Làm gì sau khi chia tay mối tình đầu

Có một bài hát nói về mối tình đầu mà tôi rất thích, tôi nghĩ cũng không ít người trong số chúng ta đã từng nghe qua bài hát này. Bài hát được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Đỗ Trung Quân, đó chính là bài Phượng hồng. Giai điệu bài hát đã đi cùng năm tháng, trải qua bao năm qua, nó vẫn luôn khiến người nghe lắng đọng và trầm ngâm mỗi lần nghe lại, từng giai điệu như thấm sâu vào lòng người.

“Mối tình đầu của tôi

Là cơn mưa giăng giăng ngoài cửa lớp

Là áo ai bay trắng cả giấc mơ

Là bài thơ còn hoài trong vở

Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.

Mối tình đầu của tôi

Nhờ cây đàn buông tiếng xa xôi

Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu

Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ”

Cái thủa vụng dại, cái thủa còn ngây ngô, thích một người thật khó nói, huống chi đây lại là mối tình đầu, là người đầu tiên cho chúng ta cảm giác nhớ nhung, thương yêu. Cái gì lần đầu mà chẳng bỡ ngỡ, run rẩy chẳng dám thổ lộ. Mối tình đầu quả thực rất đẹp, dù chẳng có kết thúc đẹp thì mối tình đầu ấy cũng là một mối tình khiến bất cứ ai trong chúng ta cũng không bao giờ quên được. Tình yêu đầu tiên, ngây ngô, trong sáng và rất hồn nhiên, những rung động đầu đời vô cùng trong trẻo và chân thật. Chúng ta đã đến với nhau bằng tất cả những gì ngây thơ nhất, thuần khiết nhất và rung động nhất. Mối tình đầu luôn để lại trong tâm trí chúng ta một điều gì đó rất khó nói, nó tồn tại như một thứ tình cảm vô hình, nó chẳng hiện hữu ám ảnh hay chi phối ta, nhưng ta chẳng thể nào quên được tất cả những cảm giác, cảm nhận thủa ban đầu ấy, sự ngây ngô, dại khờ và có cả những đau thương, tiếc nuối còn động lại.

Chia tay mối tình đầu
Chia tay mối tình đầu

Có ai đó đã từng nói “mối tình đầu giống như vết chân trên cát, dù rất nhẹ nhàng nhưng vẫn in rất sâu” đó cũng chính là lý do khiến chúng ta thường không bao giờ quên được mối tình đâu. Nên chuyện chúng ta bàn ở đây, là chúng ta nên làm gì sau khi chia tay mối tình đầu, để có thể vực lại tinh thần một cách tốt nhất.

Làm gì sau khi chia tay mối tình đầu:

1. Ngưng hồi tưởng

Dừng ngay việc ngồi một chỗ hồi tưởng lại những gì đã qua, sống với quá khứ, đó là  một việc vô cùng dại dột và ngu ngốc của bất cứ ai sau khi chia tay mối tình đầu. Chúng ta nên chấp nhận sự thật, chấp nhận rằng mình và đối phương đã chấm hết, cuộc tình của hai người đã dừng dại, có níu kéo cũng không được gì, và việc chúng ta hồi tưởng lại quá khứ càng không có lợi ích gì. Điều đó chỉ làm bản thân mình đau hơn, tất cả những kỷ niệm đã có với người đó, bạn nêm cất kỹ đi, giấu vào một nơi thật sâu thẳm của con người mình, đừng để nó dễ dàng trỗi dậy hay sống lại. Khi người ta đã không còn yêu, không còn muốn gắn bó với mình, thì mình có hồi tưởng, có ôm ấp quá khứ cũng không giải quyết được vấn đề gì, nó chỉ làm cho bản thân mình thêm đau khổ, thêm mệt mỏi và rất khó có thể quên được nỗi đau đã qua. Có rất nhiều người tôi quen biết, sau khi chia tay mối tình đầu thường rất hay ôm mộng quá khứ, họ luôn hồi tưởng về quá khứ, ngồi nhớ lại những gì mình và đối phương đã trải qua, nhớ lại tất cả những gì hai đứa đã từng làm, hồi tưởng lại tất cả những gì thuộc về người đó. Và điều đó để lại hậu quả gì ạ? Người bạn đó lúc nào cũng chìm đắm trong đau khổ và những giọt nước mắt, khóc đến nỗi tôi cảm giác như những gì xung quanh họ có thể trôi đi bất cứ lúc nào, khóc đến nỗi mọi người đặt luôn biệt danh người giàu có nhất về nước mắt cho bạn đó. Để rồi sao ạ? Nỗi đau không vơi bớt, sự đau khổ không giảm nhẹ, mà chỉ thấy người bạn đó ngày càng tiều tụy, héo mòn và không còn chút sức sống nào. Tại sao phải hành hạ bản thân mình như thế, người ta đâu có quan tâm, người ta đâu có biết đến, cũng chẳng thèm ngó tới. Cuối cùng tự mình chuốc lấy sự mệt mỏi, chán nản, mọi thứ xuống dốc, tinh thần kiệt quệ. Hồi đó nhìn người bạn ấy không khác nào cái xác di động, lúc nào cũng ngồi một xó khóc nhớ về những kỷ niệm cũ, mở mồm ra là nói về người cũ. Quả thực, đó là một việc làm vô cùng ngu ngốc và dại dột của mỗi chúng ta sau khi chia tay mối tình đầu. Thế nên, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là ngưng hồi tưởng lại những gì đã qua.

