KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp nhanh chóng

Trong giới Marketing chuyên nghiệp không ai là không biết đến từ khoá KOL. Với sự phát triển công nghệ thông tin hiện nay mảng quảng cáo tiếp thị trực tuyến lấn át quảng cáo truyền thống, và xu hướng các thương hiệu lớn đang sử dụng phương pháp marketing trực tuyến cực kỳ hiệu quả đó là sử dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa dịch vụ, sản phẩm của mình đến với khách hàng một cách nhanh chóng.
Nghe qua đoạn trên quả là hấp dẫn vậy KOL là gì? Muốn trở thành một KOL chuyên nghiệp cần có những yếu tố nào? Bài viết dưới đây thám tử Bảo Minh sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn có thể trở thành một KOL đẳng cấp.

I – KOL là gì?

KOL được viết tắt bởi Key Opinion Leader tạm dịch là “Người quyết định chính” hay còn được gọi là “người có sức ảnh hưởng” là một cá nhân hay một tổ chức được đông đảo mọi người biết đến và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ. Ví dụ như trong lĩnh vực nghệ thuật thì các KOL là các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, vlogger… Về lĩnh vực ẩm thực thì các KOL sẽ là đầu bếp nổi tiếng, các chuyên gia ẩm thực vùng này vùng kia. Về lĩnh vực sức khoẻ thì các KOL sẽ là bác sĩ, chuyên gia về điều dưỡng, chuyên gia về dinh dưỡng… Những KOL này có một lượng lớn người theo dõi và có sức ảnh hưởng đáng kể đến hành vi tiêu dùng.

Hiện nay các KOL đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng người tiêu dùng dựa vào sức ảnh hưởng của họ trên các phương tiện truyền thông trực tuyến. Chính vì sức lan toả và sự ảnh hưởng của các KOL tới mọi người là rất lớn nên đây là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả.

KOL là gì?

KOL Marketing là gì? KOL marketing là cách thức tiếp thị thông qua các KOL có nghĩa là các công ty sẽ dùng sự ảnh hưởng của những KOL này, mời hoặc thuê họ về quảng bá dịch vụ hay sản phẩm của công ty mình nhằm mục đích tạo lòng tin cho người dùng (Khách Hàng) khiến cho họ dễ dàng sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm.

II – KOL có những nhóm nào?

KOL được chia thành 3 nhóm đó là Celebrity, Influencer, Mass Seeder

KOL có 3 nhóm
Nhóm 1 là Celebrity hay gọi là Celeb: Là những người nổi tiếng như các ca sĩ ngôi sao điện ảnh hạng A, doanh nhân thành đạt, người của công chúng… Họ thu hút được nhiều sự quan tâm mến mộ từ truyền thông và cộng đồng. Những Celeb này có thể làm đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng lớn, làm đại sứ quảng bá thương hiệu.
Một vài ví dụ về Celeb nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới như: Ca sĩ Sơn Tùng MTP, Nhóm Bigbang, Cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo, Doanh nhân tỉ phú Elon Musk….

Nhóm 2 là Influencer còn được gọi (người gây ảnh hưởng) là những người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội đến từ nhiều lĩnh vực nhiều ngành nghề khác nhau. Những lời nói và hành động của họ có sức ảnh hưởng nhất định tới một nhóm người nào đó. Không chỉ có các nghệ sĩ, ca sĩ, doanh nhân, Vloger, diễn giả… mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành một Influencer trên mạng xã hội online.

Nhóm 3 là Mass Seeder: Không giống như Celeb và Infuencer là những người có sức ảnh hưởng lớn thì Mass Seeder chỉ là những người có sức ảnh hưởng tới nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Những Mass Seeder này thường sẽ chia sẻ nội dung lấy từ Celeb và Influencer nhằm quảng cáo thương hiệu hay nhãn hàng đến các nhóm nhỏ này.

