Làm gì khi chồng không tôn trọng vợ

Hôm bữa có ngồi café với cô bạn thân, hóng hớt được câu chuyện của bàn bên cạnh. Một chị đang tha vãn chồng coi thường và không hề tôn trọng chị ấy, chị ấy dường như cảm thấy rất ấm ức, dùng những lời lẽ vô cùng khó nghe để chửi chồng. Có vẻ như chị ấy đang rất căm phẫn và muốn băm chồng ra từng mảnh luôn, chị ấy kể từng chuyện chồng đối xử với mình tệ bạc ra sao, than vãn anh ta xấu xa như thế nào, anh ta chưa bao giờ nhìn nhận giá trị hay sự tồn tại của chị ấy trong căn nhà của hai người, thậm chí cả trước mặt người ngoài anh ta cũng không hề coi vợ ra gì. Nghe xong, tôi quay sang hỏi con bạn thân “làm gì khi chồng không tôn trọng vợ hả mày?”, nó chẳng hề suy nghĩ, cũng chẳng cần do dự, phán luôn một câu xanh rờn “bỏ! bỏ ngay lập tức”. Tôi nghe xong lại hỏi “mày chắc chưa? Không cần suy nghĩ gì ah?”, nó nói luôn “bỏ chứ, cần gì phải suy nghĩ, chồng mà không tôn trọng vợ thì tha thiết gì mà không bỏ, mày định sống để nó coi thường, nó làm cho nhục cả đời ah? Ngu gì mà chấp nhận sống nhục khi đời thiếu gì trai chứ?”, tôi lại gặng hỏi “thế nếu có con rồi thì sao?”, nó bảo “có con rồi cũng bỏ, bỏ càng sớm càng tốt, cứ nói sống vì con nhưng mà bố mẹ không hạnh phúc, không có tình cảm thì con cái cũng đâu có vui gì, thà bỏ quách đi còn hơn, tao thà nuôi con một mình chứ không bao giờ sống chung với thằng chồng không tôn trọng vợ, mày nghĩ có thể gọi nó bằng chồng khi nó coi mình như rác rưởi ah?”, tôi chỉ biết cười. hjx

Về nhà tôi cứ suy nghĩ về câu chuyện hôm nay nghe được ở quán café, tôi chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh bị ai đó coi thường, nhưng tôi đã từng có cảm giác thua kém người khác, cảm thấy rất tự ti khi đối diện với người đó. Dù anh ấy khá yêu tôi, cũng rất chân thành nhưng tôi luôn có cảm giác mình không xứng đáng với anh ấy, người ta vẫn nói, yêu thì cần gì phân biệt giỏi hay dốt, xấu hay đẹp, miễn là hai trái tim cùng chung một dịp là được rồi. Cũng không biết tôi có lý trí quá hay không biết yêu, nhưng tôi luôn cảm thấy rất tự ti và không đủ dũng cảm để đến với người đàn ông nào quá chênh lệch với tôi về mọi mặt, nhất là về trí tuệ. Tôi luôn có quan niệm, chồng mình phải hơn mình một cái đầu nhưng không có nghĩa mình ở dưới thấp quá, như thế cảm giác cứ như hai người ở hai thế giới khác nhau vậy. Còn về chuyện sẽ hành xử ra sao khi chồng không tôn trọng thì quan điểm cá nhân của tôi không nghĩ đến việc “bỏ ngay và luôn” như con bạn mình. Tôi thường nghĩ mọi chuyện theo rất nhiều hướng khác nhau, tôi muốn nhìn nhận sự việc một cách khách quan, không muốn quy chụp bất cứ chuyện gì. Chưa từng trải qua cảm giác bị chồng coi thường như chị ở quán café nhưng tôi cũng có thể hiểu được cảm giác của chị ấy, chắc chắn sẽ rất buồn, rất khó chịu và tổn thương rất nhiều. Khi người đàn ông mình yêu thương, mình gọi là “chồng” không hề tôn trọng mình, luôn dùng những lời lẽ khó nghe với mình. Đàn bà ai chẳng mong được chồng yêu thương, chồng cưng chiều và nâng niu hoặc chí ít cũng cần được tôn trọng. Nhu cầu được tôn trọng của con người, tôi nghĩ chỉ sau cái nhu cầu được cho ăn khi bị bỏ đói, có nghĩa là nó chỉ sau cái nhu cầu được sống. Còn khi được sống thì ai cũng luôn mong muốn được tôn trọng, và phép lịch sự tối thiểu của một con người chính là sự tôn trọng dành cho người khác, bạn tôn trọng người khác cũng có nghĩa bạn đang tôn trọng chính mình. Khi bạn không có thái độ tôn trọng người khác, cũng đồng nghĩa với việc bạn là con người thiếu hiểu biết, phép lịch sự tối thiểu của một con người cũng không có. Vậy vì lẽ gì mà một người chồng lại không dành cho vợ, người phụ nữ mình đã lựa chọn đồng hành cùng mình suốt cuộc đời, sự tôn trọng tối thiểu ấy. Và còn nỗi đau, sự tủi nhục nào hơn với người đàn bà khi bị người chồng má ấp vai kề coi thương. Dù đúng dù sai, tôi vẫn thấy người phụ nữ không nhận được sự tôn trọng từ chồng vô cùng bất hạnh. Vậy chúng ta nên làm gì khi chồng không tôn trọng mình? Theo quan điểm cá nhân tôi thì…

