Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn

Đây là việc làm rất cần thiết giúp nâng cao ý thức con người về hôn nhân gia đình và đảm bảo hơn sự an toàn cho những cuộc hôn nhân trong xã hội…

Theo tổ chức National Fatherhood Initiative (Mỹ) đã điều tra những lý do dẫn đến ly dị có những nguyên nhân sau:

1 Không chung thủy

Không có gì ngạc nhiên khi lưà dối đóng một vai trò quan trọng trong ly hôn. Trong số người được hỏi có 55% nói rằng ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến sự chia tay của họ. Nhiều thám tử điều tra ngoại tình cũng đã phần nào giúp cho hôn nhân được cứu vãn sau khi đã có phát hiện và tha thứ.

Chuyên gia tâm lý Ruth Houston cảnh báo sự không chung thủy bắt nguồn như kiểu một tình bạn trong sáng. Từ vấn đề tinh thần, tình cảm sẽ dần dần dẫn đến yếu tố nhục dục

2 Tranh cãi quá nhiều

Đây là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn đến tình trạng ly hôn. Có đến 56% số người được hỏi nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ của họ. Việc không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết có thể gây nguy hiểm lớn cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Các chuyên gia về vấn đề gia đình Clinton Power cho rằng: Một trong những lý do chính khiến tranh cãi kéo dài là do bạn không hiểu, không đánh giá đúng mức hoặc không thừa nhận quan điểm của người bạn đời của mình. Một khi bạn có thể tự mình đánh giá cao những điểm khác biệt của người bạn đời thì khi đó bạn đã xuống thang khi tranh luận và đang tìm kiếm giải pháp để hòa giải

nguyennhandandenlyhon

3 Thiếu sự cam kết

Tình trạng hôn nhân xấu đi là do các cặp vợ chồng thiếu sự cam kết. 62% số người đã ly hôn được khảo sát cho biết họ muốn người bạn cũ của mình cố gắng hơn để duy trì hôn nhân. 30% đàn ông và 21% phụ nữ ước rằng giá như chính họ cố gắng hơn để gìn giữ cuộc sống hôn nhân gia đình.

4 Kết hôn khi còn quá trẻ

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Khi kết hôn ở tuổi quá trẻ người trong cuộc chưa được chuẩn bị tâm lý và tư tưởng một cách sẵn sàng. Sự ngông cuồng nông nổi là một trong những lý do khiến họ thiếu ý chí và không có động lực vượt qua khó khăn trong hôn nhân. Gần một nửa những cặp kết hôn trước 20 tuổi đã ly dị trong khoảng thời gian 15 năm sau ngày cưới. 35% đối với những cặp kết hôn ở độ tuổi 24 – 26 tuổi.

5 Những kỳ vọng không thực tế

Một nhiệm vụ quan trọng đối với các cặp vợ chồng là phải cho phép và thừa nhận sự khác biệt khi chúng bắt đầu xuất hiện. Những cặp vợ chồng có thể xử lý linh hoạt vấn đề bất đồng thì có thể sống hạnh phúc hơn. Trong số những người ly hôn vì nguyên nhân trên chiếm tới 46%. Họ không lường trước được số lượng những cuộc tranh cãi có thể xảy ra trong cuộc sống gia đình.

6 Thiếu bình đẳng và sự chuẩn bị

Hơn 40% người được hỏi cho rằng ly hôn là do thiếu sự bình đẳng và chuẩn bị. Họ cho rằng cuộc hôn nhân của họ là bất bình đẳng và trách nhiệm gia đình đối với hai vợ chồng không được san sẻ, công bằng dẫn đến rạn nứt mối quan hệ

Một cuộc hôn nhân phù hợp hay được tư vấn trước hôn nhân có thể giúp các cặp vợ chồng đảm bảo rằng họ được trang bị đầy đủ về cảm xúc để có thể gắn kết với nhau.

7 Lạm dụng bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình vẫn luôn được đề cập thường xuyên trong vấn đề gìn giữ và bảo vệ hôn nhân gia đình. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tan rã khi chồng lạm dụng quyền lực áp bức vợ quá đáng.

Trên đây là một số những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ly hôn, hậu quả sau những cuộc tranh chấp trong gia đình mà không được hòa giải. Hy vọng xã hội tiến bộ sẽ giúp con người nhận thức tốt hơn về trách nhiệm trong hôn nhân cũng như hạnh phúc gia đình.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.