Bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Khi đưa ra quyết định kết hôn ai cũng có mong muốn cuộc hôn nhân của mình sẽ hạnh phúc. Chung sống dưới một mái nhà ai chẳng muốn vui vẻ, hòa thuận với nhau. Cuộc sống vợ chồng đúng là không tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm, không vừa lòng nhau dẫn đến gây lộn, tranh cãi nhưng sau tất cả chúng ta đều mong muốn đối phương hiểu và thông cảm cho mình. Có như vậy cuộc hôn nhân ấy mới có hạnh phúc và lâu dài cùng nhau. Các cụ vẫn thường khuyên răn các con “một sự nhịn là chín sự lành” vợ chồng kiểu gì cũng có những lúc xô xát, cãi nhau nhưng vì hạnh phúc gia đình, vì các con cả hai hãy hạ thấp cái tôi của mình một chút. Nhường nhịn nhau một chút, không nên hơn thua với nhau từng tý. Đã là vợ chồng thì quan trọng gì thiệt hơn, vợ chồng thì không nên có sự toan tính, so đo với nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng nên trang bị cho mình những bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc trước khi quyết định kết hôn.

Bí quyết để có hôn nhân hạnh phúc
Bí quyết để có hôn nhân hạnh phúc

1. Không làm mất mặt đối phương

Hành vi mắng chửi, chỉ trích bạn đời trước mặt người ngoài là một hành vi vô cùng xấu và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Có chuyện gì thì vợ chồng đóng cửa bảo nhau, đừng có thói xấu giận lên là chửi luôn, mắng luôn xối xả vào mặt nhau mà chẳng thèm để ý mình đang làm trò cười cho thiên hạ. Bạn tức giận, bực bội rồi la mắng chồng trước mặt người ngoài chẳng khác nào bạn đang tự vả vào mặt mình. “xấu chàng thì hổ ai” dù chồng có xấu xa hay như thế nào đi nữa thì đó cũng là chồng mình, đó là người bạn đã lựa chọn chung sống cả đời, có ai ép hay bắt bạn phải lấy người đó đâu. Vậy thì lý do gì giờ bạn quay ra mắng chửi, xỉ nhục người mà chính bản thân bạn đã hết mực yêu thương và chọn lựa để trao gửi cả cuộc đời. Bạn gọi anh ấy bằng hai tiếng yêu thương “anh chồng” thì bạn cũng phải đối xử với anh ấy sao cho xứng đáng với cách xưng hô đó chứ. Bạn lăng mạ anh ấy trước mặt người ngoài khác nào bạn tự bôi nhọ chính bản thân mình đâu. Với người đàn ông cũng thế, việc bạn hành xử thô lỗ với vợ trước mặt người ngoài không khác nào kẻ thiếu giáo dục, kẻ không có suy nghĩ. Chỉ có những người không biết suy nghĩ mới có những hành động nông cạn như thế, việc làm nhục, làm xấu mặt người phụ nữ mình yêu thương, mình gọi là “vợ” thì khác nào các ông “vạch áo cho người xem lưng”, thiên hạ người ta sẽ đánh giá các ông như thế nào? Các ông cảm thấy hả dạ khi sỉ nhục vợ và làm cho vợ mất mặt trước thiên hạ nhưng các ông đâu biết chính các ông cũng bị thiên hạ chỉ trích và coi thường. Chưa có ai lên tiếng ủng hộ và bênh vực cho kẻ nào bêu rếu hay làm mất mặt vợ/ chồng trước mặt người ngoài. Họ chỉ cười vào mặt những kẻ thiếu suy nghĩ đó một cách đầy mỉa mai và khinh bỉ thôi. Và hậu quả để lại thì vợ chồng bạn tự gánh, chồng thì coi thường vợ, vợ thì hạ nhục chồng, vợ thì căm phẫn với chồng, chồng thì uất ức với vợ…dẫn đến gia đình lục đục, vợ chồng không tôn trọng nhau, hạnh phúc cũng từ đó mà tan vỡ dần.

2. Tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng nhau là gì? Không chỉ trong cách ứng xử, trong cách xưng hô với nhau mà sự tôn trọng nhau còn được thể hiện trong việc bạn tôn trọng những sở thích, đam mê riêng của đối phương. Đừng bao giờ tỏ thái độ coi thường những gì vợ/ chồng thích hay mong muốn, bởi đó là những gì thuộc về cá nhân và điều đó cần được tôn trọng. Bất cứ ai cũng có nhu cầu được tôn trọng chứ không riêng gì mối quan hệ vợ chồng, thế nên hãy thể hiện mình là người có hiểu biết, lịch sự và có trí tuệ. Khi bạn tôn trọng những đam mê, sở thích của người bạn đời cũng đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ tôn trọng lại những nhu cầu cá nhân đó của bạn. Và đương nhiên khi được tôn trọng con người ta sẽ vô cùng hạnh phúc và cảm thấy thực sự thoải mái và vui vẻ khi ở bên người đó. Cảm giác đó sẽ giúp vợ chồng bạn gắn bó hơn, yêu thương nhau nhiều hơn. Còn khi bạn thể hiện thái độ coi thường bạn đời điều đó khiến cho tình cảm giữa hai bạn trở nên căng thẳng và tệ hại hơn. Chẳng có người vợ nào yêu thích nổi một ông chồng độc đoán, coi thường vợ. Một việc tất yếu nhất giữa con người với con người, mà anh ta còn không thể đối xử với mình thì trong mắt anh ta mình có còn là vợ nữa không? Chỉ với suy nghĩ ấy cũng đủ khiến vợ bạn chán và không muốn sống với người chồng không biết tôn trọng vợ như bạn. Với đàn ông không có nỗi đau nào bằng nỗi đau bị vợ coi thường, đường đường là thằng đàn ông “đầu đội trời chân đạp đất” mà vợ không tôn trọng thì còn mặt mũi nào mà sống với đời nữa, còn thể diện nào mà ngẩng đầu lên với thiên hạ nữa. Thử hỏi có người chồng nào chấp nhận nổi điều đó. Vợ chồng không tôn trọng nhau chỉ có cãi nhau, chửi nhau suốt ngày chứ lấy đâu ra phút giây hạnh phúc vui vẻ bên nhau.

