Mẹ chồng nên làm gì để hòa hợp với con dâu

Trước giờ trong suy nghĩ của mọi người mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là mối quan hệ nan giải và khó có thể dung hòa bởi cả hai đều không ai chịu nhường ai. Sự thật là mọi người vẫn thường hay tìm cách đổ lỗi cho nhau thay vì nhìn nhận lại bản thân khi có chuyện xấu xảy ra. Không phải người con dâu nào cũng xấu và không chắc người mẹ chồng nào cũng tốt, bởi thế muốn có một mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp cả hai người cần phải hạ thấp cái tôi của nhau lại. Con dâu phải sống sao cho đúng phận làm con, người làm mẹ chồng cũng cần sống sao cho con dâu kính nể và tôn trọng chứ không phải cứ làm con dâu sợ con dâu khiếp mới là tốt. Vậy mẹ chồng nên làm gì để hòa hợp với con dâu? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và chia sẻ đứng trên quan điểm khách quan công bằng cho cả hai người trong mối quan hệ này như sau:

Mẹ chồng hòa hợp với con dâu
Mẹ chồng hòa hợp với con dâu

1. Coi con dâu như con đẻ

Điều này có thể là khó và rất ít bà mẹ chồng làm được nhưng các bà mẹ chồng lại không hiểu được đây chính là điều đầu tiên mình nên làm với con dâu khi dâu mới về nhà chồng. Bản thân mình cũng là phận làm dâu cũng đã từng trải qua những ngày tháng làm dâu vậy tại sao lại phải hà khắc khó dễ với con dâu mình. Ở vị trí như con dâu ngày xưa mình có những mong muốn gì? Mình có muốn được mẹ chồng yêu thương và coi như con gái không? Mình có yêu quý nổi một bà mẹ chồng khó tính luôn chèn ép con dâu không? Mình có vui vẻ tự nguyện chăm sóc và phụng dưỡng mẹ chồng khi bà ấy đối xử với mình quá đáng không?…chỉ cần trả lời được những câu hỏi đó bản thân người làm mẹ chồng sẽ có câu trả lời cho chính mình về cách đối xử với con dâu. Rất nhiều bà mẹ chồng có suy nghĩ lấy con dâu để thỏa mãn sự căm phẫn của mình ngày xưa với mẹ chồng.

Ngày xưa tôi bị đối xử không tốt, tôi phải gánh chịu sự độc đoán và ghê gớm của mẹ chồng nên giờ tôi là mẹ chồng tôi sẽ xả hết điều đó lên con dâu mình. Một tư tưởng thật đáng buồn và hoàn toàn sai trái của một bộ phận không nhỏ các bà mẹ chồng hiện nay. Tại sao con dâu mình không có tội tình hay liên quan gì đến chuyện mình từng bị mẹ chồng đối xử tệ bạc lại phải gánh chịu những ấm ức đó? Mình đã từng căm hận mẹ chồng như thế nào không lẽ bây giờ cũng muốn con dâu đối xử với mình như thế sao? Hãy bỏ ngay cái tư tưởng cổ hủ coi con dâu như người dưng nước lã, coi con dâu như một món hàng “mất tiền mua mâm phải đâm cho thủng” của thời phong kiến xưa kia. Muốn con dâu quý trọng và phụng dưỡng mình khi về già cũng như lúc ốm đau thì người làm mẹ chồng nên thấu hiểu câu nói “con gái là con người ta, con dâu mới chính mẹ cha mua về”, con dâu chính là người ở với mình suốt cả cuộc đời, con dâu mới là người chăm sóc con trai mình và sinh cho mình những đứa cháu nối dõi tông đường. Con dâu mình không phải mang nặng đẻ đau nhưng đó mới là người có nghĩa vụ và trách nhiệm phụng dưỡng mình cả đời kể cả khi mình mất đi thì con dâu mới chính là người thờ cúng. Bởi vậy mình phải coi con dâu như đứa con gái đẻ của mình, mình có yêu thương trân trọng nó thì mới mong nó đối xử lại với mình như thế. Và khi người mẹ chồng coi con dâu như con đẻ thì những mâu thuẫn phát sinh giữa mẹ chồng nàng dâu cũng tự khắc mất đi nếu có cũng không có gì đáng ngại và nặng nề.

