngoài họ sẽ nghĩ gì, họ chẳng cảm thấy tôn trọng hay ủng hộ điều hai vợ chồng bạn đang làm, mà họ thấy nực cười, thấy hai vợ chồng bạn thật đúng như trò hề vậy, cặp đôi chả ra làm sao, không biết giữ thể diện cho nhau, không biết xấu hổ. Cuối cùng, vấn đề không được giải quyết, vợ chồng thì thành trò cười cho thiên hạ, đó là điều bạn mong muốn sao?

2. Tranh cãi trước mặt con cái

Đây là điều cả hai vợ chồng bạn tuyệt đối cần tránh, việc bố mẹ tranh cãi trước mặt con cái là điều hết sức không tốt, nó ảnh hưởng vô cùng xấu tới tâm lý của con cái các bạn. Không đứa trẻ nào cảm thấy vui vẻ hay thích thú việc bố mẹ chúng cãi nhau, mà chúng sẽ cảm thấy bị tổn thương, cảm thấy mất niềm tin vào bố mẹ, chúng sẽ có những suy nghĩ lệch lạc, ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành nhân cách và tâm lý của trẻ. Việc bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ con làm tụi nhỏ sợ gia đình, chúng không còn tin vào gia đình, không tin bố mẹ chúng sẽ mang lại hạnh phúc cho chúng. Nhất là khi hai người có những lời lẽ phỉ báng nhau không mấy hay ho, tất cả sẽ làm con bạn cảm thấy rất buồn vì những người chúng yêu thương đang bất hòa với nhau, dẫn đến những đứa trẻ ấy sẽ rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, lo lắng ít nói, thậm chí là chúng luôn thu hẹp bản thân với mọi thứ xung quanh. Tệ hại hơn là việc bố mẹ có những hành vi đánh đập nhau trước mặt con cái, bọn trẻ sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi, bất an vì điều đó. Các bạn nên biết, ngay từ khi biết nói trẻ con đã có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh mình. Nếu chúng phải chứng kiển cảnh cha mẹ chửi mắng nhau, tranh cãi nhau sẽ gây tổn thương rất lớn cho tụi nhỏ. Trong lòng trẻ sẽ chất chưa những ấn tượng không tốt về điều đó, dần dần hình thành tâm lý phản kháng, học theo, nhất là ở tuổi dậy thì. Thời điểm mà trẻ rất muốn thể hiện cái tôi, muốn được khẳng định bản thân, dẫn đến chúng sẽ có những hành động học theo bố mẹ để thỏa mãn nhu cầu thể hiện bản thân của mình. Gây gổ, tranh cãi với bạn để dành phần thắng, thậm chí là sẵn sàng đánh nhau với bạn để bảo vệ cái tôi của bản thân, bởi chúng đã bị ngấm cách xử lý mâu thuẫn của chính cha mẹ mình từ nhỏ. Có không ít trẻ học hành sa sút, bị trầm cảm, hư hỏng,…bởi chúng không thoát ra được sự căng thẳng, buồn chán, thất vọng, sợ hãi thường xuyên khi luôn phải chứng kiến cảnh cha mẹ tranh cãi.

3. Lôi bố mẹ nhau vào cuộc

Có rất nhiều cặp vợ chồng cứ tranh cãi là lôi bố mẹ nhau vào cuộc, có những lời lẽ xúc phạm bố mẹ hai bên không thương tiếc với mục đích thỏa mãn tính tự ái của bản thân. Nhưng điều đó lại để lại hậu quả vô cùng lớn, không có bậc phụ huynh nào vui vẻ khi bị con cái lôi mình vào cuộc cãi lộn của chúng. Chắc chắn khi các cụ biết chuyện, hai bạn rất khó có thể hàn gắn vết thương lòng và sự tức giận của bố mẹ. Hơn nữa ngay cả chính bản thân các bạn cũng không chấp nhận nổi việc đối phương lôi bố mẹ mình vào cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng. Đã có rất nhiều cặp vợ chồng khiến cuộc tranh cãi càng gay gắt, nghiêm trọng hơn khi một trong hai người lôi bố mẹ của nhau vào cuộc. Phận làm con, các bạn hành xử như thế là không được, là rất hỗn láo với bố mẹ. Hơn nữa việc bạn lôi bố mẹ của đối phương vào cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng cho thấy bạn không hề tôn trọng bố mẹ họ, bạn coi thường bố mẹ của vợ/ chồng mình thì bạn dựa vào đâu để đòi hỏi đối phương tôn trọng lại gia đình bạn? mà việc cãi nhau rồi đổ lỗi cho bố mẹ là điều hết sức vô lý và không nên. Nó sẽ làm cho bạn khó ăn khó nói về sau, nó cũng gây cho đối phương một vết hằn mãi không bao giờ phai về việc, bạn đã xúc phạm, coi thường bố mẹ họ ra sao. Điều đó gây cản trở rất nhiều cho sự hàn gắn tình cảm vợ chồng sau này, thậm chí có những bậc phụ huynh không thèm nhìn mặt con dâu/ con rể khi biết việc các bạn lôi họ vào cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng. Và nó cũng là điều khiến bạn đời nhớ và nhắc đi nhắc lại suốt cuộc đời mỗi khi hai bạn xảy ra mâu thuẫn, họ sẽ vịn vào lý do bạn không tôn trọng bố mẹ họ, nên việc bạn muốn họ đối xử tử tế với bố mẹ mình là điều không thể. Một hành vi thiếu suy nghĩ trong lúc nóng giận nhưng lại để lại hậu quả vô cùng lớn về sau, sứt mẻ tình cảm vợ chồng, ảnh hưởng tình cảm hai bên gia đình, khắc thêm nỗi đau, sự hiểu lầm với người bạn đời.

