Làm gì khi bản thân ghen tuông vô cớ

Đúng là ghen để hiểu nhau hơn, ghen để yêu nhau hơn và khi yêu không thể thiếu gia vị ghen. Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt các bạn ạ. Ghen quá đâm ra làm cho đối phương mệt mỏi, chán nản bởi yêu nhau mà lúc nào cũng bị tra tấn như hỏi cung, cả bản thân người ghen cũng bực mình, khó chịu chứ không có gì vui vẻ khi luôn trong tình trạng nghi ngờ, lo sợ đối phương lừa dối, phản bội mình. Ghen tuông thái quá sẽ biến mình trở thành một con người ích kỷ, mất hết lý trí vì những cơn ghen mù quáng ấy. Có những lúc mọi chuyện qua đi, nghĩ lại cảm thấy rất hối hận vì sự ghen tuông vô lối của mình, nhưng lần sau vẫn lặp lại tương tự không sao kiềm chế nổi dẫu đã tự dặn lòng phải bình tĩnh. Vậy chúng ta nên làm gì khi bản thân ghen tuông vô cớ, làm gì để giảm bớt những cơn ghen vô lý luôn trỗi dậy trong con người mình mỗi khi nhìn thấy người yêu nói chuyện với bạn khác giới, thậm chí là chỉ nghe người khác kể lại không rõ ràng cũng làm bản thân mình mất bình tĩnh, nổi cơn ghen điên khùng không kiểm soát nổi.

Bản thân ghen tuông vô cớ
Bản thân ghen tuông vô cớ

Cách chế ngự cơn ghen vô cớ của bản thân:

1. Hóa giải sự nghi ngờ

Có những hành động nếu là bạn bè bình thường, mình sẽ cảm thấy điều đó chẳng có gì đáng nói, nhưng nếu đó là người mình yêu thì mình lại có cảm giác khác. Bình thường mình vẫn thường bá vai, khoác cổ người bạn khác giới và cho đó là điều rất bình thường, nhưng nếu nhìn thấy người yêu mình có hành động như thế với bạn khác giới thì bản thân lại thấy khó chịu, không thích. Tình yêu vốn dĩ ích kỷ là như thế, chúng ta sẽ không chấp nhận và vừa mắt với bất cứ hành động thân mật nào của người mình yêu dành cho đối tượng khác, dẫu biết có thể họ chỉ là bạn bè bình thương, nhưng vẫn không muốn, không ưa nổi. Thậm chí có những hành động vì lý do bắt buộc người yêu phải làm như thế, nhưng bản thân vẫn cảm thấy không ưng, vẫn cảm thấy có gì đó không ổn. Cứ như thế chúng ta sinh nghi ngờ, lo lắng, suy diễn người yêu mình đang có gì mờ ám với người kia, họ chắc chắn đang che đậy điều gì đó. Cứ như thế, nghi ngờ chồng chất nghi ngờ, mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn, nó khiến bản thân bạn bị vây quanh cái vòng luẩn quẩn chỉ toàn mâu thuẫn với nghi ngờ ấy. Và khi bạn không thể thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn ấy, bạn sẽ càng bức bối, ngày càng nghi ngờ người yêu hơn, dẫn đến hành động nào của anh ấy, dù là hợp lý trong mắt bạn vẫn là điều khó chấp nhận, bạn vẫn nghi ngờ và trở thành một kẻ ghen tuông mù quáng, vô cớ lúc nào không hay. Điều quan trọng lúc này là bạn nên hóa giải cái vòng luẩn quẩn chỉ toàn những nghi ngờ của bản thân mình với người yêu. Bằng cách bạn hãy nói rõ cho anh ấy biết những suy nghĩ trong đầu mình, những mối nghi ngờ và lo lắng đang làm bạn nhức nhối, người yêu sẽ có những lời giải thích hợp lý cho những hành động đó, giúp bạn hóa giải những nghi ngờ luôn thường trực trong người bấy lâu nay. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt niềm tin vào người mình yêu, yêu mà không tin tưởng nhau thì thực sự rất mệt mỏi, nó làm cho bạn lúc nào cũng ở trong trạng thái ngờ vực người yêu, còn đối phương sẽ rất khó chịu và thất vọng về sự ngờ vực ấy, bởi bạn không tin tưởng họ.

