Cách ứng xử với người chồng hay ghen

Đàn ông ghen tuông xuất phát từ rất nhiều lý do, có người thì do bản tính, người thì do mặc cảm tự ti về bản thân…Do bản tính là những người có tính ích kỷ, tính chiếm hữu cao nên khi yêu ai đó, người ta luôn có xu hướng chiếm hữu người yêu, muốn người yêu chỉ thuộc về riêng mình. Và khi người ta cảm thấy đối phương không “hợp tác”, anh ta sẽ sẵn sàng dùng mọi cách để đạt được điều mình mong muốn. Còn với những người đàn ông luôn tự ti, mặc cảm về bản thân thì sao? Anh ta sẽ luôn cảm thấy mình thấp kém hơn vợ, vợ xinh đẹp như thế, rất dễ chán mình mà bỏ theo người đàn ông khác, thế rồi cứ tự suy diễn, rồi ghen tuông bởi những suy diễn vô lý đó của bản thân. Đàn ông khi ghen, ai cũng bao biện cho mình rằng “vì anh quá yêu em nên anh mới ghen, anh yêu anh mới ghen, không yêu ai thèm ghen”, tất cả chỉ là sự ngụy biện cho cái tính ghen tuông vô lối của các anh mà thôi. Ghen vì yêu nó khác, ghen vì yêu nó giúp tình yêu có thêm gia vị, giúp tình yêu ngọt ngào và tình cảm hơn. Chứ không phải ghen tuông dẫn đến xung đột, mắng chửi thậm chí là đánh đập nhau như các anh. Đó là ghen tuông mù quáng, ghen vớ ghen vẩn, ghen như các anh, ai dám yêu nữa. Muốn chế ngự được cơn ghen tuông vô cớ của chồng, hoặc chí ít cũng biết đường đối xử với chồng hay ghen. Chị em nên học cách ứng xử với người chồng hay ghen hiệu quả dưới đây.

Ứng xử với chồng hay ghen
Ứng xử với chồng hay ghen

1. Công khai mọi mối quan hệ

Đối với những ông chồng hay ghen, họ rất dễ suy diễn và nhìn nhận lệch lạc mọi chuyện, bởi hay ghen nên nếu vợ làm gì mờ ám, không cho họ biết, họ rất dễ nghi ngờ vợ. Thế nên, cách tốt nhất chị em nên công khai mọi mối quan hệ của mình, bạn bè đồng nghiệp như thế nào cứ cho anh ấy biết, đi đâu làm gì cũng nên nói với chồng một câu. Bạn tuyệt đối không nên úp úp, mở mở bất cứ chuyện gì, điều đó rất dễ làm chồng bạn mất niềm tin ở bạn. Dẫn đến càng nghi ngờ vợ hơn, càng ghen hơn. Mình trong sáng thì chẳng có gì phải giấu diếm chồng làm gì, mất công anh ấy suy diễn rồi ghen tuông tào lao, khiến cả hai cùng mệt mỏi. Chẳng hạn đi đâu chơi, tụ tập bạn bè, cứ vui vẻ rủ anh ấy đi chung, biết đâu đến đó anh ấy tiếp xúc với bạn bè của bạn, anh ấy sẽ có cái nhìn khác về vợ. Cũng có thể những người bạn của mình sẽ giúp anh ấy gạt bỏ những suy nghĩ nghi ngờ vợ trong đầu, giúp anh ấy tin tưởng vợ mình hơn. Còn khi bạn bận công việc gì không về sớm, cũng nên báo cho anh ấy biết, họp hành gì cũng nói với chồng, kiểu như mình làm gì ở đâu với ai mình đều báo cáo với chồng đó. Với một người hay ghen, việc bạn công khai mọi mối quan hệ và luôn cho họ biết lịch trình của mình sẽ giúp họ có thêm niềm tin vào mình. Chồng sẽ luôn cảm thấy tin tưởng vợ, bởi vợ mình chẳng bao giờ che đậy, giấu diếm mình chuyện gì.

2. Nhìn nhận lại bản thân

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân tại sao chồng mình lại hay ghen như vậy không? Hay lúc nào chồng ghen bạn cũng nổi điên lên với anh ấy, hay chỉ biết ra sức giải thích cho chồng hiểu. Hãy thử ngồi lại suy nghĩ, trả lời cho những câu hỏi như: tại sao chồng mình lại ghen? Mình có làm gì để anh ấy hiểu lầm không? Nếu là mình, mình có ghen như anh ấy không? Bản thân mình có phải kẻ dễ dãi quá không?…khi bạn trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu chồng hơn, hiểu được tại sao anh ấy lại hay ghen, khi bạn biết được nguyên nhân dẫn đến những cơn ghen tuông của chồng, bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Nếu lỗi do mình thì mình cần sửa đổi để chồng tin tưởng mình hơn, nếu do chồng suy diễn, thiếu tin tưởng mình thì mình nên nói và phân tích cho anh ấy hiểu. Cuộc sống vợ chồng sẽ còn rất nhiều thử thách, khó khăn cần vượt qua, bất cứ sự việc nào xảy ra bạn cũng nên nhìn nhận dưới nhiều góc độ. Không nên quy kết, đổ lỗi cho chồng khi mình chưa chắc chắn bản thân mình đúng, khi chưa đặt mình vào vị trí của chồng thì bạn không có quyền trách cứ hay oán than cách anh ấy đối xử với mình.

