Khi nào nên chấm dứt một tình bạn

Đối với nhiều người việc chia tay một tình bạn cũng không khác gì việc chia tay người yêu, nó cũng khiến chúng ta đau lòng, buồn chán không hề nhỏ. Khi bạn thực sự coi ai đó là bạn, bạn luôn hết lòng với người đó, luôn chia sẻ mọi điều trong lòng với người đó, bạn chẳng ngần ngại bất cứ điều gì trước người đó. Vậy mà vì một lý do nào đó, tình bạn ấy không thể tiếp tục, tình bạn ấy bị đối phương không coi trọng nữa. Chắc hẳn ai trong số chúng ta rơi vào hoàn cảnh ấy, cũng rất đau lòng. Thế nên, để tránh bị rơi vào thế bị động, đau khổ bội phần, chúng ta nên kiểm soát được mức độ tình bạn của mình với người đó, và xem xét thái độ của người đó với mình ra sao. Để quyết định có nên tiếp tục tình bạn đó hay dừng lại thì tốt hơn. Vậy khi nào nên chấm dứt một tình bạn? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Kết thúc tình bạn
Kết thúc tình bạn

1. Khi hai người không còn tiếng nói chung

Đó là khi hai bạn không còn tìm thấy tiếng nói chung, không còn đồng nhất về quan điểm sống cũng như cách nhìn nhận mọi chuyện. Hai bạn liên tục xảy ra những tranh cãi, thậm chí là những trận cãi nhau gay gắt, nảy lửa tiếp diễn không ngừng. Đây chính là lúc bạn nên nhìn nhận lại tình bạn của mình. Nếu thực sự coi nhau là bạn, thực sự còn muốn gắn bó với nhau, các bạn sẽ biết nhường nhịn và thấu hiểu đối phương, chứ không để tới mức độ cãi nhau triền miên, không tìm được tiếng nói chung trong những vấn đề phát sinh giữa hai người. Nếu cả hai cảm thấy ở bên nhau chỉ toàn là tranh cãi, chửi bới nhau chứ không hề cảm thấy vui vẻ, thoải mái thì tốt nhất nên dừng lại. Có bao giờ vì một vấn đề rất nhỏ nhưng hai bạn vẫn để nó làm ảnh hưởng xấu đến tình bạn của mình? Bạn nghĩ thế nào khi người bạn đó không hề tin tưởng và ủng hộ bạn trước mặt những người khác. Tất cả những điều đó đều cho thấy một điều, tình bạn giữa hai người đã không còn như trước, nó không thể cố gắng duy trì về lâu dài được, sớm muộn hai bạn cũng mỗi người một đường.

2. Khi cả hai không còn muốn cố gắng

Khi hai bạn xảy ra mâu thuẫn nhưng cả hai đều cố chấp, đều không chịu lùi bước, ai cũng có cái lý của mình, ai cũng cho mình là người đúng. Và cứ thế, hai bạn cạch mặt nhau, không thèm liên lạc với nhau, chẳng ai buồn bận tâm xem người kia có buồn hay không, cũng chẳng ai thèm quan tâm đến người kia có đang giận mình hay không. Lúc này cả hai bạn đều chỉ nghĩ đến cái tôi của mình, chứ không hề có ý định cố gắng để hàn gắn tình bạn của hai người. Hoặc trong một hoàn cảnh nào đó, hai bạn phải tạm thời cách xa nhau, sẽ không còn thường xuyên gặp gỡ nhau, cũng không còn thích cùng nhau đi chơi là đi, lúc này các bạn chỉ có thể liên lạc với nhau qua điện thoại, tin nhắn, các phương tiện khác chứ không thể gặp trực tiếp nhau hàng ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này khéo dài, dần dần hai bạn lười liên lạc với nhau, cả hai đều lao vào những mối quan hệ mới, tập trung vào những thứ quanh mình, mà vô tình quên đi tình bạn bấy lâu nay, điều đó dẫn đến tình bạn sẽ nhạt phai. Càng ít liên lạc, các bạn càng dễ lạc mất nhau. Khi cả hai đều không có ý định cố gắng để vun đắp, gìn giữ tình bạn ấy, thì cuối cùng kết quả cũng là tan vỡ. Hãy tự hỏi liệu bạn còn sẵn sàng dành tâm trí để giữ gìn mối quan hệ này? Nếu câu trả lời là không, hãy tiếp tục cuộc sống của bạn và chấm dứt tình bạn ở đây.

