Cách ứng xử khi về nhà chồng

Kết hôn là bước ngoặt lớn trong cuộc đời người con gái, đó là lúc bạn phải thay đổi môi trường sống, bạn không còn được sống cùng bố mẹ và anh chị em trong gia đình ở ngôi nhà thân thuộc của mình nữa. Thay vào đó bạn sẽ dọn về sống cùng với những con người xa lạ, môi trường mới và nếp sống mới hoàn toàn khác so với cuộc sống trước giờ của bạn. Cảm giác như mọi thứ bị thay đổi một cách chóng mặt vậy. Nên việc quan trọng lúc này là bạn nên học cách ứng xử khi về nhà chồng để không bị bỡ ngỡ cũng như gặp phải những rắc rối không đáng có. Muốn sống thoải mái và dễ chịu ở một nơi nào đó trước tiên bạn phải tìm hiểu về phong tục tập quán và con người ở nơi đó, việc đi làm dâu cũng thế. Bạn muốn sống hòa hợp với gia đình chồng thì trước tiên bạn phải có sự tìm hiểu và biết về tính cách cũng như phong cách sống của mọi người bên nhà chồng, có như vậy khi về làm dâu bạn mới dễ dàng thích nghi và hòa hợp với mọi người nhanh chóng vui vẻ được. Ấn tượng đầu tiên tốt rất dễ có được thiện cảm của người đối diện nhưng muốn chung sống lâu dài thì cách ứng xử mới là điều quan trọng và đóng vai trò tất yếu dung hòa mọi mối quan hệ. Chưa nắm được cách ứng xử khi về nhà chồng thì không nên quyết định kết hôn.

Ứng xử khi về nhà chồng
Ứng xử khi về nhà chồng

1. Giờ giấc sinh hoạt

Sống với bố mẹ mình thì mình tùy tiện thế nào cũng được nhưng về nhà chồng thì chuyện giờ giấc sinh hoạt bạn phải tuyệt đối chú ý và thực hiện cho phù hợp với vai trò dâu mới. Đừng có kiểu dâu mới về mà sáng ngủ mặt trời chiếu chói chang mới tỉnh giấc thì không biết được nổi mấy ngày mẹ chồng chả đuổi sớm. Thời buổi bây giờ các cụ không còn cổ hủ như ngày xưa bắt con dâu dậy từ lúc gà chưa gáy, nhưng không ai yêu thích nổi cô con dâu ngủ nửa ngày chưa dậy. Là dâu mới muốn được bố mẹ chồng yêu quý và hài lòng thì bạn nên thức dậy cùng mẹ chồng làm bữa sáng cho cả gia đình, vừa giúp bạn lấy lòng gia đình chồng lại còn có thời gian gần gũi mẹ chồng, đây chính là cơ hội bạn có thể lấy lòng mẹ chồng một cách nhanh chóng nhất. Ở nhà mình thì thích ăn lúc nào thì ăn, thích ngủ lúc nào thì ngủ, chẳng ai ngăn cấm hay mắng chửi nhưng khi về nhà chồng thì bạn phải thay đổi ngay những thói quen sinh hoạt vô tổ chức đó. Về nhà chồng, bạn phải theo nếp sống ở nhà chồng, bạn là một thành viên trong gia đình, bởi vậy bạn phải có tinh thần vì mọi người. Bạn không thể lúc nào cũng cư xử một cách tùy tiện theo ý mình được, sống chung với gia đình chồng không phải là chuyện dễ dàng nên bạn phải thật cẩn trọng và chú ý trong cách ăn ở. Đừng để những thiếu sót không đáng có khiến bạn bị bố mẹ chồng ghét bỏ, như thế cuộc sống hôn nhân sẽ không có được hạnh phúc trọn vẹn.