2. Vui chơi cùng bạn bè

Tích cực tham gia những cuộc vui chơi, nhậu nhẹt cùng bạn bè, đó là cách giúp bạn thoát khỏi cảm giác cô đơn, tủi thân hay lẻ loi. Khi vui chơi, đàn đúm cùng đám bạn thân, bạn sẽ tìm lại được cảm giác hưng phấn, sảng khoái tinh thần trở lại, giúp bạn bớt rầu rĩ, bớt những giây phút u buồn. Vui chơi cùng bạn bè giúp ta giải tỏa căng thẳng, giải tỏa tâm trạng, mọi thứ sẽ đều được xua tan khi chúng ta dồn hết sức hòa vào cùng những cuộc vui, những bữa tiệc cùng bạn bè. Chính sự nhộn nhịp, sự ồn ào sẽ giúp chúng ta quên đi cái cảm giác chỉ có một mình, cái cảm giác bị lạc lõng, bị bỏ rơi mà bản thân đang gánh chịu. Vui chơi với bạn bè, giúp ta cảm thấy cuộc sống này không chỉ có tình yêu mới mang lại niềm vui và hạnh phúc, tình yêu không phải là tất cả. Vui chơi cùng bạn bè giúp bạn nhận ra rằng, ngoài tình yêu chúng ta còn có tình bạn, và có một điều chắc chắn rằng, tình bạn sẽ không bao giờ phản bội hay làm đau chúng ta như tình yêu. Có thể tình bạn không lãng mạn bằng tình yêu nhưng nó thoải mái, vô tư và sảng khoái hơn nhiều so với tình yêu. Vui chơi cùng bạn bè giúp bạn nhận ra rằng, cuộc sống này còn nhiều điều chúng ta cần quan tâm hơn là tình yêu, ngoài tình yêu chúng ta còn có những mối quan hệ khác, không ai trên đời chỉ sống với tình yêu. Bạn bè sẽ giúp chúng ta nhận ra, mối tình đầu ấy không đáng để ta phải đánh đổi tất cả, có những tình yêu không nhất thiết phải ở bên nhau mới là hạnh phúc. Có những người xuất hiện trong cuộc đời ta nhưng chỉ có thể ở lại trong tim ta mà thôi. Chia sẻ với bạn bè để nhận được những lời khuyên hữ ích, biết đâu trong số bạn bè của mình, có người có kinh nghiệm, đã từng trải qua sự chia ly của mối tình đầu, họ sẽ giúp chúng ta cách thoát khỏi nỗi đau ấy nhanh và hiệu quả nhất.