 

III – Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Trước khi bắt tay làm một công việc nào đó bạn cần nghiên cứu kỹ và sự kiên trì, và KOL cũng vậy bạn cần phải có độ lỳ, để trở thành một KOL thì cần cả một quá trình học tập và rèn luyện. Vậy yếu tố để trở thành một KOL chuyên nghiệp bạn cần:
Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

1 – Hiểu rõ thế mạnh của bản thân mình

Đây là bước khởi đầu và cũng là quan trọng bậc nhất để bắt đầu trở thành một KOL chuyên nghiệp là bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì (bạn có thể tham khảo người thân cho chắc chắn) lợi thế của mình có những gì. Bạn có kiến thức chuyên sâu hay đam mê về lĩnh vực nào thì bạn có thể chuyên làm về lĩnh vực đó.
Ví dụ như Bạn thích đi du lịch và có nhiều kiến thức về địa lý lịch sử ở những nơi khác nhau, lúc này bạn đi khám phá và làm những video chia sẻ về nơi bạn đến, dần dần những video của bạn sẽ lan toả đến cộng đồng những người thích đi du lịch. Giờ đây bạn đã nổi tiếng và trở thành một KOL Vlogger du lịch.
Ví dụ như bạn yêu âm nhạc và có năng khiếu trong lĩnh vực ca hát thì bạn có thể trở thành một KOL ca sĩ nổi tiếng….

2 – Xác định đối tượng hướng đến

Bạn cần phải xác định rõ đối tượng mà bạn nhắm mục tiêu là ai, đối tượng là giới trẻ hay trung niên, đối tượng có mức thu nhập cao hay thấp, để từ đó bạn điều chỉnh cho nó phù hợp. Ví dụ như bạn làm Vlogger review nhắm tới giới trẻ phổ thông thì những sản phẩm được dùng phải vừa tầm túi tiền không nên quá đắt. Vlogger review xe ô tô xịn thì phải nhắm tới tệp đối tượng có mức thu nhập cao…

3 – Đầu tư (phải có tiền)

Bạn phải có chút ít tài chính để đầu tư sản phẩm trang thiết bị phục vụ cho mình nhằm thu hút người dùng. Ví dụ bạn làm review về du lịch thì bạn cũng phải đầu tư máy quay, flycam, máy tính chỉnh sửa video, tiền đi lại đến địa điểm cần review… Bạn là một blogger thì bạn phải đầu tư tiên miền, thiết kế trang web, chi phí quảng cáo chính bản thân mình…

4 – Làm việc bằng cái tâm

Ngoài việc bỏ công sức, thời gian, tiền bạc thì bạn cần phải làm bằng một cái tâm trong sáng không được lươn lẹo hay lừa dối đối tượng cần hướng đến.

5 – Mở rộng mạng lưới (Networking)

Bạn cần mở rộng mạng lưới mối quan hệ cũng chính là mở rộng những cơ hội để cho bạn tiến gần hơn đến KOL. Mạng lưới quan hệ tồn tại dưới nhiều cách thức khác nhau từ việc gặp gỡ bạn cũ, bạn mới hoặc là bạn tham gia và bắt chuyện với mọi người tại một sự kiện nào đó… giúp cho bạn được nhiều người biết đến, tăng followers. Ngoài ra việc mở rộng Networking cũng giúp cho bạn có cơ hội hợp tác với agency nhiều hơn.

 

IV – KOL Marketing có những lợi ích gì?

KOL marketing

1 – Tiếp cận được đúng mục tiêu

KOL giúp công ty bạn nhanh chóng tiếp cận đúng mục tiêu khách hàng. Bởi vì những người quan tâm theo dõi những KOL đều thuộc một nhóm khách hàng hay một cộng đồng khách hàng tiềm năng hoạt động trong lĩnh vực nào đó.

2 – Sản phẩm/dịch vụ tăng thêm độ uy tín trong lòng người tiêu dùng

Tại sao lại tăng thêm độ uy tín? Vì bản thân một KOL đòi hỏi người đó phải là chuyên gia có kiến thức am hiểu về lĩnh vực đó. Cho nên khi dùng KOL này để quảng bá dịch vụ/sản phẩm thì sẽ giúp khách hàng tin tưởng và dễ chuyển đổi mua hàng hơn.

3 – Tăng nhận biết thương hiệu

Không chỉ dùng các KOL để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ mà hiện nay nhiều công ty dùng những KOL nổi tiếng để lan toả giá trị công ty đến với cộng đồng trong và ngoài nước. Một khi thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến thì sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp cũng sẽ dễ dàng được người tiêu dùng đón nhận hơn.

