Những dấu hiệu nhận biết một tình bạn đểu

Trong tình bạn không phải ta cứ chân thành đối xử thật lòng với họ, thì họ cũng thật lòng đáp lại ta bằng cả tấm chân tình. Bạn cũng có nhiều loại bạn, bạn tốt thì miễn bàn, còn thể loại bạn đểu thì quả thực không thể yêu thương nổi. Bạn đểu không xứng đáng với hai tiếng tình bạn, đó là những thành phần được liệt kê vào danh sách “bè” chứ không phải “bạn”. Gặp những thành phần này thì tránh càng xa càng tốt, không nên dây dưa bất cứ điều gì dù là nhỏ nhất với thể loại bạn đểu này. Muốn phòng ngừa và tránh xa loại bạn đểu, chúng ta cần nhận biết được họ trước khi quyết định coi họ là một người bạn thực sự. Sau đây là những dấu hiệu để nhận biết một tình bạn đểu, chúng ta nên hạn chế giao du.

Cách nhận biết bạn đểu
Cách nhận biết bạn đểu

1. Chỉ liên lạc khi cần

Đây là biểu hiện tiêu biểu hàng đầu trong những biểu hiện của một tình bạn đểu, kẻ mà chỉ tìm đến mình khi họ cần mình, còn ngoài ra không bao giờ thấy liên lạc gì, những thành phần này nên cho vào danh sách đen khẩn cấp. Chỉ khi nào họ cần mình giúp đỡ hay cấp cứu thì họ mới nhớ đến mình, kiểu như cả tỷ năm chẳng liên lạc, kiểu như chẳng còn nhớ đến nhau nữa. Thế mà đùng cái một ngày mưa gió bão bùng gọi điện hỏi vay tiền, kể lể hoàn cảnh đau thương vô cùng, khó khăn không biết trông cậy vào ai, tôi chỉ còn biết nhờ vào bạn, bạn giúp tôi với nhé, tôi đội ơn bạn. Úi chà! Đúng là cái giọng thảm thương, cái giọng thê thảm vô cùng, ai nghe mà chẳng động lòng trắc ẩn, bạn ấy đang khó khăn, bạn ấy đang cần đến sự trợ giúp của mình, là bạn mình phải giúp bạn ấy vượt qua cơn hoạn nạn này. Anh hùng quá cơ! Thức tỉnh đi! Nghĩ lại xem người ta có thực sự coi mình là bạn không? Có bao giờ gọi điện hay nhắn tin hỏi thăm tình hình của mình thế nào không? Đã bao giờ gọi cuộc điện thoại rủ đi ăn chưa? Có bao giờ nhắn cho cái tin mời đi café chưa? Có bao giờ gia đình gặp chuyện mà người ta gọi điện quan tâm chưa? Vậy thì có gì phải giúp đỡ, phải xót thương khi họ gọi điện nhờ vả? họ chỉ tìm đến mình khi họ khó khăn, họ chỉ nhớ đến mình khi họ cần sự trợ giúp, ngoài ra họ coi mình chẳng bằng người dưng. Thế mà còn lao đầu vào chơi cùng ah? Thế mà còn có thể coi họ là một người bạn chân thành sao? Cứ ngây ngô, dại khờ thế đến lúc nó lừa cho lại hỡi ôi! Bạn đểu quá, tôi không ngờ. Do mình cả đó, biết rồi mà còn không tránh, ngờ gì mà ngờ. Giờ thì ngộ ra chưa?

2. Mất hút khi mình cần

Bình thường thì bạn với tôi, tôi với bạn là anh em, là chiến hữu, tình cảm gắn bó thân thiết lắm. Ấy vậy mà, mình gặp chuyện không may cần sự trợ giúp của chiến hữu là y như rằng chẳng thấy tăm hơi chiến hữu đâu. Người ta bảo bạn bè khó khăn hoạn nạn giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua cơn bí cực, đằng này bạn thấy mình khó cái là bạn chuồn ngay, bạn thấy mình khổ cái là bạn mất tích ngay, bạn thấy mình có ý định nhờ vả cái là bạn trốn ngay. Lúc ăn nhậu gọi nhau dễ dàng lắm, chỉ cần hú cái là có mặt liền. Vậy mà lúc mình gọi điện nhờ giúp đỡ sao khó khăn thế, liên lạc với bạn còn hơn cả nguyên thủ quốc gia, chẳng thấy bóng dáng bạn nơi đâu, cũng chẳng biết đi đâu để tìm bạn nữa. Tưởng bạn gặp chuyện chẳng lành, lo cho bạn lắm lắm. Không ngờ đến lúc mình thoát khỏi cơ cực, lúc mình bình thường trở lại, cũng là lúc thấy bạn tay bắt mặt mừng, ôm vai bá cổ vì mừng cho mình. Trong lòng cảm thấy cảm kích bạn vô cùng, hóa ra bạn đi lánh nạn hộ mình, bạn đi để tránh bị nhờ vả, bạn đi để không bị mình liên lụy. Bạn quả là có tâm quá, bạn tốt quá, có được người bạn như bạn trong đời, quả là cái phước lớn không ai dám nhận, nên mới đổ thừa đến lượt tôi. Giờ thì thôi nha bạn, dừng lại ở đây được rồi nha. Bạn có thể mất hút luôn đi càng tốt nhé, đừng để tôi nhìn thấy mặt bạn nữa nha, không vui chút nào đâu, bạn đểu của tôi ạ.

