Chồng nên làm gì để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Đứng giữa mẹ và vợ quả thực là một điều khó khăn và khiến cho cánh mày râu luôn cảm thấy căng thằng thậm chí là bế tắc trên con đường tìm ra tiếng nói chung giữa mẹ chồng nàng dâu. Mối quan hệ này trước giờ vẫn được so sánh như nước với lửa nên để dung hòa được quả thực là một điều rất khó. Sẽ phải thật kiên trì bạn mới có thể hòa giải được mối quan hệ này và làm nó tốt đẹp hơn như mình mong muốn. Là cầu nối giữa mẹ và vợ bạn nên tìm cách giúp hai người hiểu nhau hơn và thông cảm cho nhau để bỏ qua những hiềm khích, ác cảm không tốt cả hai dành cho nhau. Tuy nhiên để làm được điều đó không phải chàng trai nào cũng có đủ kiên nhẫn và sự khôn khéo để hoàn thành được “sứ mệnh hòa bình” của mình. Với mục đích cứu cánh cho các ông chồng đang mắc kẹt giữa mẹ và vợ, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên chồng nên làm gì để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu như sau:

Dung hòa mẹ chồng nàng dâu
Dung hòa mẹ chồng nàng dâu

1. Công bằng

Bạn phải luôn luôn công bằng, không được thiên vị mẹ hay bênh vực vợ mà nghiêng về bên này hay bên kia như thế sẽ khiến một trong hai người rất buồn và nỗi buồn đó sẽ bị đổ tội cho người còn lại. Kết cục mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày càng căng thẳng hơn. Bạn phải hiểu rằng bạn chính là cán cân công lý đối với hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình nên mọi hành động quyết định của bạn đều có sự ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ đó. Mẹ thì lúc nào cũng mong muốn con trai nghiêng về phía mình, nghe lời mình nếu con trai cãi lại thì sẽ cảm thấy thất vọng và buồn rất nhiều. Ngược lại, vợ luôn cần chồng bênh vực mình, bảo vệ và che chở cho mình nên khi không nhận được sự đồng tình từ chồng sẽ khiến cô ấy tổn thương và cảm thấy mình bị bỏ rơi bởi chình người đàn ông mình tin tưởng trao gửi cả cuộc đời. Rất khó cho người đàn ông ở vị trí làm chồng làm con sao cho thuận cả đôi bên, làm sao để dung hòa được mối quan hệ giữa mẹ và vợ quả thực rất đau đầu. Nhưng nếu muốn dung hòa mối quan hệ đó bạn tuyệt đối không được thiên vị bên nào, bạn phải công bằng thì mới có thể làm hài lòng cả vợ và mẹ. Bạn cần nói cho cả hai hiểu họ đều là những người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình. Mẹ là người sinh thành và nuôi lớn còn vợ là người phụ nữ song hành cùng bạn vượt qua mọi buồn vui suốt cuộc đời còn lại nên bạn sẽ không bao giờ mang hai người ra so sánh bởi với bạn cả hai đều quan trọng như nhau. Và khi hai người xảy ra mâu thuẫn bạn cũng đau đầu và mệt mỏi không kém gì hai người.

2. Lắng nghe cả hai bên

Việc bạn lắng nghe cả hai bên là một điều cần thiết và nên làm nhất để dung hòa mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu. Khi xảy ra mâu thuẫn giữa mẹ và vợ thì khi đó cả hai người đều cần có người ở bên cạnh để chia sẻ và tâm sự, không ai khác người đó chính là bạn. Hai người ấy sẽ tìm đến bạn để “tố cáo” lẫn nhau nên điều quan trọng lúc này là bạn nên giải tỏa bức xúc cho cả hai và không cổ vũ cho họ nói xấu nhau. Khi được lắng nghe con người ta sẽ cảm thấy được an ủi động viên và chắc chắn những điều ấm ức bực bội cũng sẽ vơi bớt đi phần nào. Thêm vào đó khi nghe hai người chia sẻ bạn cũng hiểu hơn được mâu thuẫn đang diễn ra giữa hai người và nghe từ hai phía sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn để đưa ra cách giải quyết sáng suốt và công bằng nhất.

