Cách trị chồng gia trưởng, độc đoán

Đàn ông gia trưởng thời nay không hiếm, cứ nghĩ xã hội phát triển thì bản tính con người cũng theo đó mà đổi mới. Nhưng không! Bản chất đàn ông Việt vẫn còn ăn sâu lắm, anh nào cũng tự cho rằng mình là trụ cột gia đình, mình có quyền, nói gì vợ con phải nghe, cấm được cãi lại. Phụ nữ mà cãi lại chồng là hỗn láo, là mất nết. Ô hay! Chồng chứ có phải bố tôi đâu mà bảo cãi lại là hỗn láo, cứ như tôi là con nít, còn chồng là bậc phụ huynh vậy. Ở đâu ra cái quan điểm cổ hủ và ấu trĩ đó vậy. Vợ chồng tôn trọng nhau chứ đâu cái kiểu vợ phải nghe lời chồng, còn chồng nghe hay không là quyền của chồng. Thế lấy chồng vào là phụ nữ mất quyền tự do dân chủ sao? Thế ai dám lấy chồng. Thực trạng xã hội Việt Nam bây giờ vẫn thế đó, vẫn chồng là chủ, vợ là tớ vậy đó. Muốn thay đổi, muốn xã hội phát triển thì suy nghĩ của con người nhất định phải đổi thay. Không thể ngậm đắng nuốt cay cam chịu một ông chồng gia trưởng, độc đoán mãi được, muốn có công bằng phải đấu tranh. Muốn có tự do phải đứng lên đòi lại, gặp chồng gia trưởng thì phải học cách trị. Có trị được cái tính xấu đó thì mới mong cuộc sống của chúng ta có sự công bằng, có tiếng nói và được xây dựng ý kiến trong gia đình. Gia đình phải được xây dựng, vun đắp từ cả vợ lẫn chồng, chứ không có kiểu gia đình thuộc quyền quản lý và vận hành theo quy định của chồng. Có bộ luật hôn nhân gia đình nào quy định, chồng là chủ gia đình, nói gì, bảo gì vợ phải nghe không? Gặp phải ông chồng gia trưởng, độc đoán. Chị em cứ áp dụng những tuyệt chiêu trị chồng gia trưởng sau đây, đảm bảo lập lại chế độ bình đẳng ngay.

Cách trị chồng gia trưởng
Cách trị chồng gia trưởng

1. Bình tĩnh

Mấy ông gia trưởng thường luôn đi kèm với “đức tính” nóng hơn cả miền bắc vào mùa oi bức. Nó khó chịu, bí bức phát điên lên được, nhưng khổ nỗi mình càng điên càng ức chế thì thời tiết nó càng nóng, càng oi, nhiều lúc muốn tăng xông mà chết cho xong. Sống với người đàn ông gia trưởng cũng tương tự như thế. Tuy nhiên, nóng đã có quạt, nóng quá ta dùng điều hòa. Còn chồng gia trưởng, ta cứ bình tĩnh xử lý, không cần nóng vội. Lúc nào lão nổi cơn tam bành, lên mặt dạy đời thì tốt nhất ta cứ im lặng nghe lão nói cho xong chuyện, bởi lúc đó có cãi nhau với lão cũng bằng thừa, chỉ tốn rước bực vào người. Lão gia trưởng nào chẳng tự cho mình luôn đúng, mình là cái rốn của vũ trụ, cãi thì toàn cãi lý cùn, thế thì chúng ta phí nhời với mấy lão làm gì. Cứ để cho lão đúng, lão muốn nói gì thì nói, nghe chán thì ra ngoài hít thở không khí cho thoáng. Đợi lúc lão cân bằng tinh thần, vui vẻ thoải mái, lúc đó ta mới xử, lúc đó thông não mấy lão ấy mới có tác dụng. Nhớ là phải thật bình tĩnh, cứ bình tĩnh mà sống.

2. Tự lập

Cứ áp dụng nguyên tắc “độc lập tự do muôn năm” thân thằng nào thằng ấy lo. Ý tôi muốn nói ở đây là chị em phải có tư tưởng độc lập, tự chủ về cả tinh thần lẫn vật chất. Đừng bao giờ có suy nghĩ phụ thuộc vào chồng, không tốt gì cái suy nghĩ ấy đâu, cứ ngẫm mà xem. Nhục! nhục lắm! ăn cũng tiền của chồng, mua đồ gì cũng ngửa tay xin tiền chồng, muốn đi chơi cũng hỏi chồng xin tiền, làm gì cần đến tiền cũng phải nịnh nọt xin chồng. Thế thì nó chửi, nó mắng cho là đồ ăn hại, đồ ăn bám, đồ vô dụng cũng cố mà chịu, có sai đâu. Cũng chính vì mình phụ thuộc chồng, nên chồng nói gì, bảo gì thì mình phải nghe là điều hiển nhiên rồi. Lúc này chồng có khác gì bố mẹ mình đâu, chồng lo cho mình từ miếng ăn đến giấc ngủ, mọi thứ chi tiêu đều chồng lo, thì lẽ đương nhiên chồng bảo sao phải nghe vậy rồi. Oán than gì nữa, mình tự chuốc lấy cuộc sống như thế mà. Thế nên, phụ nữ muốn có tự do thì trước tiên phải tự lập. Muốn được chồng đối xử một cách công bằng thì bản thân chúng ta cũng phải như thế nào để tương xứng với chồng. Tuyệt đối đừng bao giờ ăn bám, phụ thuộc vào chồng, kể cả là về mặt tình cảm. Mình phải yêu mình trước thì chồng mới yêu mình được. Bản thân mình còn không chăm sóc được cho mình, thì đừng trông chờ vào ai.

