Làm sao để biết mình có đang bị bạn bè lợi dụng hay không

Cái cảm giác bị người mình coi là bạn, người mình luôn tin tưởng lợi dụng mình vô cùng đau đớn. Cảm giác lúc đó dường như mọi thứ sụp đổ ngay trước mắt mình, mất mát, hụt hẫng, thất vọng mà không biết phải làm sao. Nhất là khi chúng ta chẳng hề đề phòng, không hề cảnh giác để rồi bị chơi một vố quá đau, dẫn đến chúng ta mất luôn niềm tin vào hai tiếng “tình bạn”, chẳng ai còn dám tin vào cái gọi là bạn bè như anh em, khó khăn có nhau, vui buồn có nhau nữa. Đó cũng là lý do chúng ta nên tìm hiểu và có bí quyết riêng để nhận biết được, mình có đang bị bạn bè lợi dụng hay không. Qua đó tránh được những tổn thương, mất mát không đáng có do chơi phải những người bạn đểu.

Bạn bè lợi dụng
Bạn bè lợi dụng

Cách nhận biết bạn bè có đang lợi dụng mình hay không:

1. Cách hành xử

Không khó để phát hiện ra một người bạn không chân thành, nếu người đó chỉ chơi với mình với mục đích lợi dụng mình. Thì chắc chắn cách hành xử của người đó sẽ khác hoàn toàn với những người bạn thật lòng khác. Chúng ta cùng phân tích một vài ví dụ điển hình về cách hành xử của người bạn chơi với mình với mục đích lợi dụng:

  • Nếu người đó chỉ liên lạc với bạn khi có việc cần nhờ sự trợ giúp, bình thường chẳng bao giờ gọi điện hay nhắn tin hỏi han sức khỏe của nhau. Nhưng hễ cứ có chuyện là liên lạc, lúc thì vay tiền, lúc thì mượn xe, lúc thì nhờ giúp đỡ việc này việc kia. Xong việc cái là lại như cũ, lại bơ nhau luôn, lại coi như chẳng có gì thân thiết, có khi gặp còn không buồn ngồi nói chuyện, chứ đừng nói đến chuyện người đó chủ động hỏi han, quan tâm bạn. Đây chính là trường hợp nổi bật nhất của những kẻ chỉ kết bạn để lợi dụng.

 

  • Xem xét cách hành xử của người đó có thống nhất hay không. Liệu những lúc mình giúp đỡ họ thì họ mới tay bắt mặt mừng, hay lúc nào cũng như thế. Nếu bình thường luôn tỏ ra lạnh lùng, khó gần, nhưng cứ có chuyện cần giúp đỡ là quay ngoắt 180 độ thân thiện, cười đùa vô tội vạ luôn. Nếu cách hành xử này diễn ra thường xuyên và liên tiếp nhau thì có lẽ bạn nên xem xét lại người bạn này. Họ chỉ vui vẻ với mình khi họ cần mình giúp đỡ, còn khi không thì họ tỏ ra rất lạnh nhạt. Đối tượng này rất đáng nghi.

 

  • Họ có bao giờ bỏ rơi bạn không? Chẳng hạn như hai bạn cùng hoạt động trong một nhóm, cùng tham gia các hoạt động vui chơi với nhau. Nhưng người bạn đó luôn tìm cách đẩy bạn ra khỏi cuộc chơi, hoặc bỏ mặc bạn một mình để vui chơi cùng những người bạn khác. Điều đó cho thấy người bạn đó không thực sự coi bạn là bạn. Họ không hề quan tâm đến cảm xúc cũng như tâm trạng của bạn, họ dường như đang muốn tách bạn khỏi mọi người, họ có vẻ đang muốn chiếm vị trí hơn bạn trong đám đông, cũng có thể là không muốn bạn nổi trội hơn họ. Kiểu bạn này chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, chứ không hề nghĩ đến tình bạn giữa hai người.

 

2. Quan sát hành động của người bạn đó

Hành động nói lên nhiều chuyện hơn ngôn từ, có những người chỉ biết hứa hẹn, chỉ giỏi nói nhưng không bao giờ thực hiện. Họ luôn nói sẽ trả công bạn về sự giúp đỡ của bạn, sẽ báo đáp ân tình bạn dành cho họ, nhưng thực tế họ chưa bao giờ làm và cũng không có ý làm việc đó. Chứng tỏ người bạn đó không hề tốt, đó là người chỉ muốn nhận mà không muốn cho đi. Một vài trường hợp điển hình như sau.