3. Công khai tài chính

Tiền bạc luôn là vấn đề gây tranh cãi trong bất cứ gia đình nào. Dù tiền bạc nó chẳng có tiếng nói cũng chẳng có khả năng làm gì tác động đến tình cảm vợ chồng, nhưng nó lại chính là nguyên nhân của vô số những cuộc tranh luận, xung đột gay gắt giữa hai vợ chồng. Thế vì đâu mà thứ vô tri vô giác ấy lại có ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình như thế. Rất đơn giản, bây giờ chúng ta cùng nhau tưởng tượng. Trong một gia đình không thống nhất về quan điểm chi tiêu, vợ thì tiết kiệm, chồng thì tiêu xài hoang phí, chắc chắn mâu thuẫn sẽ xảy ra. Người thì than vãn sao anh tiêu xài hoang phí thế, sao anh không biết tiết kiệm, anh tiêu tiền như thế thì lấy gì mà sống. Người thì kiếm được tiền thì phải hưởng thụ chứ, tiền làm ra mà không được tiêu thì ai muốn làm, tôi tiêu cái cần tiêu chứ có ném tiền đi đâu mà cô than vãn….đó chỉ là một ví dụ rất đơn giản nói lên sự ảnh hưởng của tiền bạc đến hạnh phúc gia đình. Tiếp theo là trường hợp vợ chồng che giấu nhau chuyện tiền bạc. Chồng làm được 10 đồng nhưng chỉ nói với vợ có 5 đồng còn 5 đồng kia giấu đi tiêu riêng. Cũng như thế, vợ làm được 10 đồng nhưng chỉ cho chồng biết 6 đồng , còn 4 đồng cũng để sử dụng riêng. Và khi cả hai phát hiện ra sự không thành thật ấy, khi phát hiện ra đối phương lừa dối mình dẫn đến mất niềm tin và không còn tin tưởng vào người bạn đời. Vợ chồng mà không còn tin tưởng nhau thì liệu có còn hạnh phúc nữa không? Vợ chồng mà mất đi niềm tin thì khác nào không bằng người dưng nước lã. Tốt nhất cứ áp dụng phương châm “tiền bạc phân minh, ái tình sòng phẳng” tránh những điều đáng tiếc liên quan đến tiền bạc làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

4. Không tìm cách thay đổi đối phương

Đừng bao giờ có suy nghĩ thay đổi chồng/ vợ bởi điều đó là không thể. Khi đã xác định chung sống một đời với người đó cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận tất cả những gì thuộc về họ. Từ tính xấu cho đến tốt, cả những thói hư tật xấu chúng ta đều phải chấp nhận, chỉ có cách dung hòa chứ đừng nghĩ đến việc bắt họ thay đổi hay yêu cầu họ phải thay đổi. Điều đó là hoàn toàn không thể, “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” mỗi người một tính nết khác nhau, không ai có thể thay đổi bản chất một con người. Con người ta chỉ có thể thay đổi khi bản thân họ thực sự muốn thay đổi, nếu muốn họ sẽ tự mình thay đổi còn sự thay đổi vì bạn thì chỉ là sự gượng ép, đôi khi đó chỉ là sự chống chế của họ để đối phó với bạn mà thôi. Mà bạn cũng biết rồi đó, sự gượng ép thì không bao giờ bền được, sớm muộn cũng sẽ thất bại. Tâm trạng đối phương khi bị gượng ép sẽ rất khó chịu, cảm giác như họ luôn phải gồng mình để chống chọi với việc cố gắng thay đổi bản thân để hài lòng bạn. Nhưng điều đó không thể kéo dài được, sức chịu đựng của con người có giới hạn chứ nên không thể chịu đựng được sự gượng ép vô hạn đó. Cuối cùng viễn cảnh “tức nước vỡ bờ” cũng thành hiện thực, điều gì đến cũng sẽ đến. Tan vỡ một cuộc tình.

Thay vì ngồi đó trầm trồ thán phục, ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác, thì bản thân mình hãy đứng lên tìm cách xây dựng hạnh phúc cho chính mình. Hạnh phúc do mình tạo ra mới là thứ hạnh phúc bền vững và lâu dài. Bí quyết để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc nằm trong chính cách bạn đối xử với người cùng mình tạo nên cuộc hôn nhân ấy.

 

4/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.