3. Có chứng kiến

Chắc chắn khi xảy ra mâu thuẫn cả vợ và mẹ sẽ không ai tự nhận lỗi sai về mình, ai cũng tìm đủ mọi lý do để đổ lỗi cho người còn lại. Lúc này bạn cần giữ vững lập trường của bản thân không được nghe một phía cũng không bênh vực cái sai. Bản thân bạn đang ở vị trí người hòa giải nên bạn phải có chứng kiến không được để hai người đó thao túng mình. Họ tìm đến bạn phân bua trình bày sự việc với mục đích xem bạn đứng về phía ai nên lúc này bạn phải giữ đúng vai trò của mình là người trung lập và đưa ra ý kiến giúp hai bên hiểu rõ vấn đề chứ không bênh ai bỏ ai. Nếu bạn không có chứng kiến mẹ nói cũng nghe, vợ nói cũng nghe thì chắc chắn mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu sẽ không bao giờ được giải quyết. Bạn nên nhận thức rõ tình hình như thế nào để đưa ra lời khuyên cho cả hai và hướng hai người đến cách giải quyết tích cực nhất chứ không nên sử dụng những lời lẽ mang tính chất tiêu cực với họ. Không nên nói với vợ rằng “em quá đáng vừa thôi, em cũng không chịu nhịn ai bao giờ…” sẽ khiến cô ấy càng thêm uất ức vì cảm thấy bạn đang đổ lỗi cho cô ấy, bạn không bênh vực cô ấy điều này chỉ khiến cô ấy càng ghét mẹ chồng hơn mà thôi. Còn nếu bạn nói với mẹ rằng “mẹ không nhường vợ con được một chút ah, mẹ chẳng rộng lượng chút nào, mẹ bắt nạt con dâu quá đấy…” sẽ làm mẹ cảm thấy bị tổn thương vì bị con trai hắt hủi vì nó bênh vợ nó nên nó nói mẹ nó như thế, nó là thằng con trai bất hiếu…và cuối cùng mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu lại càng căng hơn. Lúc này sự bùng nổ của mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu là do chính bạn đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa đang cháy đó.

4. Chọn thời điểm thích hợp để khuyên giải

Trong khi cả hai mẹ và vợ đang tức giận thì bạn không nên khuyên giải hay góp ý này nọ bởi lúc đó cả hai đều không đủ bình tĩnh để lắng nghe bạn phân tích đúng sai. Vì thế bạn nên chờ tới lúc cả hai nguôi giận và mâu thuẫn giữa hai người đã lắng xuống khi đó bạn khuyên nhủ mới có tác dụng. Người ngoài cuộc nên bạn sẽ có cái nhìn khác quan về sự việc, vợ sai thì bạn cần chỉ cho cô ấy hiểu cô ấy sai như thế nào và góp ý để cô ấy cải thiện chứ không nói chuyện tiêu cực mắng chửi hay chỉ trích cô ấy. Bạn làm thế dù cô ấy có nhận ra lỗi sai của mình cũng cố tình không hiểu chuyện và sẽ có thái độ bất hợp tác cùng bạn thay đổi để tốt hơn. Còn nếu mẹ quá đáng, mẹ có lỗi thì bạn nên phân tích cho mẹ một cách thấu đáo về việc mẹ đã quá đáng như thế nào, trong trường hợp đó mẹ có thể nhẹ nhàng hơn thì mọi chuyện đã không trở nên căng thẳng. Tất nhiên bạn cũng không nên vô tình làm mẹ hiểu là bạn đang trách mẹ đối xử không tốt với con dâu hay khiến bà hiểu lầm bạn đang bênh vợ nói mẹ. Điều quan trọng vẫn là bạn cần chọn thời điểm thích hợp khi cả hai đã vui vẻ thoải mái trở lại lúc đó bạn có nói gì cũng dễ lọt tai họ hơn. Khi tâm trạng con người tốt thì việc nghe người khác khuyên nhủ và phân tích cũng sẽ được đón nhận tích cực hơn.

Xem thêm:  Mẹ chồng nên làm gì để hòa hợp với con dâu

Không ai là người mong muốn mình bị đứng giữa hai làn đàn, tránh bên này thì dính bên kia kiểu gì cũng không thoát được. Tuy nhiên trốn tránh bỏ chạy không phải là cách làm của một người đàn ông có trách nhiệm. Bạn nên tìm cách giải quyết để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thay vì mặc kệ hai người tự giải quyết. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tìm được biện pháp hợp lý để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của cuộc đời mình một cách hiệu quả nhất.

Tham khảo bài viết  Kinh nghiệm sống chung với mẹ chồng

 

4/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.