2. Tự tin vào bản thân

Nguyên nhân sâu xa của sự ghen tuông đó chính là việc bạn mặc cảm, tự ti về bản thân mình. Bạn cứ luôn nghĩ rằng mình thua kém, không được như những người xung quanh người yêu mình, nên bạn sợ người yêu sẽ bỏ mình chạy theo những đối tượng kia, dẫn đến lúc nào trong mắt bạn những người xung quanh người yêu mình đều là đối thủ của bạn, đều là những mối nguy hại đến tình yêu của bạn. Từ suy nghĩ đó, bạn ghen tuông với tất cả những bạn khác giới lân cận người yêu mình, nói chuyện cười đùa với người yêu mình cũng không được, thân mật với nhau càng không chấp nhận được. Bạn luôn giận dỗi người yêu khi họ gần gũi, truyện trò với những đối tượng mà bạn cho là ảnh hưởng đến tình yêu của bạn, sợ họ cướp mất người đó khỏi tay bạn, nên bạn bắt người yêu phải cách xa những người đó ra. Đây là một điều hết sức vô lý và không ai có thể chấp nhận được khi yêu. Yêu không có nghĩa là chỉ biết đến người mình yêu, cách ly mọi mối quan hệ khác, con người ai cũng có bạn bè, ngay cả bản thân bạn khi yêu cũng không bỏ bạn bè mình, cớ sao lại bắt người yêu làm điều vô lý đó. Có phải bạn đã quá mù quáng, đã bị sự ghen tuông vô cớ làm mất đi lý trí, mất đi sự tỉnh táo để biết đâu là điều đúng, đâu là sự vô lý. Hãy thức tỉnh nào, đừng ghen tuông một cách mê muội như thế. Bản thân mình đâu phải không có gì nổi bật, phải biết nhìn vào những ưu điểm của mình chứ, mình còn yếu điểm nào thì mình củng cố, hoàn thiện hơn. Con người đâu có ai hoàn hảo đâu, đến cả những bậc thánh nhân còn có lúc lầm lỗi cơ mà. Bạn cứ tự tin vào bản thân mình, phát huy những khả năng mình có, hoàn thiện những gì mình còn thiếu sót. Hãy cứ yêu hết mình, nhưng đừng mù quáng. Nếu bản thân mình tốt, chắc chắn người ấy sẽ nhìn nhận được và cố gắng giữ gìn mối quan hệ của hai người. Còn nếu như người đó không biết trân trọng bạn, không coi trọng mối quan hệ của hai người thì cũng không có gì phải đau khổ. Đơn giản là người đó không xứng đáng có được mình, họ cũng không đáng để mình phải đánh đổi bản thân, chắc chắn sẽ có người phù hợp với mình, trân trọng giá trị của mình. Đó mới là tình yêu đích thực mình xứng đáng có được. Khi mình nhận ra được giá trị của bản thân, chắc chắn mình sẽ không để bất cứ ai chà đạp lên giá trị ấy của con người mình, mà mình sẽ biết ai xứng đáng với mình, ai không.

3. Sống cuộc sống của mình

Rất nhiều bạn trẻ cứ yêu vào là quên hết mọi thứ quanh mình, quên luôn cả bản thân mình, trong mắt lúc nào cũng chỉ có người yêu, cảm giác như cả thế giới thu nhỏ lại chỉ vừa bằng con người ấy. Thật ngốc nghếch và thiển cận, tại sao phải như thế, tại sao phải từ bỏ mọi thứ của bản thân mình chỉ để quẩn quanh bên cạnh người đó. Làm thế chẳng khác nào tự mình tước bỏ đi quyền tự do của mình, mình đang là một con người tự lập, sao yêu vào lại biến thành một kẻ phụ thuộc như thế. Liệu bạn làm như thế có khiến đối phương cảm thấy bạn còn hấp dẫn, còn sự cuốn hút với họ. Tại sao lại từ bỏ sở thích, thói quen và những mối quan hệ khác của mình để thu hẹp bản thân chỉ gói gọn trong hai tiếng “người yêu”, để rồi suốt ngày chỉ nghĩ đến việc bảo vệ, giữ người đó khỏi người khác cướp mất, suốt ngày ghen tuông với bất cứ ai tiếp cận người ấy, sao phải khổ như thế. Bạn đang tự biến mình thành một con người vô cùng nhàm chán và vô vị, một người mà ngay cả đến bản thân thích gì, muốn gì cũng phụ thuộc vào nửa kia, bạn nghĩ gì về điều đó? Cứ làm như cả thế giới chỉ có hai người vậy, cứ như trên đời này chỉ có bạn có tình yêu vậy. Thật khôi hài! Thế nên, dẫu có yêu điên cuồng, dẫu có nhiệt huyết đến mấy cũng đừng tự đánh mất bản thân mình. Hãy sống với ước mơ, đam mê và những sở thích của bản thân mình, đừng từ bỏ bất cứ điều gì bạn không muốn chỉ vì một tiếng “yêu”. Bạn là một cá thể độc lập, hãy sống cuộc đời của mình, đối phương cũng chỉ là người có chung quan điểm, có cùng tiếng nói và đồng điệu với mình. Chứ họ không thể sống thay mình, cũng không thể quyết định cuộc đời mình. Thế nên đừng phó mặc cuộc đời mình vào tay họ, làm như thế khi bị phản bội, khi bị đối phương lừa gạt, bạn sẽ ra sao? Liệu có tiếp tục sống nổi không? Có đủ sức mạnh để vượt qua nỗi đau ấy hay bị nó vùi dập, đánh gục một cách thảm hại. Hãy luôn là chính mình, sống cuộc sống như mình mong muốn, không cần lãng phí thời gian để ghen tuông với những gì không đáng.