3. Đừng im lặng

Hỡi ôi! Các chị em đang thầm lặng cam chịu sự gia trưởng, độc đoán của chồng. Các chị làm ơn lên tiếng giùm cái ạ. Đừng im lặng nữa, các chị càng im lặng thì sự lấn tới, hống hách của chồng càng chị càng tăng lên các chị có biết không? Nếu cảm thấy khó chịu, bức xúc với tính gia trưởng của chồng, hãy nói cho anh ấy biết, đơn giản chỉ là “anh ơi! Em là vợ anh chứ không phải con anh mà anh bắt em phải thế này, phải thế kia”, “anh ơi, em lấy chồng chứ không phải đi ở tù, sao anh tước quyền tự do của em”, “anh ơi, em chán cái cảnh sống như tù đày này lắm rồi”, “anh ơi, em thấy mệt mỏi vì tính gia trưởng, áp đặt của anh lắm rồi”…các chị phải lên tiếng, mình cảm thấy như thế nào thì phải nói cho chồng biết, có nói ra mới biết thái độ của chồng như thế nào, có nói ra thì mới có hướng giải quyết, cũng giống như “con có khóc, mẹ mới cho bú”. Các chị cứ im lặng chịu đựng thì ai biết các chị buồn, các chị khổ. Biết đâu khi các chị nói ra, chồng các chị mới ngộ ra trước giờ mình làm chồng tệ quá, mình làm vợ mình ấm ức nhiều quá. Nói cho anh ấy biết hậu quả của cái tính gia trưởng, nó ảnh hưởng như thế nào đến tình cảm vợ chồng, khôn những thế nó còn làm anh ấy trở thành một người đàn ông xấu tính, khó ưa, khó chiều. Nói cho người ta biết cái sai, cái đúng thì người ta mới nhận ra mà sửa đổi chứ. Muốn chồng thay đổi mà cứ im ỉm chẳng nói chẳng rằng thì ai biết mà sửa, đừng ảo tưởng mình cứ âm thầm bên anh thì sau tất cả anh cũng sẽ nhận ra, mình là người phụ nữ tuyệt vời nhất cuộc đời anh. Đợi đến lúc anh nhận ra, có khi em sắp xuống lỗ. Hỡi ôi! Tiếc cho số phận người đàn bà hẩm hiu, cả đời âm thầm lặng lẽ chịu đựng chồng, nhưng không đủ sức đợi đến ngày anh ấy nhận ra.

4. Kiên trì

Đừng vội nản chí khi không cải tạo được tính xấu của chồng, muốn thay đổi một con người không phải là điều đơn giản. Thế mới cần đến sức chịu đựng, sự kiên trì của người phụ nữ. Chỉ cần chúng ta không vội nản lòng, không lùi bước trước thói xấu ấy, chắc chắn sẽ có ngày chúng ta cải tạo được ông chồng gia trưởng của mình. Điều quan trọng là chúng ta không sớm bỏ cuộc chỉ vì cái suy nghĩ “giang sơn khó đổi, bản tính khó rời”, mà phải luôn ghi nhớ “có công mài sắt, có ngày lên kim”, chỉ cần chúng ta kiên trì bền bỉ ắt có ngày gặt hái thành công. Không nên tự thỏa hiệp với bản thân, cam chịu, chấp nhận “sống chung với lũ”, chúng ta phải tìm cách để vượt qua lũ chứ, cứ sống chung với nó, có ngày nó nhấn cho chết chìm. Cách này không được, nghĩ cách khác, biện pháp này không hiệu quả, tìm biện pháp khác. Tôi chắc chắn không có tính gia trưởng, độc đoán nào không thể cải tạo. Vấn đề ở chỗ, chị em phải kiên trì, tìm cho mình biện pháp phù hợp và hiệu quả nhất với bản tính đó của chồng. Kiên trì đấu tranh, kiên trì chiến đấu, nhất định có ngày chiến thắng vang dội.

Những điều không nên khi vợ chồng xảy ra tranh cãi

Chồng gia trưởng chứ không phải chồng ngất ngưởng, nên vẫn có cách trị, vẫn có thuốc chữa. Chị em cứ bình tĩnh tìm cho mình cách xử lý hợp lý nhất. Điều quan trọng là tuyệt đối không cam chịu, khuất phục một cách hèn hạ. Mình mà khuất phục mộ cách hèn hạ thì chắc chắn cả đời phải sống với sự hèn hạ ấy. Mạnh mẽ lên, phụ nữ là để yêu, không phải để điều khiển.

Cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

 

4/5 - (110 votes)

3 thoughts on “Cách trị chồng gia trưởng, độc đoán

  1. Mai says:

    Mình muốn lời khuyên cụ thể hơn.

  2. Nguyễn Thị Huyền says:

    Cảm ơn TT Bao Minh đã cho chị em PN chúng tôi lời khuyên.

  3. Vũ thị duyên says:

    Cảm ơn ttbaominh lời khuyên ý nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *