Cách ứng xử khôn khéo trong tình yêu

Cách ứng xử trong tình yêu cũng chính là cách thể hiện tình yêu của bạn với đối phương, và nó cũng là nền tảng cho một tình yêu hạnh phúc hay buồn đau. Việc bạn ứng xử với người yêu như thế nào cũng đồng nghĩa với việc thể hiện thái độ và suy nghĩ của bạn khi yêu. Cách ứng xử không phải là yếu tố quyết định đến sự hạnh phúc hay bền lâu của tình yêu, nhưng nó cũng góp một phần rất quan trọng để tạo nên một tình yêu đẹp cho những ai biết cư xử đúng cách. Vậy chúng ta nên ứng xử với nhau như thế nào trong tình yêu để có một tình yêu đẹp và hạn chế xung đột xảy ra giữa hai người. Bạn có thể tham khảo một số bí quyết ứng xử sau đây.

Ứng xử khôn khéo trong tình yêu
Ứng xử khôn khéo trong tình yêu

Cách ứng xử khôn khéo trong tình yêu:

1. Lắng nghe và chia sẻ

Lạ một điều rằng chúng ta luôn biết cách làm hài lòng sếp, biết cách hòa hợp với đồng nghiệp, làm vừa ý khác hàng, luôn hòa đồng vui vẻ với bạn bè xung quanh, luôn tỏ thái độ thân thiện và chừng mực với những mối quan hệ xã giao ngoài xã hội. Nhưng lại tự cho mình cái quyền làm đau người mình yêu thương, luôn khiến người yêu thương mình bị tổn thương hay cảm thấy tủi hờn. Tại sao vậy? tại sao lại có thể cư xử dại khờ và thiếu sáng suốt như thế, để rồi đến khi họ rời ta đi, ta mới nhận ra bản thân mình đã sai quá nhiều, đã làm người đó tổn thương quá nhiều. Vậy cớ tại sao khi người đó ở bên, mình lại không đối xử tử tế với họ, không dành cho họ sự yêu thương và trân trọng nhất, để rồi phải hối tiếc, áy náy khi họ rời xa mình. Đó không phải là trường hợp hiếm gặp trong tình yêu, mà hầu hết những cuộc tình tan vỡ trong chốc lát đều do cách chúng ta đối xử với người mình yêu mà ra. Tại sao tôi lại đặt vấn đề lắng nghe và chia sẻ lên vị trí hàng đầu trong cách ứng xử khôn khéo trong tình yêu. Bởi khi bạn lắng nghe bạn mới hiểu được những điều đối phương mong muốn và suy nghĩ, khi bạn chia sẻ bạn mới tạo cho đối phương cơ hội để hiểu bạn và đó cũng là cách để hai bạn thể hiện tình cảm cho nhau. Nếu bạn không lắng nghe, sao bạn có thể hiểu lòng người đó, nếu bạn không chia sẻ sao bạn có thể biết người đó thấu hiểu và đồng cảm với mình đến đâu. Lắng nghe và chia sẻ chính là sợi dây vô hình kết nối hai bạn lại gần nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn và gắn bó với nhau hơn. Còn khi bạn không nhận ra giá trị của sợi dây vô hình ấy, bạn sẽ không bao giờ có được những cảm xúc hạnh phúc thực sự của tình yêu. Khi chúng ta biết lắng nghe, biết chia sẻ với nửa kia, chúng ta sẽ tự có cách ứng xử phù hợp và tốt nhất cho cả hai. Đó cũng là cách giúp hai người tránh khỏi những hành động thô lỗ, cách ứng xử không tốt với nửa kia của mình.

