Phụ nữ nên kết hôn ở độ tuổi nào là hợp lý nhất

Theo mọi người thì phụ nữ kết hôn ở độ tuổi nào là đẹp? Còn với tôi, tôi luôn có suy nghĩ không bao giờ kết hôn trước tuổi 30. Nhưng cái suy nghĩ của tôi lúc nào cũng bị gia đình lên án và trù dập. Bố mẹ tôi còn dọa, không kết hôn trước tuổi 30 là trục xuất khỏi gia phả luôn, mà cái đứa cứng đầu như tôi thì cứ trơ mặt ra coi như không có chuyện gì thôi. Cũng không phải bỗng nhiên mà tôi có cái suy nghĩ ấy, nhìn bạn bè xung quanh mình lấy chồng, mỗi đứa một thời điểm và nhìn cuộc sống hôn nhân của chúng nó thì tôi rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình thôi.

Có những cô bạn của tôi kết hôn khi vừa mới tốt nghiệp đại học, còn chưa có công việc ổn định mà đã lao đầu vào lấy chồng, hồi đó tôi cũng có khuyên nhủ nhưng nó và chồng muốn cưới luôn rồi cùng nhau phấn đấu. Rồi sau đó nó hối hận, nó khuyên răn lại tôi rằng đừng vội vàng kết hôn sớm, lấy chồng sớm thiệt thòi đủ đường, coi như chẳng còn chút tự do nào, bị bó buộc bởi nhiều thứ, muốn được bay nhảy tự do như bạn bè mà không được. Công việc thì chẳng ra sao, vợ chồng trẻ không chịu nhường nhịn nhau, nói chung là đủ mọi thứ chuyện đau đầu, đủ mọi vấn đề phát sinh mà mình không lường trước được. Chưa có sự chuẩn bị về tâm lý nên nhiều khi chẳng biết phải giải quyết như thế nào, thậm chí đẻ con ra cũng không biết cách nuôi con sao cho tốt, lại phải nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ.

Kết hôn ở độ tuổi nào là hợp lý
Kết hôn ở độ tuổi nào là hợp lý

Ngày nay vẫn còn tình trạng kết hôn sớm, có những cô dâu chỉ mới vừa tròn 18 tuổi, đủ tuổi để kết hôn đã vội vàng lên xe hoa về nhà chồng, dù chẳng phải lý do là bị gia đình ép hay bác sĩ bảo cưới, đơn giản đó là điều các em ấy muốn. Để rồi sau đó hàng loạt các cặp vợ chồng trẻ lôi nhau ra tòa ly hôn, với những lý do lãng xẹt và vô cùng nông nổi. Đó chính là hậu quả của việc kết hôn quá sớm, khi chưa có sự hiểu biết, bản thân chưa trưởng thành. Ngược lại, những chị em kết hôm quá muộn thì lại gặp nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản, có không ít chị em suy giảm khả năng sinh con khi kết hôn quá muộn so với độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ.

Vậy thời điểm nào là thích hợp, là tốt nhất để phụ nữ kết hôn?

