Nếu ai đã từng trải qua cảm giác phải chia tay người mình yêu khi tình cảm vẫn còn đong đầy, phải rời xa nhau khi cả hai vẫn còn tình cảm dành cho nhau. Đó là một cảm giác vô cùng đau khổ và bất hạnh, tôi đã từng chứng kiến nhiều đứa bạn của mình rơi vào hoàn cảnh đó. Mà phần lớn lý do tình yêu của chúng nó đi đến tấn bi kịch ấy là do sự phản đối của gia đình. Đang mặn nồng bên nhau, đang yêu nhau tha thiết như hình với bóng, nhưng chỉ cần gia đình tác động một chút là khác ngay, thay đổi ngay. Lập tức mọi thứ bị xáo trộn ngay, có nhiều cặp đôi tưởng chừng như không thể sống thiếu nhau cho đến khi bị gia đình ngăn cấm, vẫn không thể vượt qua được gia đình để được ở bên nhau, có những đôi thì đang quấn quýt không muốn rời nhau một giây, một phút nào, vậy mà có sự can thiệp của gia đình cái, bỗng chốc trở thành hai kẻ xa lạ ngay được. Rất nhiều cặp đôi phải chấp nhận rời xa nhau, ngậm ngùi chia tay nhau trong khi vẫn còn rất yêu nhau, chỉ vì lý do gia đình phản đối. Tuy nhiên vẫn có nhiều cặp đôi vẫn cố gắng, vẫn kiên quyết đấu tranh đến cùng với gia đình để được ở bên nhau, thậm chí họ còn mang tính mạng ra để đe dọa gia đình khi bị ngăn cấm tình yêu. Nhưng chúng ta không nên làm những việc thiếu suy nghĩ như thế, không nên bất chấp tất cả để có được hạnh phúc như thế. Bởi khi chúng ta làm những điều không đúng thì sau này hạnh phúc chúng ta có được cũng không được trọn vẹn, hoặc có được đồng ý thì cũng chỉ là sự đồng ý “bằng mặt chứ không bằng lòng”, cuối cùng cũng không vui vẻ gì. Tốt nhất là chúng ta nên tìm cách để giải quyết sự ngăn cấm của gia đình một cách hợp lý nhất, thỏa đáng nhất vừa để bảo vệ tình yêu của mình, và cũng là để gia đình vui vẻ chấp nhận tình yêu của hai đứa một cách thoải mái và hài lòng nhất.

Làm gì khi bị gia đình cấm yêu
Làm gì khi bị gia đình cấm yêu

Những gì chúng ta nên làm khi tình yêu bị gia đình ngăn cấm:

1. Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Điều đầu tiên chúng ta nên làm đó là tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu mà tình yêu của mình bị gia đình ngăm cấm và phản đối gay gắt như thế. Liệu chúng ta có lỗi lầm hay thiếu sót gì khiến các bậc phụ huynh không hài lòng, dẫn đến ngăn cấm như thế. Có nhiều gia đình ngăn cấm tình yêu của con cái mình bởi họ không muốn con họ lấy phải một cô gái vụng về, không biết chăm sóc cho gia đình, cũng có những gia đình lại có quan điểm không cho con trai lấy vợ làm kinh doanh, có những gia đình thì cấm con gái lấy chồng xa, cầm con gái lấy chồng làm lái xe, cấm con gái lấy chồng kỵ tuổi…có vô vàn những lý do người lớn đưa ra để phản đối tình yêu của con trẻ. Lý do nào cũng có lý, lý do nào cũng có cơ sở nên chúng ta không thể ngay lập tức phản đối và thay đổi suy nghĩ của bố mẹ được. Việc chúng ta nên làm chỉ là tìm hiểu rõ tại sao bố mẹ lại phản đối chuyện tình yêu của mình, do không ưng ý người yêu mình ở điểm nào, hay có lý do nào khác hay không. Khi tìm hiểu được nguyên nhân của sự việc, chúng ta sẽ có hướng khắc phục và tìm biện pháp phù hợp để thuyết phục gia đình đồng ý chuyện tình yêu của mình dễ dàng hơn.

