Cách xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc không chỉ là mong muốn của riêng những người trong gia đình đó mà nó còn là mong muốn của cả xã hội. Vẫn có câu nói “gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh” ám chỉ muốn xã hội phát triển, giàu có tươi đẹp thì điều quan trọng là gia đình phải hạnh phúc. Gia đình có hạnh phúc thì con người mới có tinh thần để xây dựng và phát triển xã hội, còn khi gia đình bất hạnh thì tự khắc lúc đó xã hội cũng bị kéo theo dẫn tới sự loạn lạc, mất kiếm soát. Xây dựng gia đình hạnh phúc là điều tất yếu bất cứ người nào cũng có mong muốn thực hiện được điều đó. Thế nhưng, cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận theo ý muốn của con người. Không phải cứ muốn hạnh phúc là có được hạnh phúc, muốn có hạnh phúc bạn phải nỗ lực và bỏ công sức, tâm trí của mình ra để xây dựng và xây đắp lên hạnh phúc. Bởi lẽ hạnh phúc không có chân hay tay nên nó không thể tự chạy đến bên ai cũng như không thể ôm ai mãi được. Hạnh phúc là do bản thân mình tạo ra, mỗi người có một quan điểm về hạnh phúc riêng và họ cũng có những cách xây dựng hạnh phúc của riêng mình. Nhưng tựu chung lại thì hạnh phúc đều được xây dựng bởi những đặc điểm sau.

Xây dựng gia đình hạnh phúc
Xây dựng gia đình hạnh phúc

1. Tin tưởng

Muốn xây dựng gia đình hạnh phúc, trước tiên bạn phải học cách xây dựng niềm tin trong tình yêu bởi đó chính là yếu tố quyết định sự bền vững của một mối quan hệ. Cuộc hôn nhân bền vững chính là cuộc hôn nhân có hạnh phúc. Niềm tin cũng giống như cục tẩy, nó càng ngày càng nhỏ lại sau mỗi lần ta lầm lỗi, mất niềm tin là mất tất cả. Trong cuộc sống, chúng ta chắc hẳn đã từng phạm phải những sai lầm khi hứa rồi lại không làm, hẹn rồi không tới…để chính bản thân chúng ta phải chịu hậu quả, bước chân ra khỏi lòng tin của đối phương một cách bất đắc dĩ. Một sự mất tín là vạn sự bất tin. Chính vì vậy, chúng ta muốn người khác tin mình, thì đừng bao giờ thất hứa, dù chỉ là điều rất đơn giản, cái gì cũng có giá trị của riêng của nó, giá trị luôn được tạo ra bởi chính chúng ta. Vì tin nên ta hợp tác làm ăn, vì tin nên ta trao thân gửi phận, vì tin nên ta không cần đề phòng, vì tin nên ta…còn rất nhiều khía cạnh khác nữa. Khi xã hội ngày càng phát triển, thì đa số chúng ta lại luôn sống trong tâm trạng đề phòng, lo sợ. Phải chăng phần nào đang thiếu đi những giá trị đạo đức căn bản, mà đâu đó còn rất nhiều những cuộc hôn nhân chóng vánh, chất đầy khổ đau, cái tôi quá lớn cho một kiếp người phù du. Như vậy, nếu chúng ta muốn được hạnh phúc, thì yếu tố không thể thiếu đó là lòng tin tưởng lẫn nhau, dựa trên sự thành thật, yêu thương, bằng không sẽ thay vào đó là những nghi ngờ, với một đống câu hỏi ??? Trong cuộc sống có nhiều mối quan hệ, không tách bạch rõ ràng, nhất định chúng ta sẽ phải ôm những hệ lụy vào thân. Vậy nên, để trở thành người tốt trong mắt đối phương chưa hẳn đã là đúng, mà sống sao để bản thân ta luôn có giá trị, khi bất cứ ai tiếp xúc đều phải tin tưởng.

2. Chia sẻ và thấu hiểu

“Khi hai ta về một nhà – Khép đôi mi chung một giường – Đôi khi mơ cùng một giấc – Thức giấc chung một giờ – Khi hai ta chung một đường – Ta vui chung một nỗi vui – Nước mắt rơi một dòng – Sống chung nhau một đời” , lần đầu tiên tôi cảm thấy lời một bài hát Việt có ý nghĩa đến vậy. Đúng là khi hai ta về một nhà thì mọi vui buồn, sướng khổ đều cùng hưởng, cùng chịu. Khi về chung một nhà cũng là lúc hai ta hòa chung thành một, chuyện của người này cũng chính là chuyện của người kia. Sự lo lắng của người này cũng chính là mối quan tâm của người kia. Để cùng nhau chung sống một đời thì cả hai cần có sự chia sẻ và thấu hiểu. Chỉ khi con người ta hiểu nhau họ mới có thể cùng nắm tay nhau vượt qua mọi giông bão của cuộc đời. Để hiểu được nhau thì điều chắc chắn là chúng ta phải chia sẻ với nhau, vợ chồng là nghĩa phu thê, má ấp vai kề sướng khổ có nhau. Khi hai người có thể thoải mái chia sẻ mọi tâm tư tình cảm của mình với đối phương thì cũng có nghĩa cả hai đã trở nên thấu hiểu và cảm thông cho nhau về tất cả. Có như vậy mới có thể cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Muốn hòa chung là một thể thống nhất thì hai người phải thực sự thấu hiểu đối phương, còn khi “ông nói gà, bà nói vịt” thì gia đình sẽ chỉ toàn những tranh cãi, bất hòa. Mỗi người một ý không ai nhường ai, không ai chịu hiểu ai thì sao có thể cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Khi ấy cùng nhau phá vỡ hạnh phúc gia đình thì đúng hơn.

