Thám tử tư là gì? Cách để trở thành một thám tử chuyên nghiệp

Thám tử tư hay thám tử là một chuyên gia độc lập giúp khách hàng, cá nhân hoặc tổ chức, giải quyết các vụ án dân sự hoặc hình sự. Nếu điều này nghe có vẻ thú vị với bạn, hãy cân nhắc theo đuổi nghề thực thi pháp luật này. Hiểu các bước cần thiết để trở thành thám tử tư và các yêu cầu của vai trò này có thể giúp bạn bắt đầu sự nghiệp của mình.

Trong bài viết này, thám tử Bảo Minh trả lời câu hỏi, “Thám tử tư là gì? Và làm những việc gì?” bằng cách chia sẻ thông tin chi tiết về vai trò bao gồm các yêu cầu công việc, môi trường làm việc, các bước cần thực hiện để bắt đầu sự nghiệp, mức lương và thông tin việc làm.

Thám tử tư là gì?
Thám tử tư là gì?

I – Thám tử tư là gì?

Thám tử tư là giúp mọi người, doanh nghiệp và luật sư tìm kiếm thông tin liên quan đến các vấn đề cá nhân, tài chính và pháp lý. Họ theo dõi giám sát, xác minh, điều tra tìm kiếm người mất tích, tìm hiểu sự thật.

Một thám tử tư làm việc thay mặt cho những khách hàng muốn khám phá những thông tin không hề dễ dàng lấy được thông qua các phương tiện khác. Họ là công dân tư nhân chứ không phải là thành viên của cơ quan thực thi pháp luật chính thức.

Để trở thành một thám tử tư, bạn phải biết và tôn trọng luật pháp khi họ áp dụng cho nghề nghiệp. Bạn cũng phải xin giấy phép để hoạt động hợp pháp với tư cách là điều tra viên tư nhân và chứng minh rằng bạn xứng đáng được cấp phép.

 

Các nhiệm vụ chính khác của thám tử tư bao gồm:

+ Thu thập bằng chứng, bao gồm cả bằng chứng hữu hình để sử dụng trong các phiên tòa, phiên tòa dân sự và các thủ tục pháp lý khác

+ Xác minh thông tin, chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại của cá nhân, chủ lao động và các thành viên gia đình với hồ sơ công khai

+ Thực hiện nghiên cứu chuyên sâu bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu trực tuyến, như thủ tục tòa án và hồ sơ công khai

+ Thu thập và phân tích dữ liệu, bao gồm suy ra kết luận từ bằng chứng

+ Phỏng vấn nhân chứng, chuyên gia và các bên liên quan khác để thu thập lời khai, manh mối và thông tin liên quan khác

+ Thực hiện giám sát, với quyền hạn như một công dân tư nhân chứ không phải là một nhân viên thực thi pháp luật, để bổ sung thông tin mà họ thu thập được từ nghiên cứu và phỏng vấn

+ Theo dõi nghi phạm và nhân chứng, xem nhà hoặc nơi làm việc của họ trong khi chụp ảnh hoặc quay video để làm bằng chứng

+ Hỗ trợ trong các trường hợp trong giới hạn pháp lý, chẳng hạn như hạn chế mạo danh cơ quan thực thi pháp luật

+ Xác định vị trí người mất tích, giám sát con cái

+ Điều tra trộm cắp, hành vi tiêu dùng, hàng giả hàng nhái…

 

II – yêu cầu chung đối với thám tử tư

1 – Giáo dục

Hầu hết các tổ chức yêu cầu các thám tử tư của mình ít nhất phải có bằng tốt nghiệp trung học. Điều quan trọng là phải xem xét hồ sơ thật kỹ vì một số cũng có thể yêu cầu bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân.

2 – Đào tạo

Để học cách thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả, hầu hết các thám tử tư cũng phải hoàn thành các chương trình đào tạo mở rộng. Thông thường, các chương trình đào tạo tại chỗ kéo dài ít nhất một vài tháng. Trong các chương trình này, các thám tử tư sẽ học cách thực hiện giám sát, điều tra gian lận, tìm kiếm người mất tích và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể khác của công ty.

3 – Kỹ năng

Để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả, các thám tử tư có thể xem xét phát triển các kỹ năng sau:

+ Tư duy phân tích: Để nghiên cứu vụ việc và đánh giá bằng chứng, các thám tử tư đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích vững vàng. Vai trò này đòi hỏi khả năng nghiên cứu các vấn đề phức tạp và chia chúng thành các vấn đề nhỏ hơn mà chúng có thể giải quyết dễ dàng.

