Những điều không nên khi vợ chồng xảy ra tranh cãi

Cuộc sống vợ chồng thì không tránh khỏi những lúc “cơm không lành, canh không ngọt” kiểu gì cũng sẽ có những mẫu thuẫn dẫn đến tranh cãi lẫn nhau. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và thẳng thắn trao đổi với nửa kia để cả hai hiểu nhau hơn và cùng tìm cách giải quyết mâu thuẫn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi vợ chồng tranh cãi. Muốn giảm bớt sự căng thẳng và gay gắt mỗi khi tranh cãi giữa vợ chồng xảy ra, trước tiên bạn cần kiềm chế được cảm xúc của bản thân để giữ cho tinh thần tỉnh táo tránh có những hành động, cách cư xử không đúng trong khi cãi nhau với vợ/ chồng. Đặc biệt bạn nên tuyệt đối tránh xa những điều sau đây khi vợ chồng xảy ra tranh cãi nếu không muốn tan nát gia đình.

Không nên khi xảy ra tranh cãi
Không nên khi xảy ra tranh cãi

1. Không thay đổi cách xưng hô

Rất nhiều cặp vợ chồng cứ cãi nhau là xưng mày – tao, anh – tôi , cô – tôi…cách xưng hô ấy khiến cả hai càng trở nên căng thẳng với nhau hơn, cảm giác như họ giận nhau tới mức không còn muốn xưng hô với nhau một cách tử tế nữa. Có thể vì quá bức xúc, giận dữ mà bạn không kiểm soát được bản thân dẫn đến xảy ra cãi nhau với vợ/ chồng. Nhưng tuyệt đối không nên thay đổi cách xưng hô giữa hai vợ chồng một cách tùy tiện, nó cũng giống như việc cứ tức giận là bạn đòi chia tay, lâu dần nó thành một thói quen xấu và để lại hậu quả khó lường. Cách xưng hô cũng thế, giữa hai người đang rất căng thẳng mà bạn còn xưng hô mày – tao này nọ thì chắc chắn lúc đó tình cảm vợ chồng chẳng còn gì để mà cứu vãn hay níu kéo nữa. Cách xưng hô chính là thể hiện của sự tôn trọng lẫn nhau, vậy mà bạn dễ dàng thay đổi nó mỗi khi tức giận với người bạn đời thì thử hỏi sau đó hai người đối diện với nhau như thế nào? Với rất nhiều người việc thay đổi cách xưng hô trong một mối quan hệ cũng có nghĩa là mối quan hệ ấy được chuyển hướng sang một mối quan hệ khác. Trước đây, khi tán tỉnh nhau thì có thể hai người xưng hô với nhau bằng tên riêng hay xưng cậu – tớ, nhưng khi hai người đi đến quyết định yêu đương hẹn hò cách xưng hô lại được đổi sang anh – em chẳng hạn. Đó chính là ý nghĩa của cách xưng hô đối với một mối quan hệ. Vợ chồng thì chuyện tranh cãi có thể nói là chuyện cơm bữa không có gì quá bất ngờ hay hiếm gặp, nên khi xảy ra tranh cãi bạn không nên tùy tiện thay đổi cách xưng hô với người còn lại. Khi bạn thay đổi cách xưng hô cũng có nghĩa bạn đang muốn mối quan hệ đó chuyển hướng sang một mối quan hệ khác, có thể là rất tệ. Việc bạn xưng hô hỗn láo, khó chịu với người bạn đời cũng khiến cho cuộc tranh cãi giữa hai người càng thêm gay gắt. Đàn ông thì cảm thấy đàn bà thật hỗn láo và vô lễ khi xưng hô tùy tiện với chồng, đàn bà thì cảm thấy thất vọng khi chồng xưng hô thô lỗ, thiếu tôn trọng với vợ. Và việc thay đổi cách xưng hô khi cãi nhau dẫn đến cả hai càng khó chịu và ghét đối phương hơn, liệu như thế cuộc tranh cãi đó có kết thúc trong vui vẻ được không, hay lại tệ hơn.