2. Thái độ thân thiện

Bạn không nên tỏ thái độ không hài lòng hay ghét bất cứ thành viên nào trong gia đình chồng, bởi họ là người một nhà nên chắc chắn họ sẽ bênh vực và tin nhau hơn một người xa lạ như bạn. Hãy sống chan hòa, thân thiện với mọi người, có như thế bạn mới nhận được sự yêu mến của mọi người. Khi mọi người đều quý mến bạn thì tự khắc họ sẽ coi bạn giống như những thành viên còn lại trong gia đình. Bạn không nên đối phó với bố mẹ chồng hay tỏ thái độ không ưa với anh chị em trong nhà. Làm như thế chỉ biến bạn thành một cô con dâu khó ưa, khó chiều và không ai có thể yêu thương nổi. Đơn giản như bây giờ bạn tiếp xúc với ai mà người đó lúc nào cũng thể hiện thái độ khó ưa, khó chịu với bạn bạn có muốn tiếp xúc nữa hay không? Huống chi bạn lại là phận dâu mới, bạn đang phải lấy lòng mọi người mà bạn tỏ thái độ bất hợp tác như thế thì liệu ai chấp nhận được cô con dâu như bạn. Ngược lại, một cô con dâu khôn khéo luôn thân thiện và cởi mở với mọi người chắc chắn sẽ được lòng mọi người là điều đương nhiên. Một cô con dâu luôn thể hiện thái độ thân thiện với mọi người trong gia đình sẽ dễ chiếm được thiện cảm của mọi người, từ đó tình cảm mọi người dành cho bạn sẽ tăng lên, và khi đã được quý mến thì tất nhiên cuộc sống làm dâu của bạn sẽ nhẹ nhàng thoải mái hơn rất nhiều.

3. Giữ mồm giữ miệng

Người xưa có câu “ếch chết tại miệng” có rất nhiều mâu thuẫn, xung đột xảy ra chỉ vì chúng ta đi quá giới hạn cho phép của “những lời nói”. Phụ nữ thì thường buôn chuyện mà việc buôn chuyện để lại những hậu quả không ai có thể lường trước được. Hầu như ai khi dính “vạ miệng” cũng than ôi giá như lúc đó mình đừng kể nể chuyện đó ra, giá như lúc đó mình đừng nhanh mồm thì giờ đâu phải chịu cảnh trớ trêu như này, mình đâu có nghĩ người đó chơi xấu lại mình…có vô số những giá như thể hiện sự hối hận muộn màng của những nàng dâu không biết suy nghĩ trước khi nói ra điều gì liên quan đến gia đình chồng. Thế nên tốt nhất chuyện nhà chồng dù tốt hay xấu cũng không nên mang ra kể nể, buôn chuyện với người này người kia, tránh sau này gánh phải họa thiệt thân. Con dâu đi nói xấu gia đình chồng lại càng không thể chấp nhận được, dù gia đình chồng xấu hay tốt thì bạn cũng không nên bêu rếu với người ngoài. Bạn nên ý thức việc giờ đây mình đã là thành viên trong gia đình, bạn cần bảo vệ và xây dựng gia đình chứ không phải mang gia đình ra để bới móc rêu rao làm trò cười cho thiên hạ. Đừng tự biến mình thành cô con dâu thị phi đầy mình. Là phụ nữ thông minh đừng để mình rơi vào trường hợp “mồm nhanh hơn não” để rồi gây tai họa lớn rước lấy phiền toái vào người.

4. Chia sẻ việc nhà cùng mẹ chồng

Trong gia đình mẹ chồng thường là người chăm lo cho mọi người về bữa ăn, giấc ngủ cũng như là người dọn dẹp nhà cửa chính trong gia đình. Khi về làm dâu bạn nên dành thời gian cùng mẹ chồng chăm chút nhà cửa, đừng cho rằng mình đi làm vất vả thì việc nhà cứ phó mặc cho mẹ chồng. Bạn chỉ cần để tâm một chút bằng cách hỏi han mẹ chồng xem có cần giúp đỡ gì không? Thế cũng đủ làm mẹ chồng vui lòng bởi có cô con dâu ý tứ và chu đáo như bạn. Đôi khi bạn chẳng cần phải làm này làm kia to tát, chỉ những hành động nhỏ cũng đủ khiến mẹ chồng hài lòng với bạn rồi. Cuối tuần bớt chút thời gian vào bếp làm một bữa ăn thật ngon cho cả gia đình vừa giúp gia đình quây quần gia tăng tình cảm lại vừa giúp bạn được lòng mọi người trong gia đình. Làm dâu đảm đâu có khó, chỉ cần bạn coi gia đình chồng chính là gia đình của mình thì mọi chuyện đều trở nên dễ dàng và đơn giản với bạn.

Cách để sống hòa hợp với mẹ chồng

Là một người con dâu tốt được lòng gia đình chồng cũng là cả một nghệ thuật. Điều đó không quá khó cũng không mất công sức hay thời gian của bạn, mọi thứ chỉ cần bạn chân thành và tinh tế trong cách ứng xử với nhà chồng. Làm tròn bổn phận của cô con dâu hiếu thảo cũng giúp bạn có được một nửa hạnh phúc trong hôn nhân rồi.

Cách ứng xử khôn khéo với chồng

 

3.3/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.