  • Người bạn đó gặp khó khăn trong cuộc sống, có thể thất nghiệp và đang rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, vì là bạn bè nên bạn sẵn sàng giúp đỡ họ. Bạn mời họ ăn cơm, đưa họ đi vui chơi để giải trí, nói chung là bạn bao tất những khoản chi phí ăn chơi đó, vì nghĩ bạn mình đang gặp khó khăn. Người đó cũng rất cảm kích vì điều đó, hứa sau khi thoát khỏi cảnh nghèo nàn sẽ báo đáp lại bạn. Nhưng kết quả lại không như thế, người đó gần như quên đi tất cả những gì bạn đã giúp đỡ họ, họ không thèm ngó ngàng gì đến bạn khi họ trở nên giàu có. Lúc này họ coi như xa lạ với bạn, không hề nghĩ đến những ngày tháng khó khăn mà bạn đã từng bao bọc họ. Loại bạn này đang lợi dụng bạn một cách trắng trợn.

 

  • Họ thường có xu hướng điều khiển và xui khiến bạn làm theo những gì họ nói, mục đích chính là mang lại lợi ích cho họ. Chẳng hạn như cùng làm một công ty, các bạn cùng cảm thấy bất mãn với mức lương sếp trả, nhưng người đó không thắc mắc với sếp mà than vãn với bạn, kích bác bạn để bạn cảm thấy không thể chấp nhận được chuyện này, bạn sẽ là người đứng ra ý kiến với sếp. Người bạn đó luôn nói là vì mục đích chung, vì nghĩ cho bạn, nhưng thực chất họ đang muốn mượn bạn để đạt được mong muốn của họ.

Nói chung là bất cứ hành động nào của họ cũng đều có chủ đích, không có hành động nào là ngẫu nhiên. Thoáng qua thì bạn cứ cho rằng người đó đang nghĩ cho mình, đang có ý tốt muốn giúp đỡ cho mình. Nhưng thực chất tất cả những gì người đó hành động đều mang đến mục đích cuối cùng là lợi ích cá nhân cho họ. Bạn nên hết sức cảnh giác với những loại bạn đầy mưu mô này.

3. Tin vào trực giác của bản thân

Nếu bạn có cảm giác người bạn đó không đáng tin, họ có những dấu hiệu rất đáng nghi ngờ thì bạn nên nhìn nhận lại con người đó một cách chi tiết và chân thật nhất. Đừng tự lừa dối bản thân mình rằng họ là bạn tốt, họ không làm gì xấu với mình. Hãy tự thành thật trả lời bản thân mình xem, liệu người đó đã bao giờ làm chuyện gì có lợi cho bạn mà không hề suy nghĩ hay đắn đo gì chưa? Trước giờ những lúc người đó đối xử tốt với mình chỉ đơn thuần và tự nguyện hay có mục đích nào đi kèm hay không? Chắc chắn bạn là người biết rõ nhất và có câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi đó. Hãy đánh giá lại con người ấy qua tính cách của họ, cụ thể là mức độ thành thực, sự nhất quán, chân thành và đáng tin cậy tới đâu. Qua đó bạn có thể xác nhận một cách đúng đắn nhất về việc người bạn đó có đang lợi dụng mình hay không. Hãy tin vào những cảm nhận và trực giác của bản thân mình, chắc chắn những gì người đó thể hiện trong suốt thời gian chơi với nhau, bạn cũng đủ nhìn nhận ra con người thật của họ phần nào.

4. Trao đổi thẳng thắn

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về có những dẫn chứng sát thực về việc người bạn đó không thật lòng với mình, chỉ chơi với mình với mục đích lợi dụng. Hãy thẳng thắn nói chuyện với người bạn đó để xem họ giải thích ra sao. Lưu ý khi quyết định trao đổi thẳng thắn vấn đề này với người bạn đó, bạn cần nắm chắc trong tay những dẫn chứng, hành động cụ thể của người đó thể hiện sự lợi dụng của họ với bạn. Thứ nhất là tránh bạn hiểu lầm và đổ oan cho người bạn đó, có khi lại mất bạn. Thứ hai là đề phòng trường hợp người bạn đó lật mặt, chối cãi và phủ nhận mối nghi ngờ của bạn. Cứ chuẩn bị sẵn những dẫn chứng xác thực để phòng tránh mọi rủi ro. Khi đó dù có không muốn chấp nhận sự thật thì người bạn đó cũng không có cách nào để chối cãi. Bản thân mình cũng không cảm thấy lăn tăn hay suy nghĩ vì sợ đổ oan cho bạn bè.

Khi bạn nhận ra bộ mặt thật của người đó, họ chỉ chơi với bạn với mục đích vụ lợi chứ chẳng hề có chút tình bạn chân thành nào. Bạn nên chấm dứt mối quan hệ này sớm lúc nào hay lúc đó, giải thích rõ cho người đó hiểu lý do tại sao bạn không muốn tiếp tục chơi với họ nữa. Và nhớ là đừng để người đó dùng thuyết âm mưu để dụ dỗ bạn, họ sẽ hứa hẹn thay đổi rồi xin cơ hội này nọ. Tất cả những điều họ làm lúc đó cũng chỉ với mục đích tư lợi cá nhân cho bản thân họ mà thôi. Đừng dại dột tin để rồi lại bị người đó xỏ mũi, lợi dụng tiếp.

Nguyễn Vy

4.4/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.