+ Chú ý đến từng chi tiết: Các nhân viên thám tử tư thu thập một lượng lớn dữ liệu và tìm kiếm manh mối và các mẫu. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chú ý đến những chi tiết nhỏ để giải quyết các trường hợp.

+ Giao tiếp: Từ giai đoạn nghiên cứu đến giai đoạn giải quyết vụ án, các thám tử tư thường xuyên nói chuyện với khách hàng, chuyên gia và nhân chứng. Họ yêu cầu kỹ năng giao tiếp bằng lời nói mạnh mẽ để phỏng vấn và trích xuất thông tin từ mọi người.

+ Trình độ tin học: Để thực hiện nghiên cứu trực tuyến và điều tra hồ sơ công khai, các thám tử tư yêu cầu các kỹ năng máy tính cơ bản. Những người chuyên điều tra tài chính có thể cần làm quen nâng cao hơn với phần mềm chuyên dụng để đánh giá các mẫu và xây dựng các trường hợp.

+ Kỹ năng ra quyết định: Các thám tử tư thường tiến hành các vụ án mặc dù có thông tin hạn chế. Họ yêu cầu kỹ năng ra quyết định mạnh mẽ để hành động một cách tự tin.

+ Tổ chức: Các thám tử tư thường làm việc trên nhiều trường hợp cùng một lúc, điều đó có nghĩa là họ cần có khả năng tổ chức. Các chuyên gia này được yêu cầu giữ các chi tiết của từng trường hợp riêng biệt trong khi đáp ứng nhiều thời hạn đồng thời.

+ Kiên nhẫn: Các mục theo dõi giám sát và nghiên cứu trong công việc của các thám tử tư có thể mất nhiều thời gian và cần nhiều thời gian chờ đợi. Điều quan trọng là họ phải kiên nhẫn để có thể giải quyết các trường hợp thành công.

 

III – Môi trường làm việc của thám tử tư

Các thám tử tư làm việc ở nhiều nơi, tùy thuộc vào phân công của công ty hoặc vụ án. Họ nghiên cứu sơ bộ, thực hiện tìm kiếm trực tuyến và cập nhật các tập tin trong văn phòng. Trong văn phòng, họ làm việc trên bàn, nơi họ sử dụng máy tính, điện thoại và hệ thống hồ sơ giấy tờ. Hầu hết các thám tử tư cũng nghiên cứu sâu về lĩnh vực này. Họ có thể phỏng vấn trực tiếp mọi người, thực hiện giám sát bằng camera và máy ghi âm hoặc làm việc từ các phương tiện giao thông. Để nghiên cứu thực địa, họ có thể đi đến nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước.

Mặc dù họ thường làm việc toàn thời gian, các thám tử tư thường làm việc theo giờ không thường xuyên. Họ có thể làm việc vào ban ngày, buổi tối, qua đêm hoặc cuối tuần để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả. Những khách hàng sau thường thuê thám tử tư thực hiện công việc gồm:

Cá nhân

Tập đoàn

Luật sư

Tổ chức thực thi pháp luật

Cách trở thành thám tử tư
Cách trở thành thám tử tư

IV – Cách để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp

Để trở thành thám tử tư chuyên nghiệp, hãy làm theo các bước sau:

1 – Cân nhắc việc lấy bằng.

Các yêu cầu về giáo dục khác nhau tùy theo thẩm quyền. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng thám tử đều yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương trước khi thuê một người nào đó làm thám tử tư. Một số thích hoặc yêu cầu bạn phải có bằng cao đẳng hoặc cử nhân về tư pháp hình sự hoặc một lĩnh vực liên quan. Những người quan tâm đến việc làm thám tử tư có thể đủ điều kiện nhận được nhiều cơ hội việc làm hơn nếu họ có bằng cấp cao hơn.

2 – Đáp ứng các yêu cầu tối thiểu

Bên cạnh trình độ học vấn và kinh nghiệm, thường có những yêu cầu tối thiểu khác mà bạn sẽ cần phải đáp ứng tùy thuộc vào vị trí của bạn. Ví dụ, để trở thành một thám tử tư ở Việt Nam, bạn phải:

Từ 18 tuổi trở lên, có bằng lái xe

Chưa bị kết án hay phạm tội ở bất kỳ lĩnh vực nào

Không bị kết luận là không đủ năng lực vì lý do khiếm khuyết về tâm thần hoặc bệnh tật

3 – Trau dồi các kỹ năng chính.