3. Khi bị người bạn đó hãm hại

Cái cảm giác bị người mình yêu quý, người mình luôn tin tưởng phản bội mình, hãm hãi mình thực sự rất đau khổ và khó chấp nhận nổi. Khi bị chính người bạn thân của mình chơi xấu sau lưng mình, quả thực không thể chịu đựng nổi. Lúc đó mình chỉ muốn tát vào cái bộ mặt giả tạo đó hàng trăm cái tát cho hả dạ. Nhưng làm thế cũng không thay đổi được việc người đó đã hãm hại mình. Sao mình có thể tiếp tục đối diện với con người hai mặt đó, sao có thể tiếp tục kết bạn với kẻ đã chơi xấu sau lưng mình như thế. Chỉ có loài súc vật mới chơi trò cắn trộm sau lưng bạn bè chúng. Còn đã là con người, thì không nên đối xử với nhau như thế. Nếu họ đã không coi mình là bạn, họ sẵn sàng bán đứng tình bạn của mình chỉ vì một mục đích hay hưởng lợi nào đó. Thì con người đó không đáng để ta phải tiếc nuối, không còn gì để ta phải níu giữ hay trân trọng. Chấm dứt ngay lập tức với loại người nguy hiểm, rắn độc này. Không thể tiếp tục tình bạn với con người như thế, tình bạn chỉ thực sự tồn tại khi đối phương thật lòng và chân thành với mình, không có toan tính, không có ý đồ xấu nào xuất hiện.

4. Khi tình bạn đó làm bạn cảm thấy mệt mỏi

Nếu người bạn đó chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi ở gần, thì tốt nhất là bạn nên chấm dứt mối quan hệ ấy. Tình bạn là mối quan hệ mang lại cho chúng ta những cảm giác thoải mái nhất, vui vẻ nhất và cũng chân thật nhất. Không có tình bạn nào lại mang lại cho mình sự mệt mỏi, áp lực và khó chịu cả. Một tình bạn như thế không mang lại điều gì tốt đẹp, thậm chí nó còn khiến bản thân chúng ta ngày càng trở nên tệ đi, suy nghĩ tiêu cực, tâm hồn vấy bẩn. Cuộc sống chưa đủ mệt mỏi, chưa đủ chuyện phiền lòng đâu còn đi rước thêm một tình bạn đậm màu mệt mỏi nữa. Tự giải phóng cho mình đi.

5. Người bạn đó làm hư bạn

Hãy tránh xa những đối tượng bạn bè chuyên dụ dỗ, rủ rê bạn sa chân vào con đường tội lỗi hay những tệ nạn xã hội. Đó là những đối tượng xấu, bạn không nên giao du và kết bạn. Chơi với những đối tượng đó chỉ làm bạn xấu đi, làm bạn dần biến thành con người hư hỏng, sa đọa như họ, chứ họ không hề mang lại cho bạn điều gì tốt đẹp. Hãy nhớ câu nói “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, chơi với những người bạn ngoan, trưởng thành, chín chắn và đứng đắn thì bạn cũng sẽ phát triển và hoàn thiện bản thân tốt như họ. Còn khi bạn giao du, kết bạn với những đối tượng hư hỏng, mất dạy, sống bất cần thì sớm muộn bạn cũng sẽ hư hỏng theo, cũng sẽ bị họ kéo bạn xuống đống bùn đen như họ. Vì vậy các cụ mới dạy con cháu “chọn bạn mà chơi”, bạn bè chính là tấm gương phản chiếu con người, bản chất thật của chúng ta.

Khi cảm nhận được những dấu hiệu trên xuất hiện trong tình bạn của mình, thì đã đến lúc bạn cần nghiêm túc xem xét lại tình bạn ấy. Nếu cảm thấy nó không ổn, nó không tốt thì nên dừng lại sớm ngày nào hay ngày ấy.

 Tại sao không nên yêu bạn thân?

Nguyễn Vy

3.5/5 - (11 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.