3. Yêu và thương

Nếu chỉ dừng lại ở yêu thì cuộc hôn nhân ấy vẫn chưa thể đảm bảo có được sự bền vững lâu dài bên nhau. Bởi tình yêu chưa bao giờ là vĩnh cửu, tình yêu vẫn chưa phải là mức độ tình cảm cao nhất con người dành cho nhau. Tình yêu dù lớn đến đâu vẫn có thể thay đổi khi có sự tác động từ bên ngoài, thậm chí vẫn có thể tan vỡ do chính người trong cuộc. Tình yêu vẫn có sự ích kỷ, vẫn sẽ có sự xuất hiện của toan tính và những gợn đục của dục vọng hay tham vọng, thế nên chỉ dừng lại ở tình yêu vẫn chưa đủ để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài. Chúng ta cần có cả thương. Thương ở đây là sự thấu hiểu, cảm thông và có cả sự hy sinh vô điều kiện mà cả hai tự nguyện hiến dâng cho nhau. Thương chính là cảnh giới cao nhất trong tình cảm con người dành cho nhau. Một cuộc tình trọn vẹn yêu thôi vẫn chưa đủ, cần có sự thương cảm nữa. Khi hai con người xa lạ có được sự thương cảm với nhau thì chắc chắn tình cảm họ dành cho nhau không dễ gì thay đổi được. Thương là khi cả hai cùng đồng điệu về tâm hồn, cùng hòa hợp về suy nghĩ và cùng nhau nhìn về một hướng, đó chính là quyết tâm cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Khi cả hai dường như đã hòa thành một thì không điều gì có thể chia cắt họ, và việc xây dựng hạnh phúc gia đình cũng trở nên đơn giản và dễ dàng với họ. Cuộc sống gia đình có vô vàn những khó khăn, thử thách, chông gai đầy rẫy trên con đường đi đến hạnh phúc. Nếu không có tình yêu và tình thương thì làm sao chúng ta có đủ dũng cảm, kiên trì và động lực để cùng nhau bước đến phía cuối của con đường. Nơi mà hạnh phúc đang chờ đón ta.

4. Cùng làm việc nhà

Vấn đề chia sẻ việc nhà trong mỗi gia đình tưởng chừng như là một việc rất đơn giản nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Chia sẻ việc nhà cùng nhau là cách chúng ta thể hiện tình cảm của mình dành cho đối phương một cách thiết thực nhất. Phụ nữ thường bị quy kết cho cái nghĩa vụ và trách nhiệm là chăm lo việc nhà, và trong con mắt của đàn ông việc nhà hiển nhiên thuộc về đàn bà. Chính bởi cái suy nghĩ lệch lạc đó mà rất nhiều ông chồng thường có thái độ thờ ơ với việc nhà, họ thường phó mặc cho người phụ nữ. Dẫn đến chị em phụ nữ cảm thấy bực bội và phẫn nộ với thái độ vô trách nhiệm, dửng dưng đó của chồng. Vợ chồng mà ngay đến chuyện san sẻ việc nhà còn không muốn chia sẻ cùng nhau thì liệu còn cùng nhau làm được chuyện gì nữa? đừng nói đến là cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì thế, hỡi những quý ông mạnh mẽ và bản lĩnh. Nếu các ông cho rằng đàn ông chỉ làm việc lớn, chỉ làm những chuyện trọng đại và cho rằng việc nhà là chuyện nhỏ chỉ dành cho phụ nữ. Thì hãy thức tỉnh giùm và nhớ cho một điều “đến cái việc nhỏ nhặt, cỏn con các ông còn không làm nổi thì liệu các ông làm được trò trống gì cho đời” các ông đừng to mồm. Tất cả chỉ là ngụy biện cho thói lười biếng, ỉ lại. Muốn cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc thì trước tiên phải cùng nhau san sẻ việc nhà trước đã. Phải cùng nhau làm việc nhỏ thì mới có thể cùng nhau làm nên chuyện lớn, chuyện đại sự như các anh vẫn hô hào.

Các bạn thấy đó, để xây dựng gia đình hạnh phúc đâu có khó, chỉ cần chúng ta đến với nhau bằng sự chân thành, thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau thì việc cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc nằm trong tầm tay của các bạn. Khi chúng ta thấu hiểu, cảm thông và biết đặt mình vào vị trí của nhau thì tự khắc hạnh phúc sẽ đến với chúng ta, cuộc sống cũng tự khắc tươi đẹp hơn.

 

2.2/5 - (38 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.