2. Không lôi người thứ 3 vào chuyện

Chuyện gia đình mình không nên kéo người thứ 3 vào cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng. Thứ nhất người thứ 3 không giải quyết được vấn đề gì khi xảy ra tranh cãi giữa hai vợ chồng, lúc đang nóng giận lại còn lôi người thứ 3 vào để nói nhau khác nào đổ thêm dầu vào lửa, việc nhà mình liên quan gì đến thiên hạ mà lôi họ vào. Có rất nhiều bà vợ thường có thói xấu lôi người ngoài cuộc vào cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng như: nếu anh không nghe lời người đó thì giờ đâu ra nông nỗi này, anh không nghe lời bố mẹ anh thì giờ mọi chuyện đã khác rồi….trong lúc cãi nhau mà bạn nói những câu đó khiến đối phương rất khó chịu, bởi những điều bạn nói làm đàn ông cảm thấy họ là kẻ thụ động, thiếu chứng kiến và họ là người sai trong chuyện này. Mà lúc đang nóng giận cãi nhau thì làm gì có ai chịu chấp nhận lỗi sai về mình, ai chẳng tìm cách đổ lỗi cho người kia. Thế nên, khi bạn lôi kéo người khác vào cuộc càng làm cho cuộc khẩu chiến trở nên nghiêm và trọng gay gắt hơn.

3. Không nhắc lại quá khứ

Chuyện gì đã qua thì nên cho nó qua đi, bạn nhắc lại chỉ khiến cả hai càng thêm khó chịu và không thoải mái. Chẳng ai thích thú khi bị người khác lôi quá khứ của mình ra bàn tán chứ chưa nói đến việc bị lôi quá khứ ra chỉ trích, dằn vặt này khác. Thế nê, khi xảy ra tranh cãi giữa hai vợ chồng, bạn tuyệt đối không nên lôi quá khứ của nhau ra để bóc mẽ, bới lông tìm vết để dày vò nhau, điều đó chỉ khiến hai bạn xa cách hơn chứ không giải quyết được vấn đề gì. Bây giờ bạn thử đặt mình vào vị trí của đối phương, khi cãi nhau đối phương lôi quá khứ của bạn ra nói bạn cảm thấy thế nào? liệu bạn có vui vẻ hơn hay thoải mái hơn không? Hay sự phẫn nỗ trong người bạn càng tăng cao hơn, nhất là trong lúc hai vợ chồng đang có mâu thuẫn. Vì thế bạn không nên lôi quá khứ của người khác ra nói trong lúc tranh cãi.

4. Không tự suy diễn

Các bà vợ rất hay có xu hướng suy diễn rồi tự ti về bản thân, dẫn đến khi có tranh cãi với chồng hay có thái độ nói hờn dỗi, trách móc kiểu như: tôi ở nhà nội trợ xấu xí, sồ sề nên giờ anh chán, anh chê tôi nên anh về anh cãi nhau với tôi, tôi không giỏi như người ta nên anh chán tôi đúng không? Tôi không bằng họ nên anh đối xử tệ với tôi….tất cả những câu nói đó đều khiến người nghe rất khó chịu chứ không riêng gì chồng bạn. Đang lúc cãi nhau mà bạn còn tỏ ra giận dỗi rồi nói những câu không đúng sự thật như thế sẽ khiến chồng bạn càng bực hơn, cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng càng căng thẳng hơn. Có khi chồng bạn không tức giận đến mức nổi điên lên nhưng khi nghe bạn nói những câu nói đó sẽ khiến anh ấy càng ức chế hơn, sự bực tức trong người càng tăng lên dẫn đến cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng càng gay gắt và khó cứu vãn hơn.

Bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Mỗi người sẽ có một cách xử lý vấn đề khác nhau, điều quan trọng là bản thân người trong cuộc phải giữ được bình tĩnh và sáng suốt trong cách hành xử của mình, để không phải hối hận trong muộn màng.

Cách xây dựng gia đình hạnh phúc

 

4.3/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.