4. Tranh cãi dẫn tới đánh nhau

Tranh cãi thì khó tránh khỏi nhưng tranh cãi rồi đánh nhau thì tuyệt đối cần tránh. Hành vi đánh đập nhau mỗi khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, xô xát để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Mỗi lời bạn nói ra trong lúc cãi nhau đều gây tổn thương cho đối phương, đều khiến đối phương giảm bớt tình cảm dành cho bạn, thế mà bạn còn đánh đập nửa kia thì không biết hậu quả sẽ đi đến đâu? Liệu hai bạn có thể trở lại như lúc xưa, liệu hai vợ chồng có thể hàn gắn tình cảm lại như trước, hay trong lòng đối phương luôn chất chứa sự căm hờn, phẫn nộ với hành động đánh đập họ của bạn. Việc bạn đánh đập bạn đời khi cáu giận, tranh cãi là điều không nên, bạn tuyệt đối không nên hành xử một cách thô lỗ vũ phu như thế, những hành động đó chính là nguyên nhân dẫn tới sự tan vỡ trong hôn nhân nhanh nhất. Không một ai muốn chung sống với một kẻ vũ phu, không một ai có thể chịu đựng sống với một kẻ luôn dùng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn. Đó là cách hành xử của những kẻ thiếu hiểu biết, nông cạn và vô cùng hèn nhát. Hãy thể hiện mình là người có văn hóa, có suy nghĩ ngay cả khi tranh cãi hay nóng giận.

5. Đay nghiến, xúc phạm đối phương

Cách nói đay nghiến đối phương mỗi khi xảy ra mâu thuẫn là điều không nên, nó khiến cho cuộc tranh cãi càng gay gắt căng thẳng hơn, thêm nữa làm đối phương tổn thương chồng thêm tổn thương vô cùng. Chuyện gì đã qua bạn nên để nó qua, đừng lôi lại đay nghiến, dằn vặt nhau mỗi khi xảy ra tranh cãi. Đừng để những gì của quá khứ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại lẫn tương lai của hai vợ chồng. Rất nhiều ông chồng chán vợ, không muốn về nhà chỉ bởi vì vợ có cái tính xấu luôn đay nghiến chồng bất cứ lúc nào, lâu dần bạn làm chồng cảm thấy vợ giống như một nỗi ám ảnh kinh hoàng vậy. Nghĩ đến việc về nhà nghe vợ đay nghiến mà anh ấy đã dựng hết cả tóc gáy, ngao ngán đến tận cổ, không muốn về nhà một chút nào. Nhiêu đó cũng đủ để bạn hiểu hậu quả của việc đay nghiến ảnh hưởng xấu như thế nào đến hạnh phúc gia đình bạn. Ngoài ra việc xúc phạm lân nhau khi vợ chồng xảy ra tranh cãi cũng là điều cấm kỵ, bạn cảm thấy như thế nào khi bị xúc phạm, người ngoài xúc phạm bản thân mình đã không thể chấp nhận nổi, và ngay lập tức có suy nghĩ nghỉ chơi, hủy kết bạn với người đó. Đằng này người xúc phạm mình lại là người đầu ấp má kề, còn gì đau đớn và tổn thương hơn. Việc bạn xúc phạm đối phương cũng để lại hậu quả rất khôn lường, bạn sẽ mất đi tình cảm với người ấy, thậm chí mãi mãi về sau bạn cũng không cứu vãn lại được tình cảm của người bạn đời, khi trót lỡ lời xúc phạm họ.

Cách trị chồng nóng tính

Khi hai vợ chồng tranh cãi, dù có chuyện gì to tát tới đâu đi nữa, điều đầu tiên cần đến đó là sự bình tĩnh, sau đó là chọn thời điểm phù hợp để nói chuyện rõ ràng với nhau, tránh nói những lúc đang nóng giận, không đổ thêm dầu vào lửa. Lắng nghe nhau, xem suy nghĩ của mỗi người về vấn đề đang xảy ra giữa hai vợ chồng. Nếu bạn làm được vậy, thì mọi chuyện sẽ không đi quá xa, khiến bạn mất sự kiểm soát và hậu quả dẫn tới gia đình tan nát.

 

Rate this post

One thought on “5 điều cần tránh khi vợ chồng xảy ra tranh cãi

  1. nguyên đuc tiệp says:

    5 điều này chồng tôi có đủ cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.