3. Trao đổi thẳng thắn

Lựa chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với chồng, giúp anh ấy hiểu rõ vấn đề đang xảy ra giữa hai vợ chồng. Nói cho anh ấy biết cảm nhận của mình như thế nào mỗi khi anh ấy ghen tuông vô cớ, nói cho anh ấy biết hành vi ghen tuông vô cớ đó của anh ấy đang ảnh hưởng rất xấu đến tình cảm giữa hai vợ chồng. Anh bỏ cái tính ghen tuông vô lối ấy đi, em cảm thấy vô cùng khó chịu và ngột ngạt mỗi khi anh ghen. Vợ chồng phải tin tưởng lẫn nhau, em là vợ anh, em chỉ có mình anh, anh phải tin điều đó, anh đừng suy diễn linh tinh rồi ghen tuông này nọ, nó chỉ làm vợ chồng mình xa cách nhau hơn mà thôi. Chồng bỏ tính ghen tuông vô lối ấy đi, vợ cảm thấy mệt mỏi lắm, vợ có làm gì khuất tất với chồng bao giờ đâu, vợ cảm thấy rất buồn khi chồng không tin tưởng vợ như thế. Nếu bây giờ, vợ cũng ghen tuông với chồng vô lý như thế, liệu vợ chồng mình ở được với nhau nữa không? Muốn có cuộc hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng mình phải tin tưởng lẫn nhau, có như thế chúng ta mới cùng nhau đi đến cuối cuộc đời được. Vợ không làm gì có lỗi với chồng, cũng chưa từng có ý nghĩ lừa dối chồng. Thế nên, chồng phải tin tưởng vợ, chồng mà còn ghen tuông vô lý như thế nữa, vợ mặc kệ chồng đó. Bạn cứ áp dụng cách này xem thái độ của chồng như nào, chọn lựa thời điểm vợ chồng đang vui vẻ, thoải mái nói hết những suy nghĩ của mình cho anh ấy hiểu. Đó cũng chính là cách giúp hai vợ chồng thẳng thắn nhìn vào vấn đề, cùng nói lên suy nghĩ của nhau, giúp cả hai hiểu những gì đối phương đang nghĩ, đang phải chịu đựng. Sau tất cả sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn và có những cách cư xử đúng mực với nhau hơn.

4. Giúp chồng tự tin vào bản thân hơn

Sự tự ti, mặc cảm về bản thân cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tính hay ghen của các ông chồng. Nếu nhận thấy chồng mình có những biểu hiện ghen tuông vô cớ do anh ấy mặc cảm về bản thân thua kém vợ điểm này, điểm kia thì bạn nên tìm cách giúp chồng mình tự tin hơn. Giúp anh ấy lấy lại tự tin bằng cách, nói cho anh ấy biết những ưu điểm vượt trội của anh ấy, rằng em chưa thấy người đàn ông nào nấu ăn giỏi bằng chồng, em chỉ thích ăn cơm chồng nấu, chồng em là người đàn ông tuyệt vời nhất. Bạn hãy thể hiện sự ngưỡng mộ, dành cho anh ấy những lời khen về những ưu điểm của anh ấy, điều đó sẽ giúp chồng bạn tự tin vào bản thân hơn, anh ấy sẽ cảm nhận được trong mắt vợ mình luôn là người đàn ông rất tuyệt, suy nghĩ đó sẽ giúp anh ấy giảm bớt sự tự ti, mặc cảm về bản thân trước vợ. Nếu anh ấy gặp khó khăn trong công việc, sự nghiệp của anh ấy không được thuận lợi, đó chính là lúc anh ấy mặc cảm và thiếu tự tin nhất. Bạn nên ở bên chồng, chia sẻ và động viên anh ấy, giúp anh ấy mạnh mẽ hơn, có thêm động lực để vượt qua khó khăn làm lại từ đầu. Hãy cho anh ấy biết, bạn luôn ở ngay đây, bên cạnh anh ấy bất cứ lúc nào.

Hãy nhớ, ghen cũng giống như một con dao hai lưỡi, nó có thể làm bạn hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn. Nhưng nó cũng có thể khiến tình yêu của hai bạn trở nên mệt mỏi, ngột ngạt. Ghen cũng là nguyên nhân giết chết tình yêu của hai người khi bạn không biết cách kiểm soát cơn ghen của bản thân mình, dẫn đến sự ghen tuông mù quáng, vô lý. Là vợ, bạn nên nhìn nhận rõ vấn đề và tìm cách giúp chồng thay đổi tính ghen tuông vô cớ của mình, giúp anh ấy hiểu rõ tác hại của việc hay ghen có ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc của hai bạn. Chúc bạn thành công.

 

4.4/5 - (11 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.