2. Tôn trọng nhau

Tôi chứng kiến rất nhiều cặp đôi, cứ hễ cãi nhau, giận nhau là xưng hô mày – tao, tôi – cô, con kia – thằng đó với nhau. Thực sự đó chỉ là cách xưng hô nhưng nó cũng thể hiện con người bạn như thế nào, nó cũng là cách ứng xử thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho nửa kia của mình. Không hiểu nếu căng thẳng hơn thì các bạn sẽ còn gọi nhau như thế nào nữa, có bao giờ các bạn nghĩ đến việc sau khi hết giận, sau khi cơn thịnh nộ lắng xuống, đối phương sẽ cảm thấy thế nào về cách xưng hô của bạn khi nóng giận, khi có chuyện không vui? Không biết các bạn thế nào, chứ bản thân tôi cảm thấy rất tổn thương và dị ứng với chuyện thay đổi cách xưng hô không mấy hay ho dành cho nhau mỗi khi tức giận hay có mâu thuẫn xảy ra. Với tôi khi yêu nhau, hai người xưng hô với nhau “tôi – cô, anh – tôi” thì cũng là lúc mỗi quan hệ đó không thể cứu vãn được nữa. Tôi thực sự không thể coi như chẳng có chuyện gì xảy ra hay có thể thản nhiên coi như chưa hề có vấn đề gì giữa hai đứa khi nghe người đó xưng hô với mình “tôi – cô”, cảm giác khi nghe cách xưng hô đó, phải nói là vô cùng khó chịu và không thể chấp nhận tiếp tục mối quan hệ tình cảm với con người đó. Khi có xung đột mà còn xưng hô với nhau kiểu đó thì hai bạn sẽ càng làm xung đột giữa hai người căng thẳng hơn, trầm trọng hơn và khó cứu vãn tình thế hơn. Cách xưng hô cũng nói lên việc bạn có tôn trọng đối phương hay không, thế nên đừng giận lên là chửi, bực lên là thay đổi cách xưng hô cho thỏa cái cơn giận dữ của mình. Để rồi khiến người nghe tổn thương, đau đớn và rời xa bạn. Lúc đó có hối hận cũng không còn kịp nữa. Tôn trọng nhau chính là yếu tố quan trọng nhất trong cách ứng xử khi yêu. Nếu bạn thực sự yêu người đó, trân trọng tình yêu đó thì bạn cần phải tôn trọng đối phương. Hơn nữa việc bạn tôn trọng đối phương cũng chính là tôn trọng bản thân bạn. Đến người bạn yêu thương bạn còn không tôn trọng thì ai còn tin bạn sẽ tôn trọng họ, và ngược lại cũng chẳng ai muốn tôn trọng một người như bạn.

3. Tránh phản ứng thái quá

Bạn nghĩ thế nào khi bạn và người yêu cùng đến tham dự một bữa tiệc đông vui của một người bạn, chẳng hạn như cùng nhau đi ăn tiệc cưới đi. Rồi khi ở đó, bạn và người yêu có chút mâu thuẫn, bạn đã cố gắng giải thích cho cô ấy hiểu và ngỏ ý muốn về nhà để nói chuyện rõ ràng hoặc sau khi tan tiệc sẽ ngồi lại giải thích rõ cho cô ấy hiểu. Nhưng bạn gái của bạn không đồng ý, cô ấy bất chấp mọi lời xin lỗi cũng như những gì bạn giải thích, cô ấy làm loạn lên, nổi giận với bạn ngay tại bữa tiệc, nói những lời không mấy hay ho với bạn trước sự chứng kiến của tất cả mọi người trong bữa tiệc đó. Cảm giác của bạn lúc đó thế nào? chắc hẳn bạn chỉ muốn tìm cái lỗ nào gần đó để chui xuống cho mọi người đỡ nhìn thấy mặt mình đúng không? Thực sự đó là một hành động vô cùng mất lịch sự và thiếu văn hóa của người yêu bạn. Chẳng ai quan tâm hai bạn giận dỗi nhau ra sao, cũng chẳng ai bận tâm có chuyện gì căng thẳng với hai người. Nhưng việc hai người làm loạn ở bữa tiệc chung vui của bạn mình, chẳng khác nào hai người đang phá đám. Nó thể hiện một sự vô ý thức và rất mất lịch sự của hai bạn. Và tôi dám chắc rằng hai bạn sẽ chẳng nhận được sự cảm thông, chia sẻ hay bất cứ sự đồng tình nào cho hành động đó. Vì thế, bạn nên tìm cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, đừng biến bản thân mình thành một kẻ nông nổi, cư xử thiếu suy nghĩ. Hay có những bạn cứ cãi nhau với người yêu hoặc có chuyện gì đó không hài lòng với người yêu là bắt đầu mang đi than vãn, kêu ca khắp nơi, gặp ai cũng than, gặp ai cũng kể xấu người yêu. Việc bạn làm như thế không hề giúp tình yêu của bạn tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, mà nó chỉ khiến hai bạn xa nhau hơn, cảm thấy chán nhau hơn mà thôi. Lúc nào cũng có những phản ứng thái quá, cứ động có chuyện gì là làm ầm lên, cứ hễ có mâu thuẫn là nổi khùng nổi điên lên. Bạn làm thế để được gì, hay chỉ khiến đối phương cảm thấy thất vọng về bạn, họ sẽ cảm thấy bạn bạn thật đáng sợ. Và khi đó họ sẽ có suy nghĩ, tránh xa bạn thì tốt hơn.

Thật lòng mà nói thì những điều tôi kể trên không hề khó để thực hiện được. Hy vọng các bạn sẽ thận trọng hơn về cách ứng xử của mình trong tình yêu, để có được một tình yêu đẹp và bền lâu.

 Cách làm mới tình yêu giúp tình yêu luôn mặn nồng

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.