4 – Thúc đẩy người tiêu dùng sản phẩm/dịch vụ nhiều hơn

Giả sử có 2 sản phẩm/dịch vụ đến từ hai thương hiệu khác nhau thì có một điều chắc chắn là người tiêu dùng (Khách Hàng) sẽ ưu tiên chọn lựa sản phẩm/dịch vụ có sự xuất hiện của các KOL, bởi vì họ tin tưởng vào sức ảnh hưởng của các KOL giới thiệu này là thật.

5 – Tăng thứ hạng từ khoá trên google

Các KOL có lượng lớn người theo dõi chỉ cần KOL đăng một bài viết trên blog hay trang mạng xã hội nói về thương hiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty kèm theo đường link website về sản phẩm/dịch vụ thì sẽ được google đánh giá cao tốt cho seo (vì có nhiều lượt truy cập vào website).

 

V – Cách chọn KOL cho doanh nghiệp

Các KOL hiện nay rất nhiều bạn không khó để tìm cho công ty mình một KOL marketing. Nhưng để chọn lựa được một KOL chuyên nghiệp thích hợp và mạng lại giá trị cho công ty là điều không hề đơn giản. Bởi vì chi phí cho việc thuê các KOL rất cao, nếu không lựa chọn được KOL thích hợp thì công ty rất dễ thất bại về marketing. Dưới đây là các nguyên tắc chọn KOL phù hợp mà công ty thám tử Bảo Minh đưa ra cho bạn tham khảo.

KOL cho doanh nghiệp

1 – KOL phải thích hợp với các lĩnh vực/sản phẩm cần quảng cáo

Tiêu chí đầu tiên là lĩnh vực/sản phẩm của công ty mình phù hợp với các KOL nào? Nếu thuê KOL này có đảm bảo những thông điệp được truyền tải có độ tin cậy cao, người dùng đón nhận và tin tưởng không. Công ty bạn nên đưa ra nhiều phương án lựa chọn KOL rồi đi đến thống nhất KOL phù hợp, từ đó KOL này sẽ thuyết phục người dùng chuyển đổi nhiều hơn.

2 – Đối tượng theo dõi và quan tâm KOL phải thích hợp với Khách Hàng mục tiêu của công ty

Mục đích của công ty là thuê các KOL nhắm đến mục tiêu khách hàng để đưa sản phẩm/lĩnh vực đến với họ nhanh nhất và tạo ra lợi nhuận. Cũng có thể cùng một lĩnh vực/sản phẩm nhưng mỗi KOL sẽ có những đối tượng theo dõi và quan tâm khác nhau. Ví dụ như KOL thời trang bạn cần chia theo độ tuổi, giới tính… Chính vì vậy công ty bạn cần lựa chọn KOL có đối tượng quan tâm theo dõi đúng với khách hàng mục tiêu của mình.

3 – Phải chọn các KOL được yêu mến trong sạch (không scandal)

Tiêu chí này cũng rất quan trọng, xét về mặt ảnh hưởng của các KOL đến người quan tâm theo dõi là tích tực hay tiêu cực. Có rất nhiều các KOL về chuyên môn cực kỳ giỏi nhưng lại có lối sống hoặc đời tư không trong sạch dễ bị ghét, nếu công ty bạn sử dụng KOL này thì sản phẩm/lĩnh vực của bạn dễ bị tẩy chay và mất dần thương hiệu.
Vậy nên trước khi thuê KOL cho công ty bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đời tư cá nhân, chuyên môn, lượng người quan tâm theo dõi và các hoạt động trước đó của KOL này.

Sau khi chọn được một KOL phù hợp cho công ty mình, tiếp theo bạn nên theo dõi chiến dịch marketing của KOL đó xem có hiệu quả không thông qua những chỉ số như lượt tương tác, sức ảnh hưởng tới người tiêu dùng, doanh số bán hàng của chiến dịch này… từ đó bạn có thể xác định mức hiệu quả của KOL.

 

VI – Kết luận

Cho dù bạn làm bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực gì thì bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình muốn gì? Cần gì, có những ưu nhược điểm gì? (bạn phải trả lời được những câu hỏi này). Như vậy thám tử tư Bảo Minh đã trả lời cho câu hỏi KOL là gì? Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp và bonus thêm những lợi ích mà KOL marketing mang lại, cách chọn KOL chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Hy vọng bài viết về KOL sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về nghề này. Chúc các bạn thành công.

 

5/5 - (9 votes)