2. Lắng nghe ý kiến của gia đình

Bạn không nên nhảy dựng lên hay gào rú lên khi bị bố mẹ phản đối chuyện tình yêu của mình. Bạn nên bình tĩnh lắng nghe ý kiến, quan điểm của gia đình, hãy lắng nghe xem bố mẹ mong muốn điều gì, bố mẹ trông chờ điều gì ở người bạn đời của bạn. Khi bạn lắng nghe bố mẹ, cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng, sự hiếu thảo của mình với bố mẹ, cho dù bạn không đồng tình với quan điểm của bố mẹ nhưng bạn vẫn nên lắng nghe hết những gì bố mẹ nói một cách nghiêm túc. Đó là cách thể hiện bạn là con người chín chắn và trưởng thành trước mặt gia đình, sau đó là bố mẹ không cảm thấy khó chịu, bất mãn với bạn hơn. Nếu trong trường hợp bố mẹ nói đúng và hợp lý, bạn nên xem xét lại những vấn đề bố mẹ góp ý, bạn có thể cùng bàn bạc với người mình yêu về chuyện đó, hai người cảm thấy có thể thay đổi được, có thể vì nhau được thì nên cố gắng để làm vừa lòng bố mẹ. Còn trong trường hợp, bạn cảm thấy những gì bố mẹ nói hết sức vô lý, hết sức cổ hủ hay phiến diện thì bạn cũng không nên tỏ thái độ gay gắt, bạn cứ bình tĩnh phân tích mọi chuyện cho bố mẹ hiểu. Bố mẹ nào cũng thương con, ai cũng mong muốn con có được những điều tuyệt vời và tốt nhất, nên tâm lý bố mẹ khi ngăn cấm chuyện yêu đương của con cái, mục đích cũng là vì lo lắng, quan tâm đến con mà thôi. Thế nên, bạn đừng tỏ thái độ tiêu cực với bố mẹ, đừng tỏ thái độ bất cần hay bất chấp với bố mẹ, điều đó chỉ khiến bố mẹ càng thêm gay gắt và ác cảm với tình yêu của bạn mà thôi. Bạn cứ bình tĩnh lắng nghe, sau đó đưa ra ý kiến của bản thân mình về vấn đề đó, phân tích cho bố mẹ hiểu mọi chuyện, phân tích để bố mẹ thấy được tình yêu của mình không hề xấu hay tệ như bố mẹ đang nghĩ. Khi xảy ra mâu thuẫn, cách giải quyết tốt nhất chính là bình tĩnh và lắng nghe đối phương. Khi lắng nghe gia đình, chúng ta mới thấu hiểu được những gì gia đình đang lo lắng, đang lăn tăn, để từ đó giải tỏa tâm lý đó cho gia đình, từ từ tháo gỡ nút thắt trong lòng bố mẹ về tình yêu của mình. Và khi chúng ta lắng nghe bố mẹ, đương nhiên bố mẹ cũng sẽ lắng nghe lại chúng ta, khi cả hai bên cùng lắng nghe, chúng ta sẽ cùng hiểu cho nhau, đặt mình vào vị trí của nhau và chắc chắn sẽ có cái nhìn khác về vấn đề đang gặp phải. Khi đã hiểu nỗi lòng của nhau rồi, thì vấn đề sẽ được giải quyết rất đơn giản và nhẹ nhàng.

3. Xác định lại tình cảm của nhau

Nếu sau khi bị gia đình phản đối chuyện yêu đương, hai bạn nên xem xét lại tình cảm của nhau. Tốt nhất là hai bạn nên xác định lại tình cảm của nhau, nếu một trong hai người có chiều hướng thay đổi hoặc cảm thấy nhụt chí, chán nản với tình hình thì chúng ta nên suy nghĩ lại về vấn đề có nên bước tiếp hay dừng lại. Chắc chắn khi bị gia đình phản đối, người trong cuộc ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng, ít nhiều cũng cảm thấy chút gì đó lung lay về tình yêu của mình. Có những bạn khi bị gia đình phản đối là chấm dứt ngay, là chia tay người yêu ngay lập tức với lý do là không muốn chống lại gia đình. Với những người như thế, chúng ta có cố gắng, có nỗ lực bao nhiêu cũng vô ích, quan trọng là sự quyết tâm của cả hai người chứ không phải chỉ cần mình quyết tâm là có thể thay đổi tình hình. Nếu như cảm thấy đối phương chùn bước, có sự thay đổi về mặt tình cảm, không còn mặn nồng như trước, thì tốt nhất chúng ta nên dừng lại, không nên tiếp tục lún sâu vào mối quan hệ ấy nữa, bởi khi họ đã lung lay, khi họ đã cảm thấy nản thì chứng tỏ một điều, họ không muốn cùng mình đi đến cùng, họ không muốn cùng mình đấu tranh để bảo vệ tình yêu của hai đứa, một người như thế không đáng để bản thân ta hy sinh, cũng không có gì để nuối tiếc. Còn nếu sau khi bị gia đình phản đối, hai bạn vẫn quyết tâm ở bên nhau, vẫn không muốn rời xa nhau, vẫn không hề bị dao động hay lung lay tình cảm dành cho nhau, thì chúng ta cùng ngồi lại để lên kế hoạch đấu tranh giành lại hạnh phúc cho mình, cùng lên kế hoạch tác chiến để bảo vệ tình yêu của hai người.