1. Kết hôn ở độ tuổi sinh con tốt nhất

Phụ nữ nên chọn thời điểm kết hôn ở độ tuổi sinh con tốt nhất, đó là thời điểm phụ nữ từ 25 đến 30 tuổi. Đây là khoảng thời gian được cho là thích hợp nhất và tốt nhất với người phụ nữ khi quyết định sinh con. Nếu chúng ta sinh con ở độ tuổi trước tuổi 25, khi đó cơ thể người mẹ có thể còn chưa phát triển toàn diện, đặc biệt là khung xương chậu của phụ nữ ở độ tuổi này còn quá hẹp, dẫn tới khó khăn trong việc sinh con, em bé rất dễ bị tai biến trong trường hợp này. Hơn nữa có con khi còn quá trẻ, có nhiều bà mẹ không biết cách nuôi con, không biết cách chăm sóc con như thế nào, mọi thứ đều vụng về, đều chưa từng có sự tìm hiểu gì về cách chăm con nhỏ. Nguy hiểm hơn là tỷ lệ trẻ bị tử vong cao đối với những bà mẹ ở tuổi vị thành niên, bởi lúc này cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh, cách chăm sóc bà bầu cũng chưa tốt dẫn đến không đủ sức khỏe và dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Nhưng ở độ tuổi 25 đến 30 thì khác, lúc này cơ thể người mẹ đã phát triển hoàn chỉnh về mọi mặt, tâm sinh lý cũng đã ổn định và sẵn sàng hơn cho việc sinh con, cũng đã có sự chuẩn bị, có hiểu biết chi tiết về việc mang thai và sinh con. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm người phụ nữ đã ổn định về sự nghiệp, đã có khả năng về kinh tế để chăm sóc cho bản thân cũng như đứa bé trong bụng một cách đầy đủ và tốt nhất. Những em bé sinh ra ở thời điểm này thường khỏe mạnh và thông minh hơn những em bé được sinh ra khi mẹ quá trẻ hoặc quá già.

2. Kết hôn khi tâm lý đã sẵn sàng – có một công việc ổn định

Với nhiều người thì có quan điểm hôn nhân sẽ hạnh phúc khi họ lấy được người đàn ông tốt và yêu thương họ, nhưng với tôi lại khác. Tôi nghĩ hôn nhân sẽ thực sự tốt đẹp và hạnh phúc khi mình lựa chọn đúng người và đúng thời điểm. Đó chính là thời điểm bản thân mình cảm thấy tự tin, sẵn sàng và có sự hiểu biết để bước vào cuộc sống vợ chồng. Tuổi tác chỉ là một phần nhỏ trong việc quyết định xây dựng gia đình, việc trọng đại của cả cuộc đời. Vì thế, khi bạn cảm thấy bản thân mình đã sẵn sàng, mình đã có một công việc ổn định, có một người khiến mình tin tưởng và yêu thương thực sự, muốn gắn bó với người ấy hết phần đời còn lại, khi mà bản thân bạn đã chuẩn bị tốt về mặt tâm lý với cuộc sống hôn nhân. Là khi bạn sẵn sàng thức khuya, dậy sớm để chăm sóc con cái, là lúc bạn sẵn sàng gạt bỏ cái tôi của bản thân vì hạnh phúc gia đình, là khi bạn sẵn sàng một cuộc sống không còn tự do tự tại, thích làm gì thì làm nữa. Kết hôn khi có một công việc ổn định, bạn sẽ tự tin vào bản thân mình hơn, bạn sẽ không sợ bị chồng hay gia đình chồng coi thường, không bị mang tiếng là ăn bám chồng. Có công việc ổn định bạn sẽ không cần lo lắng bị chồng đối xử tệ hay phụ thuộc vào chồng. Cuộc sống phụ thuộc thực sự rất tồi tệ, bạn biết rồi đấy, hơn nữa lại phụ thuộc vào chồng. Chúng ta không thể chắc chắn rằng người đàn ông ấy sẽ yêu thương mình mãi mãi, luôn sẵn sàng chăm lo cho mình một cách tự nguyện và chân thành, cuộc sống có nhiều điều bất ngờ mà ta không hề biết trước, thậm chí là chưa từng nghĩ đến, song nó vẫn xảy ra. Thế nên, tốt nhất là bản thân mình phải luôn độc lập, luôn sẵn sàng đối diện với mọi tình huống có thể xảy ra, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải chuẩn bị cho mình một đường thoát. Đó mới là người phụ nữ thông mình, phụ nữ muốn có hạnh phúc, trước tiên bản thân phải có bản lĩnh, độc lập, tự tin và luôn yêu bản thân mình.

Giờ thì bạn có thể tự mình trả lời cho câu hỏi “phụ nữ nên kết hôn ở độ tuổi nào là hợp lý nhất” rồi chứ? Đừng để quá muộn mà cũng đừng kết hôn khi còn quá trẻ.

 Dấu hiệu nhận biết chồng có bồ các bà vợ nên biết

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.