4. Học cách lắng nghe và chia sẻ

Cuộc sống đâu chỉ xoay quanh tình yêu, còn vô số những việc khác chúng ta phải lo, phải làm, đâu có ai sinh ra chỉ để yêu đâu. Thế nên đừng biến tình yêu thành sự mệt mỏi, áp lực thay vì cảm giác hạnh phúc, bình yên khi ở bên nhau. Trước khi ghen tuông, hãy đặt mình vào vị trí của đối phương, hãy suy nghĩ xem tại sao họ lại hành xử như thế, tại sao đối phương lại có những hành vi như thế, liệu có điều gì làm họ khó nói, có điều gì hiểu lầm ở đây. Hãy bình tĩnh trước mọi việc, bình tĩnh mới có thể nhìn nhận khách quan và đúng đắn về mọi việc, qua đó bạn mới có cách cư xử đúng mực với người yêu. Học cách lắng nghe và chia sẻ với họ, để họ cảm nhận được sự bình yên và thoải mái mỗi khi ở bên bạn, họ nhận ra rằng chỉ có ở bên bạn họ mới có thể trải lòng và dốc bầu tâm sự. Chỉ khi ở bên bạn, người ấy mới cảm nhận được sự chia sẻ. Đôi khi trong cuộc sống chúng ta chỉ cần một người chịu ngồi lại lắng nghe ta nói, chỉ cần sự lắng nghe ấy cũng đủ làm tâm hồn ta vơi bớt được những muộn phiền. Dù có yêu đến mấy, có sâu sắc nhường nào cũng không ai mong muốn khi ở bên người yêu, luôn chỉ có hờn ghen vô cớ, giận dỗi vì những điều không đâu. Hãy lắng nghe để thấu hiểu, có thấu hiểu mới có yêu thương. Có yêu thương mới có sự tin tưởng. Tin tưởng chính là liều thuốc chữa trị tốt nhất cho những cơn ghen vô cớ.

Cách chung sống hòa thuận với cô vợ hay ghen

Tình yêu là tình cảm xuất phát từ trái tim, được duy trì  bởi sự yêu thương, tin tưởng và tính trách nhiệm. Hãy tỉnh táo và tinh tế để giữ gìn hạnh phúc của mình. Đừng đánh mất tình yêu, đánh mất hạnh phúc bởi sự ghen tuông vô cớ, ghen tuông một cách mù quáng là nguyên nhân kết thúc một tình yêu nhanh nhất.

Cách ứng xử với người chồng hay ghen

 

4.2/5 - (16 votes)

4 thoughts on “Làm gì khi bản thân ghen tuông vô cớ

 1. mèo says:

  nói trên lí thuyết thì dễ nhưng đối diện với vấn đề khó mà điều tiết được cảm xúc của bản thân lắm

 2. Nguyễn đạt says:

  Giá mà tôi cx đc như bạn nghĩ bớt đi phần nào sự ghen tuông có lẽ đã k phải làm cả 2 đau khổ,mệt mõi chán nãn 😞

 3. unknow says:

  có nên nói ra sự ghen tuông của minh ko nhỉ?😥

 4. Jiunnne says:

  Tôi là một người có máu ghen kinh khủng muốn mọi thứ là của mình
  Tôi là con người rất ích kỷ
  Tôi k muốn bản thân mình như vậy đâu
  Nhưng mỗi lần ghen tôi k kiểm soát nổi bản thân mình
  Suốt ngày ghen tuông vv nghỉ ngờ ny mình
  Đã mấy lần chúng tôi suýt nữa là…. nhưng r lại thôi
  Tất cả là lỗi của t tôi phải làm gì đây 😢tôi thật sự k hiểu nổi mình luôn
  Yêu điên cuồng ghen tuông mù quáng
  Ước gì tôi bớt ghen lại sẽ thật là tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published.