Những mâu thuẫn thường gặp trong hôn nhân

Cuộc sống vợ chồng thì lúc nào chẳng có xích mích, tranh cãi. Điều đáng nói ở đây là chúng ta tìm ra nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột ấy để có biện pháp xử lý hợp tình, hài lòng cả đôi bên. Vậy những mâu thuẫn thường gặp trong hôn nhân mà bất cứ vợ chồng nào cũng gặp phải là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu để có cách giải quyết hợp lý nhất khi có mâu thuẫn xảy ra.

Mâu thuẫn thường gặp hôn nhân
Mâu thuẫn thường gặp hôn nhân

1. Việc gia đình

Vấn đề phân chia công việc trong gia đình luôn là vấn đề nan giải và thường xảy ra rất nhiều mâu thuẫn xoay quanh vấn đề này. Chồng thì cho rằng việc nhà là việc của đàn bà con gái, vợ thì phải biết chăm chút cho gia đình, đàn ông ra ngoài kiếm tiền làm việc trọng đại chứ ai làm mấy cái việc vụn vặt trong gia đình. Vợ thì phản đối quan điểm đó của chồng bởi lẽ xã hội bây giờ rất công bằng và phụ nữ trong gia đình cũng cần được đối xử công bằng, không có chuyện vợ cắm đầu cắm cổ làm cơm, dọn dẹp nhà cửa còn chồng thì ngồi xem bóng đá, chơi game như ông tướng ở trên giường. Xuất phát từ hai tư tưởng trái chiều nhau ấy dẫn đến mâu thuẫn giữa hai vợ chồng xảy ra liên tiếp chỉ vì vấn đề việc gia đình. Câu hỏi đặt ra ở đây là “việc gia đình là của ai?” khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ có cách ứng xử đúng mực hơn với nhau. Vậy rút cục việc gia đình là của ai? Gia đình là của chung, muốn gia đình phát triển và hạnh phúc thì cả vợ và chồng đều phải cùng nhau xây dựng và vun đắp cho gia đình chứ nó không phải là trách nhiệm của riêng ai. Cả hai vợ chồng cùng có công việc riêng ngoài xã hội, thế nên không thể nói việc nhà là việc của vợ hay chồng vì cô/ anh không phải đi kiếm tiền nên ở nhà làm việc nhà được. Đã là gia đình thì cả hai đều phải ý thức được mình nên làm gì để xây dựng gia đình chứ không nên phó mặc hay mặc kệ cho người kia. Chồng hay vợ đều phải có trách nhiệm với gia đình. Có thể lúc vợ bận thì mình giúp vợ làm việc nhà, lúc mình bận thì vợ làm, còn khi cả hai cùng bận thì mỗi người một việc cho nhanh. Điều quan trọng là cả hai người nên thống nhất quan điểm phân chia công việc trong gia đình một cách cụ thể và rõ ràng trước khi kết hôn, để sau khi kết hôn tránh phải tranh cãi về vấn đề này. Nếu một trong hai người không thực hiện như những gì đã thống nhất với nhau thì cần ngồi lại trao đổi thẳng thắn, nói cho đối phương biết mình cảm giác như thế nào khi đối phương không quan tâm và chia sẻ việc nhà cùng mình, mình có mong muốn gì ở đối phương….tất cả mâu thuẫn đều có thể giải quyết khi chúng ta cùng nhau ngồi lại phân tích và tháo gỡ vướng mắt của vấn đề đó.

2. Vấn đề tiền bạc

Đây là vấn đề gây tranh cãi muôn thủa giữa các cặp vợ chồng trong gia đình. Người vợ thường có xu hướng vun vén, chu chắt cho gia đình nên cách chi tiêu sẽ tiết kiệm và kẹt xỉ hơn người chồng, họ thường không đồng tình với cách chi tiêu hoang phí của người đàn ông. Với phụ nữ những cuộc nhậu nhẹt bạn bè, ăn chơi hát hò rất đáng phê phán và họ không chấp nhận chồng tiêu tiền vào những chuyện như thế. Nhưng đàn ông lại khác, với họ những cuộc nhậu cũng có thể là cách họ mở rộng mối quan hệ làm ăn, đi hát hò vui chơi với bạn bè cũng là cách giúp họ giải trí giảm căng thẳng trong cuộc sống, và họ luôn có suy nghĩ làm ra tiền thì phải biết hưởng thụ nên họ thường không quá tính toán chi ly trong cách tiêu xài tiền bạc. Tuy nhiên, đàn bà lại cho rằng việc tiêu xài đó là lãng phí, ăn chơi lêu lổng chứ không mang lại lợi ích gì, tiền ấy để về lo cho vợ con còn tốt hơn…mỗi người đều có cái lý của mình khi sử dụng đồng tiền. Đàn ông thì thấy đàn bà rất lãng phí vào những thứ phù phiếm như quần áo, son phấn…theo họ phụ nữ có chồng rồi còn ăn diện trang điểm cho ai ngắm. Chính bởi quan điểm tiêu tiền của hai giới khác nhau nên dẫn đến có những mâu thuẫn xảy ra khi động chạm đến vấn đề này. Vợ chồng nên ngồi lại cùng nhau để thống nhất việc chi tiêu trong gia đình, còn những chi tiêu cá nhân thì cả hai không nên can thiệp quá sâu vào nửa kia, miễn sao người đó chi tiêu hợp lý là được.