3. Thay đổi phương châm sống

Nếu trước kia chỉ biết sống vì người yêu, chỉ biết nghĩ cho người yêu, lúc nào cũng tìm cách làm cho người yêu vui lòng, làm cho người yêu hạnh phúc, thì bây giờ hãy nghĩ đến bản thân mình. Hãy nhìn lại mình xem, mình đã làm được những gì, mình đã bỏ lỡ những gì, mình đã suy sụp và xuống cấp như thế nào. Hãy thức tỉnh và thay đổi phương châm sống của cuộc đời mình, hãy biết cách yêu quý bản thân hơn, trân trọng bản thân hơn và nghĩ cho tương lai của mình mới là điều chúng ta cần làm lúc này. Tình yêu này kết thúc sẽ có tình yêu khác kế đến, nhưng khi bản thân chúng ta ngã gục thì chẳng ai có thể thay thế ta sống hay chẳng ai có thể cầm tay kéo ta đứng dậy. Thế nên, muốn làm bất cứ điều gì, quyết định gì cũng nên nghĩ đến bản thân mình trước tiên. Hãy học cách làm mình vui, làm mình hạnh phúc, hãy tự tạo ra tiếng cười cho mình, tự tạo cho mình hạnh phúc, đừng trông chờ hay hy vọng vào bất cứ ai sẽ mang đến điều đó cho mình. Bởi bản thân mình là người rõ nhất mình cần gì, muốn gì và sẽ vui khi nào, hạnh phúc khi nào.

4. Theo đuổi đam mê

Hãy nghĩ xem bản thân bạn có đam mê và sở thích gì, hãy thực hiện điều đó, hãy theo đuổi đam mê của mình. Dành toàn bộ thời gian và sự tập trung cho niềm đam mê ấy, đó là cách giúp bạn không còn thời gian để nghĩ đến chuyện đã qua, cũng là cách giúp bạn tìm lại chính con người của mình. Theo đuổi đam mê để nhận ra giá trị thực sự của con người mình, nó giúp chúng ta nhìn nhận ra năng lực và khả năng tiềm ẩn trong con người mình. Khi bạn tập trung theo đuổi đam mê cũng có nghĩa bạn không còn cảm thấy cuộc sống nhàm chán, không còn cảm thấy cuộc đời vô nghĩa và không cảm thấy mình mất tất cả sau khi chia tay mối tình đầu.

5. Bắt đầu một mối quan hệ mới

Có ai đó đã từng nói “cách tốt nhất để quên đi mối tình cũ là bắt đầu một mối tình mới”, không biết bản thân các bạn nghĩ gì về câu nói này. Nhưng với bản thân tôi thì nó đúng, tôi đã bắt đầu một mối quan hệ mới để quên đi mối tình đầu của mình, và quyết định đó của tôi đã mang lại cho tôi điều tôi mong đợi. Đó chính là thoát khỏi sự ám ảnh của tình đầu, và khi bắt đầu một mối quan hệ mới, tôi nhận ra rằng “không có gì là mãi mãi, không có gì là vĩnh hằng” tất cả đều chỉ là tương đối. Chuyện tình cảm cũng thế, bạn đừng nghĩ rằng ta cứ yêu thật lòng, yêu hết mình thì ta sẽ nhận lại tình yêu chân thành như thế. Không hề! mọi thứ đều có thể xảy ra, điều quan trọng là bạn nên học cách chấp nhận và mở lòng đón nhận những cái mới. Cái gì đã qua thì nên cho nó qua, đừng để quá khứ ám ảnh hiện tại và càng không nên cho quá khứ cơ hội phá hoại tương lai. Bắt đầu một mối quan hệ mới giúp tôi nhận ra rằng, mối tình đầu dừng lại ở đó là đúng nhất, không nên tiếp tục kéo dài, bởi đến với người sau, tôi mới thực sự nhận ra mình cần một người như thế nào ở bên cạnh, một người như thế nào mới thực sự phù hợp với mình. Tôi chợt nhận ra , thời gian qua tôi đã quá dại khờ chạy theo một thứ tình cảm không có tương lai, một thứ tình cảm mông lung như một trò đùa, một thứ tình cảm không có gì để đảm bảo và đáng tin cậy. Hóa ra tình đầu chỉ là bước đệm để ta có được hạnh phúc thực sự, để ta biết được người ta thực sự yêu là ai và ai là người phù hợp nhất với cuộc đời mình.

Mối tình đầu cũng giống như tiếng chuông vậy. Nó đã qua rồi dẫu ta vẫn nghe như những âm vang của nó còn đọng mãi. Không ai có thể tìm lại một tiếng chuông, cũng không ai nên cố tìm cách giữ lại một tiếng chuông. Hãy để những cơn gió nguyên sơ mang thanh âm ấy đi. Nếu không thể tạo nên một điều gì tốt đẹp hơn hiện tại, thì cũng đừng nên phá vỡ hiện tại.

Có nên yêu lại người cũ

Nguyên nhân giết chết tình yêu

Nguyễn Vy

4.7/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.