2. Không nói xấu con dâu

Đây là một việc làm vô cùng xấu đối với bậc cha mẹ đối với con cái, đặc biệt là mẹ chồng với nàng dâu. Thứ nhất mang con dâu đi bêu rếu cũng không làm mình đẹp lên hay tốt lên mà chỉ khiến người ta bàn tán mang chuyện gia đình mình ra mổ xẻ và bàn luận có khi người ta nghe nhưng trong bụng lại cảm thấy nực cười với câu chuyện của mình. Thứ hai, nếu việc mẹ chồng nói xấu con dâu đến tai cô con dâu thì chắc chắn mọi chuyện sẽ càng tệ hại hơn. Không có cô con dâu nào chấp nhận được chuyện bị mẹ chồng nói xấu và đương nhiên khi đó con dâu cũng không còn tôn trọng mẹ chồng. Nhiêu đó cũng đủ khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đi vào ngõ cụt khó lòng tháo gỡ. Khi được hỏi về việc nghĩ sao khi bị mẹ chồng nói xấu hầu hết các nàng dâu đều nói rất ghét bà mẹ chồng nói xấu con dâu nhưng một số ý kiến lại cho rằng việc mẹ chồng nói xấu nàng dâu là chuyện từ trước đến nay vẫn thế rồi, các bà ấy có bao giờ ưa con dâu nên kệ xác quan tâm làm gì cho mệt. Cũng có những nàng dâu cho rằng một bà mẹ chồng mang con dâu đi nói xấu không đáng mặt làm mẹ chồng và họ không hề tôn trọng những bà mẹ chồng như thế. Dù là ý kiến nào thì cũng đều cho thấy việc mẹ chồng nói xấu con dâu không hề mang lại điều gì tốt đẹp cho cả hai mà chỉ khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày càng tệ hơn.

3. Không nên soi mói, hà khắc với con dâu

Để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn hòa thuận vui vẻ thì người làm mẹ chồng nên rộng lượng với con dâu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Đừng thể hiện mình là một bà mẹ chồng khó tình và quái đản sẽ khiến con dâu cảm thấy sống với mẹ chồng không khác nào đối mặt với một mụ phù thủy. Đừng lúc nào cũng “vạch lá tìm sâu” soi mói con dâu từng ly từng tý một. Làm thế trước tiên biến bản thân bà mẹ chồng trở thành một người hẹp hòi xấu tính vừa khiến con dâu khó chịu và ghét mẹ chồng hơn. Mẹ chồng có quyền dạy dỗ con dâu nhưng không nên quá hà khắc và đối xử với con dâu một cách quá đáng và xét nét quá. Con người không ai hoàn hảo nên đừng lúc nào cũng chỉ nhìn vào điểm xấu điểm yếu của ai đó để đánh giá họ, hãy nhìn nhận những ưu điểm và mặt tích cực ở con dâu có như thế mẹ chồng mới có thể bao dung và thương yêu con dâu như con gái của mình. Khi mẹ chồng rộng lượng ôn hòa thì chắc chắn những lời dạy bảo của mẹ chồng sẽ được con dâu đón nhận một cách vui vẻ và nể phục. Sống cùng một người mẹ chồng hiểu chuyện và vị tha thì không một cô con dâu nào lại hỗn hào hay coi mẹ chồng như mụ già khó ưa khó chiều.

4. Tôn trọng con dâu

Nhu cầu được người khác tôn trọng là một nhu cầu tất yếu của mỗi con người không chỉ riêng với người lớn tuổi hay các bậc bề trên. Đã là con người với nhau thì ai cũng cần được tôn trọng như nhau, bởi vậy mẹ chồng không nên có thái độ coi thường khinh bỉ con dâu. Rất nhiều bà mẹ chồng vì hoàn cảnh nghèo khó hay học thức yếu kém của con dâu mà tỏ thái độ coi thường con dâu một cách không ra gì. Điều đó khiến cho mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn trong tình trạng căng thẳng và có thể xảy ra xung đột bất cứ lúc nào. Đánh giá một con người không thể qua vẻ bề ngoài hay qua vấn đề giàu nghèo hay họ học cao hay học ít mà chúng ta phải nhìn nhận vào tư cách của con người đó để đánh giá. Tuy nhiên dù họ có xấu tính hay thân phận hèn hạ đi chăng nữa họ cũng đáng được tôn trọng vì đó là một quyền tất yếu của con người. Hơn nữa việc tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính bản thân mình. Muốn con dâu tôn trọng mình thì việc đương nhiên mẹ chồng cũng phải tôn trọng con dâu chứ không phải tôi là bậc bề trên tôi có quyền coi thường con dâu. Suy nghĩ đó chỉ dành cho những người thiếu hiểu biết còn những người biết suy nghĩ biết phân định đúng sai sẽ không coi việc xem thường người khác là một chuyện đương nhiên và không đáng xấu hổ. Bất cứ một mối quan hệ nào muốn lâu dài và vui vẻ thì cả hai bên cần phải tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Mẹ chồng biết tôn trọng con dâu mới khiến con dâu kinh nể và tôn trọng.

=> Thói quen xấu ảnh hướng đến hạnh phúc gia đình

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều khi mỗi người nhường nhịn nhau một chút và chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau thì chắc hẳn mọi chuyện sẽ tốt đẹp và tất cả đều vui vẻ thoải mái. Mẹ chồng cũng không nên quá khắt khe chấp nhặt con dâu quá hãy nghĩ đơn giản mình cũng đã từng đi làm dâu như nó nên mình biết phận làm dâu khổ và vất vả như thế nào, mình nên yêu thương và trân trọng con dâu bao nhiêu thì tự khắc con dâu cũng sẽ đáp lại tấm lòng của mẹ chồng như mình mong muốn.

Xem thêm: Bí quyết để sống hòa thuận vui vẻ với gia đình chồng

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.