4. Lên kế hoạch đấu tranh

Khi đã xác định được tình cảm của nhau, xác định được cả hai cùng không muốn bỏ cuộc, xác định được sự quyết tâm của nhau, thì bước tiếp theo chính là lên kế hoạch đấu tranh giành lại hạnh phúc và tình yêu của mình. Nếu như gia đình không ưng ý chúng ta ở điểm nào, chúng ta sẽ thay đổi để phù hợp với gia đình hơn, cùng nhau hoàn thiện bản thân hơn để gia đình có cái nhìn khác về mình. Cùng nhau lên kế hoạch tác chiến, một mặt vẫn tỏ ra nghe lời bố mẹ, nhưng mặt khác cũng đồng thời đưa ra những ưu điểm, sự nổi trội của đối phương để bố mẹ biết, hãy giúp đối phương ghi điểm trong mắt gia đình mình hơn. Hãy nói cho bố mẹ mình biết sự thay đổi của đối phương, sự cố gắng của đối phương để làm vừa lòng bố mẹ như thế nào, thực sự đối phương đã nỗ lực nhiều như thế nào. Tuy nhiên, bạn phải thật khéo léo trong chuyện này, không được để bố mẹ hiểu lầm rằng bạn và người đó vẫn cố chấp cãi lại lời của bố mẹ. Hãy cứ tỏ ra nghe lời bố mẹ, chấp thuận theo mong muốn của bố mẹ, mặt khác hai người vẫn âm thầm thay đổi, vẫn âm thầm thực hiện kế hoạch mà mình đã thống nhất. Có thể sẽ ít gặp nhau hơn, hoặc gặp nhau kín đáo, bó mật hơn bởi chúng ta không thể để bố mẹ biết chúng ta vẫn cặp kè với nhau, điều đó sẽ làm bố mẹ có những suy nghĩ rất tiêu cực về mối quan hệ của hai người. Cứ âm thầm, áp dụng chiêu thức “mưa dầm thấm lâu”, cứ từ từ, mỗi ngày nhỏ giọt một chút, cứ như thế cho đến khi bố mẹ nhận ra được sự cố gắng, sự nỗ lực thay đổi và hoàn thiện bản thân cũng như tình cảm của hai người, giúp bố mẹ nhận ra được tấm chân tình của hai bạn dành cho nhau. Cứ bình tĩnh, nhẹ nhàng, chuyện thuyết phục bố mẹ đồng ý tình yêu của mình khi họ phản đối là điều không hề đơn giản. Đây không phải là chuyện có thể giải quyết trong một sớm một chiều nên nhất định hai bạn phải thật kiên trì, nhẫn nại và cùng nhau cố gắng, cùng nhau quyết tâm để có được chiến thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ này.

5. Chứng minh tình cảm

Hãy chứng minh tình cảm của nhau bằng cách nói rõ và giải thích chi tiết cho bố mẹ hiểu, cả hai bạn sẽ không lùi bước, nhất định không buông tay nhau, nhất định sẽ nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời. Giải thích cho bố mẹ hiểu, đối phương chính là người thích hợp nhất với bạn, chỉ khi ở bên người đó bạn mới cảm thấy hạnh phúc, mới cảm thấy thoải mái và được là chính mình. Nếu không phải là người ấy, bạn sẽ không thể dành tình cảm cho bất cứ ai, nếu không phải là người ấy, tất cả chỉ là sự tạm bợ. Bạn nhất định sẽ không bao giờ thay đổi sự lựa chọn của mình, nếu gia đình vẫn phản đối, hai bạn sẽ vẫn âm thầm yêu nhau, vẫn sẽ ở bên nhau cho đến khi có được sự đồng ý của gia đình. Bạn phải cương quyết và thẳng thắn chia sẻ với gia đình về quan điểm của hai bạn, về tình yêu của hai bạn, đây là mối quan hệ bạn nghiêm túc và muốn gắn bó cả đời chứ không phải mối quan hệ qua đường hay vui đùa. Vì thế, bạn quyết không thay đổi.

Vấn đề bị gia đình phản đối chuyện tình yêu là một vấn đề vô cùng khó giải quyết của các cặp đôi. Đây được coi là thử thách lớn nhất của một tình yêu, nếu vượt qua được chúng ta sẽ nhận được sự chúc phúc rất lớn và hạnh phúc cũng vì thế mà tăng gấp bội lần. Nhưng nếu chúng ta không thể cùng nhau đấu tranh, không thể cố gắng nỗ lực để bảo vệ tình yêu của mình, chúng ta sẽ mất đi hạnh phúc, mà có thể cả đời này chúng ta không thể có lại, sự ân hận sẽ bám dính ta suốt cả cuộc đời. Dẫu biết rằng khó khăn, dẫu biết rằng gian nan, nhưng hãy tin một điều rằng “thời gian chính là liều thuốc tốt nhất cho tất cả”, rồi cũng sẽ có lúc bố mẹ nhận ra tình yêu của hai bạn dành cho nhau là chân thành, là đáng quý. Rồi cũng sẽ có lúc bố mẹ nhận ra hai bạn sinh ra là để dành cho nhau. Tin tôi đi, cha mẹ nào cũng thương con vô điều kiện, vấn đề của chúng ta đó chính là sự kiên trì, cố gắng và quyết tâm.

 Làm gì sau khi chia tay mối tình đầu

 Khi nào nên kết thúc một tình yêu

Nguyễn Vy