Nguyên nhân dẫn tới sự đố kỵ trong tình bạn

Đố kỵ là sự ghen ghét, tranh đấu lẫn nhau khi có ai đó hơn mình. Ngoài những mặt xấu mà mọi người vẫn hay thường thấy và có ác cảm về nó thì đố kỵ còn có những mặt tốt giúp con người ta vươn lên để hoàn thiện bản thân mình hơn theo chiều hướng tích cực. Tuy vậy, trong tình bạn sự đố kỵ cần có sự kiểm soát kịp thời nếu không muốn trở thành “giọt nước tràn ly” phá vỡ mối quan hệ trong sáng, tốt đẹp mà lứa tuổi nào cũng mong muốn có được nó.

Đố kỵ trong tình bạn
Đố kỵ trong tình bạn

Về cơ bản sự đố kỵ có một số nguyên nhân dưới đây mà mỗi chúng ta cần nắm bắt được để thay đổi bản thân và tránh trở thành người đố kỵ, đó chính là:

1. Khó chịu khi có ai đó hơn mình

Bức xúc, tức giận thậm chí là có những cá nhân có những thói xấu khi mang câu chuyện thành công của bạn mình rẽ đi một hướng khác khi bản thân không có được những điều mà người kia có được. Nhất là đối với những bạn là học sinh, sinh viên khi không đạt được điểm cao bằng bạn của mình thường hay đố kị bằng cách đi nói xấu rằng bạn mình chỉ là do quay cóp mà có được điểm số như thế. Đó là một kiểu đố kỵ hoàn toàn xấu cần phải thay đổi ngay tức khắc nếu không muốn tương lai mình trở thành một kẻ “đưa chuyện” và không làm được việc, để rồi khi đi làm bạn luôn là người không được người khác tin tưởng trong bất cứ một công việc nào cả.

2. Soi mói chuyện của người khác

Thay vì chỉ quan tâm tới các việc tốt đẹp xung quanh mình thì người đố kỵ lại soi mói từng li, từng tí mọi biến động của người mà họ cảm thấy đố kỵ. Trong tình bạn cũng thế, đừng  trở thành một người bạn luôn đi xét nét, cân đo đong đếm mọi hành động của người bạn của mình để rồi chìm đắm trong những buồn bực, lo lắng .. thậm chí là tức giận khi thấy bạn mình có những điều hơn mình.

Thay vì để ý quá nhiều tới những điểm hơn của bạn mình tại sao chúng ta không cải thiện mình bằng cách cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện bản thân nhiều hơn và lấy mục tiêu đó để phấn đấu bản thân. Hãy làm những người bạn cùng tiến chứ đừng mãi đi so sánh với người khác để rồi tự ti về bản thân và tụt lùi xuống nhé.

3. Không công nhận thành quả của người khác

Không công nhận những thành quả mà bạn mình đã cố gắng nỗ lực hết sức mình mới có được thì người đố kỵ lại coi thường những thành quả mà họ đạt được, phủ nhận những công sức của người kia để rồi coi đó là chuyện bình thường mà ai cũng làm được nếu đặt mình vào hoàn cảnh đó.

Đừng trở thành một người luôn mang lòng đố kỵ trong mình khi không bao giờ chấp nhận những gì mà người kia có được. Đơn giản chỉ là việc họ làm sếp nhưng họ không làm việc nhiều như tôi, không nhanh nhẹn như tôi .. thế sao vị trí đó không phải là tôi mà lại là bạn. Hãy suy nghĩ kỹ vấn đề, trước khi đạt được tới vị trí cao đến thế sếp của bạn đã từng trải qua thời kỳ như thế nào bạn có biết không?họ đã vất vả ra sao bạn có hiểu không? Làm một người sáng suốt thì khó chứ trở thành người mù quáng, luôn đố kỵ người khác thì dễ như “nước chảy bèo trôi” vậy.

4. Tránh xa những người tài giỏi hơn mình

Thay vì kết thân với những người tài giỏi hơn mình để học tập và lấy đó làm tấm gương sáng để noi theo thì người đố kỵ lại tìm cách lánh xa hay tiếp cận nhưng với mục đích xấu để thấy sự thành công của họ nhưng không công nhận và đi nói xấu sau lưng, bẻ vấn đề theo một hướng rẽ khác.

Bạn sẽ trở lên bất hạnh hơn bất cứ người nào khác trong xã hội nếu có tính đố kỵ quá lớn trong mình bởi sự thành công của người khác càng to lớn bao nhiêu thì sự đố kỵ của bạn càng gia tăng lên bấy nhiêu và không bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống thoải mái nếu cứ mãi ghen ghét, đố kỵ.

5. Ghen ghét, nói xấu người khác

Không chịu chấp nhận những gì mà người kia thành công, người đố kỵ luôn ghen ghét và tìm mọi cách để nói xấu, trù dập người khác nhằm làm giảm uy tín của người đó trong mắt mọi người và lấy đó làm hả hê, vui sướng. Đó là ích kỷ, là chỉ muốn người khác không bằng mình, là luôn coi rằng sự thành công của người khác là dễ dàng có được .. mà quên mất rằng chúng ta cần nhìn vào đó để cố gắng nhiều hơn nữa.

Trong tình bạn, việc nói xấu bạn bè mình với người khác bạn có nghĩ rằng người đang được bạn kể lể những vấn đề trên họ sẽ nghĩ bạn là người như thế nào không?họ sẽ không còn coi trọng bạn và muốn kết thân với bạn nữa bởi họ nghĩ rằng sẽ có một ngày bạn cũng sẽ đem họ ra mà kể xấu với người khác nếu như họ có được thành công. Đừng để lòng đố kỵ khiến bạn trở lên đơn độc giữa cuộc đời rộng lớn này nhé.

Sự đố kỵ trong tình bạn nếu như ở mức độ vừa phải sẽ giúp con người trở lên hoàn thiện bản thân mình, giúp tình bạn mãi mãi bền chặt và các bạn sẽ là những người bạn cùng tiến để tiến xa hơn nữa trên chặng đường dài phía trước. Hãy là người thông thái để nhìn nhận mọi việc qua lăng kính rộng mở, đừng bó hẹp mình lại như con ốc và thu mình lúc nào không hề hay biết các bạn nhé.

 Những kiểu bạn bè chúng ta nên tránh xa

Nguyễn Vy

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.