Cách để sống hòa hợp với mẹ chồng

Người ta vẫn hay nói mẹ chồng nàng dâu là mối quan hệ “khác máu tanh lòng” nên rất khó có thể hòa hợp được mối quan hệ này. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp và rất yêu thương nhau, thậm chí có những bà mẹ chồng thương con dâu hơn cả con đẻ. Đó không phải là chuyện hiếm có ở thời đại hiện nay, vậy những mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp ấy có được là do đâu. Đó là điều mà bất cứ nàng dâu nào cũng muốn biết, cũng chính là điều mà chúng tôi muốn chia sẻ ngay sau đây. .

Sống hòa hợp với mẹ chồng
Sống hòa hợp với mẹ chồng

1. Tìm hiểu điểm khác biệt giữa hai mẹ con

Mẹ chồng là mẫu người phụ nữ truyền thống thì chắc chắn sẽ có những quan điểm khác với con dâu là mẫu người phụ nữ hiện đại. Vì thế muốn chung sống hòa hợp thì hai người phải tìm hiểu lẫn nhau. Con dâu nên là người chủ động trong trường hợp này, mẹ chồng là bề trên nên chắc chắn không phải là người cần lấy lòng con dâu. Bạn nên tìm hiểu xem quan điểm sống và phong cách sống cũng như cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của mẹ chồng như thế nào, từ đó bạn sẽ nắm bắt được tâm lý cũng như có biện pháp cư xử sao cho hợp ý mẹ chồng. Có như vậy hai mẹ con mới có thể dung hòa và không xảy ra mâu thuẫn hay xung đột. Khi bạn tìm ra được những điểm khác biệt giữa hai thế hệ, bạn sẽ hiểu vì sao mẹ chồng hành xử và có những thái độ như thế với con dâu. Khi hiểu được lý do tại sao mẹ chồng lại khó chịu và không vừa lòng với mình, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và thông suốt hơn, từ đó có cách hành xử phù hợp với mẹ chồng hơn. Và khi bạn cư xử chiều theo ý mẹ chồng thì chẳng có lý do gì mẹ chồng ghét bỏ hay xét nét bạn nữa. Mâu thuẫn giữa hai mẹ con cũng giảm bớt hơn và cuộc sống gia đình cũng từ đó vui vẻ và thoải mái hơn.

2. Không kể xấu mẹ chồng

Chắc chắn mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khiến cả hai không vừa ý nhưng bạn không nên vì khó chịu, bực bội với mẹ chồng mà đi kể xấu, bêu rếu mẹ chồng với thiên hạ. Hành động như thế có thể giúp bạn cảm thấy hả dạ và thoải mái hơn lúc đó, nhưng hậu quả nó để lại thì vô cùng tệ. Thử nghĩ xem mẹ chồng bạn sẽ phản ứng ra sao khi phát hiện ra con dâu đi nói xấu mình? Dù mẹ chồng có xấu thật đi chăng nữa thì việc bạn đi nói xấu mẹ chồng cũng không được ủng hộ và đồng tình. Phận làm con đi kể xấu bậc cha mẹ dù đúng dù sai cũng là đứa con hỗn láo và không tôn trọng bố mẹ, hơn nữa bạn lại còn là con dâu. Con dâu tuyệt đối không thể tùy tiện nói mẹ chồng này nọ với người ngoài như thế, làm thể chỉ khiến mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu càng trở nên căng thẳng và gay gắt hơn. Mà chung quy lại người sai chính là con dâu, con cái lại mang mẹ ra kể xấu liệu có ai chấp nhận và dung túng cho hành động vô lễ đó chứ. Nếu cảm thấy khó chịu và ấm ức với mẹ chồng mà muốn tâm sự với ai đó để vơi bớt thì lựa chọn hàng đầu và sáng suốt nhất đó chính là mẹ đẻ. Chỉ có mẹ đẻ mới là người đáng tin cậy để bạn chia sẻ và kể tội mẹ chồng, còn tất cả những người khác đều không nên dễ dàng gửi gắm nỗi niềm của bản thân cho họ. Không ai dám chắc một ngày nào đó họ sẽ quay ngược lại “cắn trộm” mình một cách đau đớn, lúc đó người gánh chịu sự đau khổ, oan ức hoàn toàn là bạn, không ai khác.

3. Tìm người đồng cảm

Nếu cảm thấy mẹ chồng quá khắt khe, quá khó tính và quá khó chiều thì bạn có thể tìm kiếm người đồng cảm với mình. Người đó không ai khác chính là người gần gũi và thân thiết với mẹ chồng mình nhất, bởi chỉ có người đó mới hiểu và biết rõ tính tình mẹ chồng mình như thế nào. Có như thế họ mới có cách giúp mình vượt qua cửa ải của mẹ chồng một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn phải xác định một điều rằng người đồng cảm ấy cũng có thể gây bất lợi cho bạn trong trường hợp bạn không khéo thổ lộ tâm ý của mình, họ rất dễ hiểu lầm bạn và cho rằng bạn đang nói xấu mẹ chồng với họ dẫn đến hiểu lầm không đáng có và họ lại là người làm mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bạn phải thật khôn khéo và biết cách truyền tải tới họ sự mong muốn được hòa hợp với mẹ chồng, mong muốn được mẹ chồng hiểu và thông cảm cho mình như thế nào, và bạn thực sự muốn cải thiện mối quan hệ với mẹ chồng tốt đẹp hơn ra sao…khi họ nhìn thấy tâm ý của bạn họ mới có thiện ý giúp bạn lấy lòng mẹ chồng và gửi gắm tấm lòng của bạn tới mẹ chồng để mẹ chồng hiểu bạn hơn. Từ đó mối quan hệ giữa hai mẹ con bớt căng thẳng và không còn khó chịu khi thấy nhau nữa.

