Bỏ thói cằn nhằn bằng cách dùng từ Anh/Em

Bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách bỏ thói cằn nhằn bằng cách nói hết những suy nghĩ của mình để đối phương hiểu. Và bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách khác là bằng cách dùng từ Anh/Em trong giao tiếp hàng ngày.

Lấy ví dụ bài trước. Để gây sự chú ý cho Phương, bước đầu tiên Ngọc nên tránh để cho Phương phải “tự vệ”. Cô có thể mở đầu bằng câu “Em…”, mà không phải là dùng cách nói: “Anh”.

Dưới đây là lời nói của Ngọc khi cô tức giận:

– Anh thật không hiểu cho người ta!

– Anh quá ích kỷ!

– Anh lại nổi cáu như một đứa trẻ!

– Anh có biết chứng bệnh của anh là gì không?

– Anh luôn trốn tránh vấn đề!

Cách nói như vậy rất dễ làm cho đối phương phản kháng. Cách nói của Ngọc như đặt mình vào vai người thẩm phán và Phương không thể chấp nhận cách nói như vậy. Nếu như Ngọc dùng cách nói: “Em…” thì sẽ nói ra được cảm nhận của mình đối với chồng mà không phải làm cho anh ấy có cảm giác cô vợ như là người thẩm phán. Với cách nói này, hai người sẽ tránh được gây gổ mà đồng thời có thể trao đổi với nhau và hiểu nhau hơn.

bo thoi can nhan

Cách nói: “Anh/Em…” bao gồm bốn phần: miêu tả hành vi của đối phương, suy nghĩ về hành vi đó của đối phương, cảm nhận của bạn và kết quả của hành vi đó.

Nếu như Ngọc dùng cách nói như thế với Phương, chẳng hạn như:

Ngọc: Anh à, sao mấy ngày nay anh về muộn mà không gọi điện báo trước cho em biết?(miêu tả hành vi của đối phương). Anh muốn tránh em hay đi chơi với người khác? (suy nghĩ về hành vi của đối phương). Em có cảm giác em không còn hấp dẫn với anh , không có người quan tâm đến em. Em rất đau lòng anh à (cảm nhận của bạn). Nếu cứ như vậy, em nghĩ em sẽ phát điên mất (kết quả).

Phương: Em yêu, anh xin lỗi. Anh không nghĩ em lại cảm thấy như vậy. Anh không có ý tránh em, cũng không đi chơi với ai khác. Vì quá nhiều việc nên anh phải về muộn. Áp lực công việc quá nhiều. Bây giờ anh mệt lắm rồi, muốn nghỉ ngơi một chút. Anh không muốn em có suy nghĩ như vậy. Anh hứa với em, sau này nếu có tăng ca sẽ gọi điện cho em.

. Như vậy sẽ không làm cho đối phương tức giận.

Qua đoạn đối thoại trên Phương và Ngọc thật sự hiểu về thông tin của nhau và tìm hướng giải quyết vấn đề vào thời điểm thích hợp và dùng cách nói thích hợp thì cách nói đó sẽ hiệu quả. Vì thế trước khi nói bạn nên bình tĩnh, tạo cho đối phương hứng thú lắng nghe nhé.

2.3/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.