Chồng không tôn trọng vợ
Chồng không tôn trọng vợ

Làm gì khi chồng không tôn trọng vợ:

– Tìm hiểu nguyên nhân

Điều đầu tiên tôi nghĩ chúng ta nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao chồng lại có thái độ không tôn trọng mình như thế, liệu mình có làm gì có lỗi khiến anh ấy tức giận mà đối xử với mình như thế. Đàn ông họ thường không giận dỗi vụn vặt như phụ nữ, nhưng nếu bạn làm điều gì đó khiến họ phật ý, làm họ cảm thấy bị xúc phạm thì chắc chắn họ sẽ nhớ điều đó cả đời, tôi dám chắc với bạn là dù bạn có giải thích như thế nào thì vết hằn ấy vẫn mãi lưu giữ trong đầu anh ấy, nó sẽ đi cùng năm tháng và không bao giờ có thể nhạt phai. Vậy nếu nhận thấy chồng tỏ thái độ thiếu tôn trọng mình, bạn hãy xem xét lại thời gian qua mình có mắc lỗi gì không? Mình có làm điều gì khiến anh ấy hiểu lầm không? Mình có lỡ lời xúc phạm gì chồng không? Hãy cứ bình tĩnh nghĩ lại mọi chuyện, đừng vội vàng trách cứ, đừng vội vàng mắng chửi chồng trước khi bạn chưa hiểu rõ nguyên nhân từ đâu anh ấy có thái độ thiếu tôn trọng vợ như thế.

– Nói chuyện thẳng thắn với chồng

Hãy thẳng thắn nói chuyện với chồng về việc anh ấy thiếu tôn trọng bạn, nói cho anh ấy biết cảm giác của bạn khi bị anh ấy coi thường tổn thương và đau khổ như nào. Cho anh ấy biết, anh ấy làm như thế khiến bạn rất đau lòng, khiến bạn không chấp nhận nổi. Nói hết những ấm ức, giận hờn mà bạn đang giấu trong lòng, nói ra tất cả. Có như thế mới giúp bạn giải tỏa được tâm lý, giúp hai vợ chồng bạn cùng nhìn nhận vào vấn đề, hãy đối mặt với nhau để tìm ra cách giải quyết. Đối diện với sự thật là cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề. Có rất nhiều chị em, bị chồng coi thường nhưng không dám nói, sợ chồng bỏ, sợ chồng giận, nói với người ngoài thì sợ bị mất mặt, sợ thiên hạ cười chê. Chính cái suy nghĩ ấy làm chị em càng khổ hơn, chính sự im lặng bất lực ấy càng làm các ông chồng coi thường các chị hơn, các lão ấy sẽ cho rằng việc mình đối xử với vợ như thế chẳng có gì đáng nói, không sao hết, bởi có vấn đề gì cô ấy đã lên tiếng. Đừng im lặng chịu đựng nữa, đừng im lặng dồn nén ấm ức trong lòng nữa, hãy lên tiếng, hãy nói ra cảm nhận của mình, nói ra để chúng ta hiểu nhau hơn, nói ra để chúng ta thay đổi cục diện, nói ra để có hướng giải quyết tốt cho cả hai.