3. Chỉ có cho không bao giờ có nhận

Đúng là tình bạn thì không nên có sự toan tính, không hơn thua, không so đo với nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta lúc nào cũng cho đi mà chẳng bao giờ nhận lại được bất cứ điều gì. Nếu trong tình bạn mà lúc nào bạn cũng là người giúp đỡ bạn bè về mọi mặt, từ vật chất cho đến tinh thần, lúc nào bạn cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn của mình một cách hết lòng, chẳng màng đến việc người đó phải đáp trả ra sao. Nhưng liệu bạn có thể tiếp tục như thế được bao lâu, tình bạn mà một bên chuyên cho còn một bên chuyên nhận không bao giờ đáp trả, cũng không khác một tình yêu đơn phương là mấy. Bạn sẽ là người đau khổ, bạn cho đi chẳng hề toan tính, chẳng hề suy nghĩ nhưng người nhận chẳng bao giờ coi trọng và có ý định đáp trả lại tình cảm và tấm lòng của bạn. Rồi cũng sẽ đến lúc bạn nhận ra, mình chẳng có ý nghĩa gì với họ khi mình ngừng cho đi. Tình cảm không bao giờ tồn tại mãi mãi và tốt đẹp khi ở đó chỉ có sự chân thành từ một phía. Với những thành phần bạn chỉ biết nhận mà không nghĩ đến việc đáp trả, tốt hơn hết đừng có chơi, chơi chỉ thiệt thân.

4. Chưa từng dành cho bạn sự quan tâm

Là bạn nhưng chưa bao giờ người đó hỏi han về cuộc sống của bạn, công việc ra sao, tình yêu như thế nào, chuyện gia đình…khi đã coi nhau là bạn, việc quan tâm đến bạn mình là một việc hết sức bình thường và cần thiết với bất cứ tình bạn nào. Nếu bạn nhận ra, người đó lúc nào cũng chỉ biết nói về bản thân mình, chia sẻ về cuộc sống của họ, mọi thứ liên quan đến họ, mà chẳng bao giờ họ đề cập đến chuyện của bạn, vấn đề của bạn thì có lẽ bạn nên xem xét lại tình bạn này. Bạn mà không biết nhau làm công việc gì, không biết bạn của mình quê ở đâu, gia đình có mấy anh chị em, bố mẹ có khỏe hay không, bạn mình có gặp khó khăn gì trong cuộc sống hay không, bạn mình có sở thích gì,…họ không hề biết bất cứ một chuyện gì về bạn, họ cũng chưa từng ngỏ ý muốn biết về những điều liên quan đến bạn. Điều đó cho thấy, họ không hề quan tâm đến bạn, họ chẳng thèm để ý tới những chuyện của bạn. Thế thì tại sao bạn phải bận tâm đến con người như thế, chẳng có lý do gì để tiếp tục chơi với một người bạn chẳng bao giờ có ý định hỏi han về cuộc sống của mình ra sao. Thế thì khác nào bạn đang chạy theo người đó, mãi mãi chỉ là cuộc rượt đuổi mà ở đó bạn luôn là kẻ chạy sau.

Theo sự tìm hiểu của cá nhân tôi thì tôi cảm thấy khi tình bạn xuất hiện những dấu hiệu trên, chúng ta nên suy nghĩ đến việc chấm dứt tình bạn đó. Tôi gọi tình bạn có những dấu hiệu đó là một tình bạn đểu. Còn theo bạn? như thế nào là một tình bạn đểu? hay bạn có điều gì muốn bổ sung thêm. Tôi rất vui khi nhận được đóng góp của các bạn ở dưới bài viết, nó sẽ giúp những bài viết của tôi hoàn thiện hơn.

 Những kiểu bạn bè chúng ta nên tránh xa

Nguyễn Vy

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.