Những vấn đề dễ nảy sinh mẫu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu luôn là vấn đề nan giải muôn thủa của mọi gia đình. Từ cổ chí kim, từ già đến trẻ mối quan hệ này vẫn luôn là mối quan hệ nhiều định kiến và thị phi nhất trong cuộc sống gia đình. Mẹ chồng thì không ưa con dâu, con dâu cũng chẳng yêu quý gì mẹ chồng. Họ giống như hai đường thẳng song song vậy, mãi mãi chẳng thể tìm thấy một điểm chung giữa hai người. Vậy thì những vấn đề dễ nảy sinh mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu khiến họ mãi không có tiếng nói chung trong gia đình là gì? Cùng tìm hiểu để giúp hai người họ hiểu nhau hơn và tránh khỏi những mâu thuẫn dễ xảy ra giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Mẫu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu
Mẫu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu

1. Mẹ chồng bênh con trai

Bất cứ bà mẹ chồng nào cũng bênh con trai hơn con dâu, đó là điều rất tự nhiên và chúng ta không thể thay đổi được điều được cho là tự nhiên đó. Khi có con bạn mới hiểu lòng cha mẹ, mẹ mang nặng 9 tháng 10 ngày, vượt cạn bao đau đớn mới sinh ra người con trai ấy, lý do nào mẹ lại không bênh cho được. Hãy đặt mình vào vị trí của mẹ chồng để thông cảm và hiểu cho sự bênh vực đôi khi là vô lý ấy của mẹ. Với mẹ anh ấy luôn là đứa con bé bỏng luôn cần mẹ che chở và bảo vệ, người mẹ nào mà chẳng thương con, con dù có trưởng thành, có tài giỏi, có to lớn tới đâu thì trong mắt mẹ vẫn mãi là đứa trẻ đỏ hỏn nằm lọt trong vòng tay mẹ hôm nào. Tình thương bao la của người mẹ là như thế đó, lúc nào trong mẹ cũng đong đầy tình thương dành cho con. Thế nên, phận làm dâu nên thấu hiểu và cảm thông cho mẹ chồng, đừng tỏ thái độ khó chịu khi mẹ chồng bênh vực con trai mà trách mắng mình. Chắc chắn một điều sau này bạn cũng sẽ đối xử với con trai mình y như mẹ chồng bây giờ, thậm chí còn hơn thế nữa đó. Đặt mình vào vị trí của mẹ để nghĩ cho mẹ hơn một chút và có cách cư xử khôn khéo với mẹ chồng( bài: kinh nghiệm sống chung với mẹ chồng) để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra.

2. Mẹ chồng hay can thiệp vào cuộc sống riêng của con dâu

Khi về làm dâu mọi hành động, cử chỉ, đi đâu làm gì của bạn đều bị mẹ chồng để ý và quan tâm có thể là hơi quá mức. Điều đó tất nhiên làm ai rơi vào hoàn cảnh ấy cũng cảm thấy rất khó chịu, mình đang tự do tự tại, bỗng nhiên cứ bị một người kiểm soát, hỏi han những vấn đề cá nhân ấy khiến bản thân cảm thấy bí bức, ức chế với cái cảm giác bị soi mói, dò xét đó của mẹ chồng. Nhưng với mẹ chồng khi hỏi han, để ý con dâu trong từng vấn đề nhỏ như thế xuất phát từ sự quan tâm, rất nhiều bà mẹ chồng giải thích việc mình để ý giờ giấc, công việc của con dâu là bởi họ quan tâm con dâu, chứ bản thân họ không có ý định dò xét hay soi mói con dâu. Hai con người bị lệch lạc về tư tưởng của nhau dẫn đến sự hiểu lầm rất đáng tiếc xảy ra. Con dâu thì cho rằng mẹ chồng xét nét này kia, mẹ chồng thì đơn giản nghĩ đó là mình quan tâm con dâu. Khi cả hai cảm thấy khó chịu với thái độ của đối phương dành cho mình cũng là lúc mâu thuẫn xảy ra. Trong sâu thẳm tư tưởng của tất cả các nàng dâu đều cho rằng việc mẹ chồng hỏi han, kiểm soát giờ giấc đi làm hay để ý tới những chuyện riêng tư của con dâu là bởi mẹ chồng soi mói và để ý con dâu để tìm điểm xấu, tìm sơ hở của con dâu để bới móc, mắng chửi chứ không có ý gì tốt đẹp hay quan tâm con dâu. Ngược lại, bà mẹ chồng nào cũng nghĩ con dâu đứa nào nó chẳng hỗn láo, đứa nào nó ưa mẹ chồng, có khi sau lưng mình nó gọi mình là mụ già, bà ấy chứ nó có tử tế gì…chính vì những suy nghĩ lệch lạc từ trong tư tưởng ấy của cả hai khiến mâu thuẫn giữa hai người càng dễ xảy ra hơn. Và một điều chắc chắn rằng cả mẹ chồng lẫn nàng dâu đều không có niềm tin vào mối quan hệ này sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta đối xử tử tế với nhau.