4. Hỏi ý kiến mẹ chồng

Bạn nên chủ động hỏi ý kiến mẹ chồng về mọi việc trong gia đình, điều đó thể hiện sự tôn trọng của con dâu dành cho mẹ chồng, cũng là để hình ảnh của bạn trong mắt mẹ chồng được trau chuốt hơn. Khi được hỏi ý kiến mẹ chồng sẽ cảm thấy vui và cảm thấy mình được coi trọng, mình có vai trò quan trọng trong gia đình và với con dâu mình cũng luôn được tôn trọng. Chỉ cần như thế cũng đủ làm mẹ chồng có cái nhìn thiện cảm hơn dành cho con dâu. Nếu bạn tự ý làm mà không hỏi ý kiến mẹ chồng sẽ làm bà suy nghĩ và cảm thấy buồn bực, bởi con dâu nó không coi mình ra gì, nó không tôn trọng mẹ chồng, nó qua mặt mẹ chồng không chút nể nang, thứ con dâu như thế chỉ có nhà nào vô phúc mới vớ phải. Chẳng mất gì câu nói, nhưng khi bạn không cất lời thì chẳng ai biết bạn muốn gì, nghĩ gì và cần gì. Nhưng khi cất lời bạn cũng cần lựa lời mà nói và ăn nói sao cho phải phép, đúng mực với mẹ chồng để bà cảm nhận được sự tôn trọng bạn dành cho bà, có như vậy bạn mới là đứa con dâu ngoan trong mắt mẹ chồng.

5. Quan tâm đến mẹ chồng

Thi thoảng hãy mua tặng mẹ chồng bộ quần áo hay món đồ mà bà yêu thích để thể hiện tấm lòng của bạn dành cho mẹ chồng. Người già thường rất nhạy cảm và dễ xúc động, nên được con dâu quan tâm hỏi han họ sẽ rất vui và cảm thấy được động viên rất nhiều. Quan tâm đến sức khỏe của mẹ chồng cũng là cách bạn thể hiện sự hiếu thảo của mình với bậc làm cha mẹ, điều đó cho thấy bạn là đứa con dâu rất biết lễ nghi và tốt với mẹ chồng. Chẳng bà mẹ chồng nào nỡ đối xử tệ với một cô con dâu ngoan ngoãn, biết điều như bạn. Dành thời gian trò chuyện, tâm sự cùng mẹ chồng là điều vô cùng hiệu quả trong việc lấy lòng và gắn bó tình cảm với mẹ chồng, bởi người già rất thích có người nói chuyện và lắng nghe họ chia sẻ, họ cảm thấy được quan tâm và không còn cảm giác lủi thủi cô đơn của tuổi già khi được con cái bầu bạn. Nếu làm được những điều đó đảm bảo mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bạn sẽ luôn vui vẻ, hòa hợp.

6. Luôn tỏ lòng biết ơn với mẹ chồng

Mẹ chồng là người sinh ra và nuôi dưỡng chồng bạn khôn lớn, trưởng thành. Mẹ chính là người mang đến cho bạn người đàn ông khỏe mạnh, bản lĩnh để che chở bảo vệ cho bạn, nên bạn phải luôn ghi nhận và tỏ lòng biết ơn chân thành đến mẹ vì điều đó. Nếu không có mẹ chắc chắn bạn sẽ không gặp được người đàn ông của cuộc đời mình như ngày hôm nay, và cũng đừng nên hơn thua với mẹ. Bởi mẹ sinh ra anh ấy nhưng anh ấy lại chăm lo và bao bọc cho bạn là chính chứ không phải là mẹ. Đặt mình vào vị trí của mẹ, sau này con trai bạn trưởng thành và nó kết hôn với người con gái nó yêu, sau đó mọi sự quan tâm, cả tình yêu thương nó cũng dành cho người con gái đó hơn bạn thì cảm giác của bạn sẽ như thế nào? bạn có cảm thấy hụt hẫng và mất mát không? Bạn có cảm thấy chạnh lòng không? Tự vấn bản thân bằng những câu hỏi như thế bạn sẽ biết được mình cần phải đối xử với mẹ chồng như thế nào để báo đáp công ơn của mẹ đối với vợ chồng bạn.

Bí quyết sống với gia đình chồng

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này, các chị em sẽ có cái nhìn tích cực hơn về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu rồi chứ. Không phải bà mẹ chồng nào cũng quá đáng, cũng không phải cô con dâu nào cũng hỗn láo. Vấn đề là chúng ta chưa thực sự chịu hiểu nhau và đặt mình vào vị trí của nhau nên mọi chuyện mới trở nên không vui vẻ như thế. Bây giờ chỉ cần chúng ta áp dụng những cách trên đảm bảo sẽ có cuộc sống hòa hợp như ý với mẹ chồng. Có khi lại thích ở với mẹ chồng hơn mẹ đẻ cũng nên.

 

3.9/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.