3. Chuyện họ hàng đôi bên

Việc đối nội đối ngoại cũng là một trong những vẫn đề dễ gây tranh cãi giữa các cặp vợ chồng nếu không có quan điểm nhất quán từ đầu. Vấn đề đối xử với gia đình hai bên ngay từ đầu hai vợ chồng nên trao đổi thẳng thắn với nhau và cùng thống nhất công bằng giữa hai bên để cả hai cùng thoải mái và vui vẻ. Sau đó cứ theo quan điểm đã thống nhất mà thực hiện, tuyệt đối không được có thái độ “bên trọng bên khinh”. Bố mẹ nào cũng là bố mẹ, thương bố mẹ mình như thế nào thì cũng phải đối xử lại với bố mẹ của vợ/ chồng mình như thế. Đừng có kiểu bố mẹ anh thì anh đi mà chăm sóc, bố mẹ cô thì cô đi mà quan tâm, như thế có khác nào hai kẻ xa lạ không liên quan đến nhau. Trong khi đó, chúng ta là vợ chồng, là một gia đình cơ mà, đã là gia đình thì người thân của vợ cũng là người thân của chồng và ngược lại. Hai bên đều cần được đối xử một cách công bằng như nhau, không bênh bên nào bỏ bên nào. Có rất nhiều cô vợ hay có tính giấu chồng cho bố mẹ đẻ thứ này thứ kia bởi trong tư tưởng luôn cho rằng chồng biết được sẽ không vui, không thích. Ai nói là các ông chồng không vui, không thích khi vợ đối xử tốt với bố mẹ đẻ, chính vì các chị cứ lén lút như thế nên người ta ghét cái thái độ của các chị. Là vợ chồng thì không nên giấu nhau chuyện gì, nên thẳng thắn với nhau mọi vấn đề thì lúc đó vợ chồng mới hiểu nhau và tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra. Khi chúng ta đối xử cân bằng giữa hai bên thì chẳng có lý do gì người còn lại khó chịu hay phản đối chúng ta hết.

4. Chuyện chăn gối

Chuyện hòa hợp trong phòng the là vấn đề hết sức quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng, chính vì vậy chúng ta không nên xem nhẹ vấn đề này. Đây là vấn đề nhu cầu sinh lý của con người nên không thể trách hay đổ lỗi cho nhau được, quan trọng là cả hai cùng đối diện và nhìn vào sự thật để cùng nhau tìm cách giải quyết. Vấn đề này chúng ta không nên e ngại, né tránh nó. Nếu chồng bạn không khiến bạn cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn thì bạn phải tâm sự với anh ấy để tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như thế, khi đó hai vợ chồng mới có hướng giải quyết thay vì bạn cứ âm thầm chịu đựng trong sự khó chịu rồi một lúc nào đó không chịu được lại tìm đến người thứ 3, bạn trở thành kẻ phản bội, gia đình tan nát. Ngược lại, đàn ông cũng thế khi cảm thấy vợ không thỏa mãn được nhu cầu của mình cũng nên thẳng thắn nói cho vợ biết, có thể cô ấy đang gặp phải vấn đề gì khó nói thì sao, khi bạn nói ra cô ấy mới biết và có cách khắc phục tình hình, tránh việc ngoại tình vì không được thỏa mãn nhu cầu xảy ra. Hai vợ chồng nên hợp tác cùng nhau tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề thay vì tìm hướng giải quyết “vụng trộm” sau lưng nhau, dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.

Tóm lại mâu thuẫn nào cũng có nguyên nhân của nó, vấn đề của chúng ta ở đây là cần bình tĩnh ngồi lại cùng nhau trao đổi để đưa ra quyết định chung cho cả hai. Mọi chuyện đều có cách giải quyết, chỉ cần chúng ta giữ được bình tĩnh, sự sáng suốt khi nhìn nhận vấn đề. Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời chứ có phải ngày một ngày hai đâu mà ngại nói ra suy nghĩ của mình, có trao đổi, có thẳng thắn nhìn vào sự việc thì mới có cách giải quyết triệt để và vui vẻ cho cả hai.

Tham khảo bài viết Cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.