– Dừng lại khi không thể cứu vãn

Nếu như đã nói chuyện, đã thẳng thắn trao đổi với chồng nhưng anh ấy vẫn không thay đổi, vẫn coi việc không tôn trọng vợ là một điều hết sức bình thường, vẫn tự cho mình cái quyền coi thường vợ. Tôi nghĩ lúc đó chị em nên nghĩ tới việc dừng lại, dừng lại khi chúng ta không thể tử tế với nhau, dừng lại khi sự cố gắng, nỗ lực thay đổi cục diện của mình đều không có ý nghĩa gì với đối phương. Dừng lại để không phải sống với một người đàn ông không trân trọng mình, không coi mình là vợ anh ta, dừng lại để không phải chấp nhận sống một cuộc sống bất hạnh. Chẳng có sự chịu đựng nào là xứng đáng hay nên làm khi điều chúng ta nhận lại là vô nghĩa, là mọi sự hy sinh ấy đều không được đối phương để tâm. Trong mắt họ, mình không hề có giá trị gì nữa, đừng cam chịu và hy sinh vì một kẻ không xứng đáng. Chúng ta xứng đáng có được nhiều hơn thế, không chỉ là sự tôn trọng.

Cách ứng xử với người chồng hay ghen

Đó là một số ý kiến của cá nhân tôi, còn các bạn thì sao? Nếu rơi vào trường hợp của chị gái như tôi kể ở trên, các bạn sẽ hành xử như thế nào? Các bạn “bỏ không chần chừ” như cô bạn tôi, hay có suy nghĩ khác? Cùng chia sẻ để chúng ta tham khảo và lựa chọn những giải pháp tốt nhất cho chị em phụ nữ, khi bị chồng coi thường nhé.

 Cách đối phó với người chồng vũ phu

3.9/5 - (20 votes)

6 thoughts on “Làm gì khi chồng không tôn trọng vợ

 1. Tran says:

  Me chồng tôi & chồng tôi hay chê tui nâu ăn dở tôi rất ấm ức nhưng mà tôi co hỏi chi hai tôi & chi hai đã nói cho tôi hỉu đúng sai tôi thay có lỗi mẹ chồng tôi & chồng vì đã cai nhau mẹ chồng & chồng tôi vì chuyện đó . Chị hai tôi nói là nguoi khác chê mìh thì phải vui chứ đừng oan trách vì chê là họ dạy mìh nên phải hoc hỏi .

 2. Võ Ngọc Ái says:

  Chồng tôi vốn tôn trọng tôi nhưng cứ hễ nói chuyện với người này người khác lại về sinh sự, cũng chẳng phụ giúp vợ, đôi khi tôi cảm thấy mình có thêm 1 đứa con rất ích kỷ nhưng lại luôn tỏ ra mình đúng, anh ta chê tôi là người đàn ông không ra đàn ông,đàn bà không ra đàn bà,rồi những từ miệt thị khác,trong khi nếu xét về hình thức lẫn học thức tôi đều hơn hẳn chồng mình. Anh ta luôn tức giận vì ba mẹ tôi không phụ giúp trông con và không cho anh ta mượn tiền,vợ chồng sống với nhau nhưng anh không tôn trọng cũng không hề thương gì tôi,con cái thích thì chăm mà không thích lại mặc kệ,rồi bỏ nhà đi chơi vài hôm. Có ở nhà cũng chỉ lướt fb,hay sinh sự,nhà tôi mở quán Net nhưng ngày càng ế khách nhưng chồng tôi chẳng quan tâm,lại bảo tôi không làm ra tiền,không làm được gifd,có giỏi thì tạo nên sự nghiệp này kia,trong khi con không ai chăm thì sao tôi làm được. Ba mẹ lại bảo tôi ly hôn thì cực con cái,chồng tôi thì bảo người như tôi không ai cần!Thật sự rất ức chế,tôi chỉ mong anh ta sẽ tìm được một ai đó và sống với người ta như anh ta mong muốn!

 3. Bui thuy thuy says:

  Đung rôi chông không tôn trong vo bo luôn đi con đoi gi nua tôi đông y kiên đo

  • Thuý Nga says:

   Rất cám ơn bài báo viết để khán giả đc đọc , hiểu biết hơn và còn cho khán giả bình luận để hiểu biết suy nghĩ đa chiều của mọi người. Chứ nhiều báo viết chỉ trên lý thuyết đọc rất ức chế

 4. Hoa hướng dương says:

  Chồng tôi thường hay nói dối tôi biết rõ nhưng tôi vẫn cứ kệ coi như mình k biết,cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra…

  • thùy says:

   Tôi vừa đọc vừa khóc. Tôi đang trong hoàn cảnh này. Tôi đang có 2 con gái. Cháu bé hơn năm tôi nghĩ thương hai con nên tôi k muốn con xa bố nó. Thân tâm tôi k muốn sống cùng ^1 ngày nào nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết khác