Khi bạn hoàn thành chương trình học, lấy bằng và lấy kinh nghiệm làm việc, hãy rèn luyện các kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này, chẳng hạn như tư duy phân tích, ra quyết định và giao tiếp.

4 – Tạo một sơ yếu lý lịch.

Để nộp đơn cho các công ty dịch vụ thám tử tư, hãy lập một bản lý lịch nêu bật kinh nghiệm làm việc, đào tạo và kỹ năng trước đây của bạn. Khi nộp đơn cho một vị trí cụ thể, hãy sử dụng mô tả công việc để xác định những điểm mạnh cụ thể để sử dụng trong sơ yếu lý lịch của bạn nhằm điều chỉnh tốt hơn trình độ của bạn với kỳ vọng của nhà tuyển dụng thám tử.

 

V – Thám tử tư cần có những phẩm chất gì?

Ngoài các kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho nghiệp vụ, thám tử tư cần có các kỹ năng cá nhân nhất định, được gọi là kỹ năng mềm. Chúng bao gồm:

+ Giao tiếp tốt, chẳng hạn như khả năng đặt câu hỏi rõ ràng, tích cực lắng nghe câu trả lời và chú ý cẩn thận đến các chi tiết

+ Tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và ra quyết định để suy nghĩ và hành động nhanh chóng tùy thuộc vào tình huống

+ Kiên nhẫn trong nhiều giờ theo dõi giám sát và thu thập thông tin

+ Tự định hướng và chủ động theo dõi bất cứ nơi nào thông tin cần đến

+ Khả năng giữ bí mật thông tin cho đến khi vấn đề được giải quyết bởi khách hàng của bạn

+ Tuyệt đối không được hai mang trong công việc

Thám tử tư kiếm được bao nhiều tiền
Thám tử tư kiếm được bao nhiều tiền

VI – Thám tử tư kiếm được bao nhiều tiền?

Thám tử tư kiếm được bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại hình điều tra mà họ chuyên về, họ đã làm vụ việc này trong bao lâu và hồ sơ theo dõi của họ về các vụ án đã được giải quyết thành công hay không. Thông thường các công ty thám tử ở Việt Nam trả lương theo vụ việc, ví dụ nếu công ty giao cho bạn theo dõi giám sát 7 ngày chẳng hạn bạn sẽ nhận được 50% số tiền của vụ việc đó, nếu trong 3 hoặc 4 ngày bạn phá án nhanh thì bạn vẫn có được 50% + thêm tiền thưởng(phụ thuộc từng khách hàng). Nếu bạn giỏi nghiệp vụ và nhận những vụ việc điều tra lớn thì số tiền bạn nhận về không hề nhỏ chút nào. Chính vì vậy không có mức tiền cố định mà bạn nhận được.

 

VII – Ai sẽ thuê thám tử tư?

Nhu cầu cao đối với các tập đoàn, công ty luật, cá nhân tư nhân và công ty bảo hiểm thuê các thám tử tư. Các nhà tuyển dụng cũng bao gồm các công ty bảo mật, dịch vụ bảo vệ danh tính, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp bán lẻ. … Ở việt nam lĩnh vực thám tử tư vẫn còn mới mẻ nên khách hàng chủ yếu vẫn là các gia đình thuê theo dõi ngoại tình, theo dõi con cái, xác minh lý lịch.

 

VIII – Tôi có thể trở thành thám tử tư nếu không có kinh nghiệm?

Bạn hoàn toàn có thể trở thành thám tử tư nếu bạn không có tiền án tiền sự, không bị dị tật, chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT có sức khoẻ, nhanh nhẹn. Sau khi bạn nộp hồ sơ thì các đơn vị thám tử tư sẽ đào tạo bạn các kỹ năng chụp ảnh, theo dõi giám sát, xử lý tình huống, phán đoán nhanh…. Ở Việt Nam chỉ cần vài tuần hoặc vài tháng là bạn cũng có thể trở thành một thám tử tư nếu bạn kiên trì và chịu khó. Nếu bạn đam mê về lĩnh vực này đừng ngần ngại liên hệ với các công ty thám tử ở Việt Nam.

 

5/5 - (23 votes)

Bài viết khác

Chat Zalo

0983010550