3. Mâu thuẫn trong quan điểm sống

Mẹ chồng thường có quan điểm là vợ thì vai trò chính là chăm sóc con cái và chăm lo cho gia đình, còn sự nghiệp thì không nên dành quá nhiều thời gian cho nó. Việc làm kinh tế trong gia đình là trách nhiệm của người đàn ông. Thế nên mẹ chồng rất không ủng hộ con dâu dành nhiều thời gian cho công việc và xã hội mà lơ là chuyện gia đình con cái. Đặc biệt là theo quan điểm của các bà mẹ chồng thì một người con dâu thảo là con dâu biết nghe lời mẹ chồng, về nhà chồng sinh cho bố mẹ chồng mấy đứa cháu, sau đó ở tập trung chăm sóc con cái và chăm chút cho gia đình là được rồi, không cần phải ra ngoài bon chen hay hơn thua với đời. Nhưng suy nghĩ của con dâu lại hoàn toàn khác, các cô con dâu bây giờ có quan điểm hiện đại, người đàn ông có sự nghiệp thì đàn bà cũng thế, chúng tôi cũng có mơ ước riêng của mình và cũng luôn khao khát thực hiện được ước mơ đó, không thể vì lý do lấy chồng mà từ bỏ tất cả ước mơ của mình được. Gia đình quan trọng nhưng không thể vì gia đình mà vứt bỏ sự nghiệp của bản thân một cách dễ dàng được. Quan điểm của những người phụ nữ hiện đại thì họ có đủ khả năng để phân chia thời gian phù hợp cho cả gia đình lẫn sự nghiệp, chứ họ không muốn vứt bỏ sự nghiệp và hoài bão của mình chỉ để ở nhà phục vụ gia đình chồng con. Cả đến quan điểm về làm đẹp mẹ chồng và con dâu cũng khó lòng hòa hợp. Mẹ chồng thì không thích trang điểm lòe loẹt hay quần là áo lượt suốt ngày nhưng con dâu lại khác, với họ phụ nữ phải luôn luôn xinh đẹp, mà muốn xinh đẹp thì phải chăm sóc sắc đẹp và mặc những bộ cánh điệu đà, sành điệu mới giúp mình trở nên lộng lẫy trong mắt người nhìn. Họ không muốn bị gò bó trong một khuôn mẫu nào đó. Họ luôn muốn sống và được sống như họ mong muốn, mà đôi khi chính những mong muốn của họ lại khiến mẹ chồng bất mãn và không hài lòng. Từ những chuyện rất nhỏ nhặt không cùng quan điểm ấy dẫn tới những mâu thuẫn phát sinh làm mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu càng căng thẳng hơn. Điều quan trọng lúc này là mẹ chồng nàng dâu cần trao đổi thẳng thắn về quan điểm sống của cả hai người một cách rõ ràng, có như vậy mới có thể tìm được tiếng nói chung cho hai mẹ con, tránh mâu thuẫn xảy ra khiến gia đình không yên vui.

4. Mâu thuẫn trong cách nuôi dạy trẻ

Bà nào mà chẳng thương cháu, và mẹ nào mà chẳng thương con nhưng tiếc là cách thương của mỗi người khác nhau nên dẫn đến chỉ vì chuyện chăm sóc, nuôi dưỡng con cháu cũng làm hai người phụ nữ vốn nhiều định kiến này lại càng thêm mâu thuẫn hơn. Mẹ chồng thì muốn nuôi dạy cháu theo kinh nghiệm mà bà đã từng trải qua và những gì bà học được của các cụ xưa để lại, và với bà những kinh nghiệm đó vô cùng quý giá và đúng đắn. Bởi nó đã được chứng minh bằng việc bà đã nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành khỏe mạnh như bây giờ. Còn con dâu lại có cách nuôi dưỡng, dạy dỗ con theo phương pháp hiện đại khoa học ngày nay. Họ không tin vào những kinh nghiệm được cho là cổ hủ, lạc hậu của các cụ thời xưa. Nó chỉ đúng với các cụ còn với thời đại bây giờ nó không còn được chưng dụng và hữu ích nữa. Từ hai quan điểm nuôi dạy trẻ hoàn toàn trái ngược nhau ấy khiến hai người phụ nữ có những bất đồng, mẫu thuẫn nảy sinh. Mẹ chồng thì phản đối con dâu nuôi con theo kiểu mà từ trước đến giờ bà không thấy, không thực hiện nên bà cảm thấy nó không đúng, không hợp lý. Còn con dâu thì phản đối cách nuôi dạy cháu của bà bởi những biện pháp đó không khoa học, không thích hợp với trẻ con. Cứ như thế mâu thuẫn mẹ chồng con dâu ngày càng tăng lên chỉ xoay quanh chủ đề nuôi dạy trẻ như thế nào cho đúng. Cũng vì bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy trẻ mà nhiều gia đình con dâu đưa con đi nơi khác cách ly mẹ chồng, còn mẹ chồng thì tìm mọi cách mắng chửi, bắt ép con dâu phải nghe theo phương pháp của mình. Để rồi khi đối diện với nhau cả hai người phụ nữ đều không thoải mái và vui vẻ với nhau được.

Khi nắm được những vấn đề gì dễ dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nảy sinh thì chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về những mâu thuẫn trong mối quan hệ này. Từ đó có biện pháp khắc phục và giúp hai người phụ nữ quyền năng ấy hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Khi họ tìm thấy điểm chung của nhau họ mới có thể mở lòng đón nhận nhau một cách vui vẻ và thoải mái.

Mẹ chồng nên làm gì để hòa hợp với con dâu

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.