Đừng lấy người như Thanh trong “Sống chung với mẹ chồng”

Vốn dĩ cuộc sống không có ai là hoàn hảo ai cũng sẽ có những điểm yếu nhất định nhưng không thể chấp nhận một con người hội tụ tất cả những điểm yếu, điểm xấu để gửi gắm và giao phó cả đời con gái được. Các chị em hãy nhớ chúng ta không bao giờ có thể thay đổi một con người, nhất là thay đổi họ từ một người đầy rẫy những khuyết điểm thành một con người xuất chúng như ta mong muốn. Vì thế đừng ngây thơ nghĩ rằng vì tình yêu anh ấy sẽ thay đổi, vì mình anh ấy sẽ khác đi…tất cả chỉ là sự ảo tưởng quá huyễn hoặc của các chị em mà thôi. Thực tế không ai có thể thay đổi được bản tính một con người bởi những tính cách đó thuộc về bản chất của anh ta rồi. Có thay đổi được hay không là do tự bản thân anh ta muốn và cố gắng nỗ lực thực hiện nhưng khả năng thành công thường không cao. Gần đây chị em phụ nữ thường truyền tai nhau câu nói như một lời nhắn nhủ đanh thép và đắt giá về cách chọn chồng rằng: Đừng lấy người như Thanh trong “sống chung với mẹ chồng”. Để hiểu được hàm ý sâu xa của lời nhắn nhủ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng Eva này chúng ta cùng tìm hiểu xem Thanh là người đàn ông như thế nào mà khiến các chị em phụ nữ truyền tai nhau tránh xa như thế.

Sống chung với mẹ chồng
Sống chung với mẹ chồng

1. Không độc lập về kinh tế

Một người đàn ông không độc lập về kinh tế sẽ khiến cuộc sống hôn nhân gặp rất nhiều xung đột. Vật chất không phải là tất cả nhưng dường như nó lại có đặc quyền quyết định tất cả và làm nên hạnh phúc của mọi gia đình. Bởi vậy trong cuộc sống gia đình người chồng không độc lập về kinh tế sẽ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu hay những quyết định liên quan đến kinh tế bởi lúc nào cũng phải phụ thuộc. Nỗi no cơm áo gạo tiền rất dễ khiến con người ta nóng giận và dễ nổi nóng với nhau nên đó cũng là nguyên nhân gây ra xung đột vợ chồng rất cao. Vì tiền nói đúng hơn là vì thiếu tiền, không có tiền hay tiền bạc không được chi tiêu một cách công bằng giữa hai vợ chồng cũng là nguyên nhân gây ra đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Do đó phụ nữ rất sợ lấy phải một ông chồng không độc lập về kinh tế, đàn ông là trụ cột trong gia đình mà vấn đề kinh tế quan trọng nhất anh ta không độc lập được thì làm sao anh ta có thể chăm lo cho cuộc sống gia đình của hai vợ chồng tương lai còn là cuộc sống của các con nữa. Nếu lấy được một ông chồng con nhà giàu có thừa điều kiện kinh tế mà chồng không độc lập về kinh tế cũng khiến các chị em đau đầu không kém lấy phải chồng nghèo thậm chí là còn cảm thấy khó chịu và bế tắc hơn. Bởi anh ta luôn phụ thuộc vào bố mẹ nên muốn chi tiêu gì, mua sắm gì đều phải xin bố mẹ. Rõ ràng mang danh có kinh tế, giàu sang nhưng sống lại chẳng khác nào kẻ ăn bám bố mẹ. Người đàn ông như thế liệu có mang đến hạnh phúc cho người phụ nữ của mình không?

2. Không biết cách dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Người chồng đóng một vãi trò rất quan trọng trong việc dung hòa mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu bởi chồng chính là cấu nối giữa mẹ và vợ. Nếu người chồng khôn khéo sẽ biết cách dung hòa mối quan hệ này, nhưng nếu không biết cách thì chẳng khác nào thêm dầu vào lửa và khi đó chính người chồng là người khiến mối quan hệ này tệ hại hơn. Đơn giản như lúc mẹ đang giận vợ vì vợ làm mẹ không hài lòng mà ông chồng nhảy vào nói mẹ này nọ rồi bênh vợ sẽ khiến mẹ chồng càng tức giận hơn bởi trong suy nghĩ của các bà mẹ chồng lúc đó không phân định được ai đúng ai sai mà chỉ có suy nghĩ con dâu dụ dỗ cả đứa con trai của mình để giờ nó bênh vợ nói mẹ nó không ra gì, điều này khiến mẹ chồng càng ghét con dâu hơn và lâu dần sẽ đẩy mối quan hệ này lên tới đỉnh điểm của sự mâu thuẫn gay gắt. Ngược lại, người chồng không phân biệt phải trái mà luôn cho rằng mẹ anh ta đúng vợ là người sai trong mọi xung đột thì sẽ khiến người vợ bị tổn thương và cảm thấy bế tắc trong cuộc sống hôn nhân, bởi khi về làm dâu mọi người đều lạ lẫm với cô ấy, cô ấy chỉ có chồng là người hiểu và yêu thương cô ấy nhất chẳng khác nào trong cả một biển người xa lạ ta gặp được 1 người thân nhưng người đó vô tình không nhìn thấy sự có mặt của ta coi ta như người xa lạ vậy. Rơi vào hoàn cảnh đó người vợ sẽ cảm thấy mình bị lạc lõng và không có tiếng nói cũng như sự tôn trọng trong gia đình mà ngay cả đến người chồng cô ấy yêu thương nhất, là chỗ dựa duy nhất của cô ấy ở gia đình chồng mà còn đối xử với cô ấy như thế thì cô ấy đâu còn niềm tin hay hy vọng gì ở cuộc hôn nhân này. Không lẽ cả đời phải cam chịu và chấp nhận mọi sự dày vò cũng như quát nạt của mẹ chồng kể cả khi bản thân mình đúng. Liệu có bao nhiêu người phụ nữ thời nay chấp nhận điều đó? Sức chịu đựng của con người là có hạn “con giun xéo lắm cũng quằn” nên sớm muộn cũng có chiến tranh xảy ra giữa mẹ chồng nàng dâu nếu người chồng không khéo léo dung hòa mối quan hệ này.

3. Để mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của hai vợ chồng

Rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn không lâu sau khi kết hôn lý do bởi mẹ chồng. Nghe thì vô lý bởi chẳng có người mẹ nào lại mong muốn con cái mình đổ vỡ trong hôn nhân hay đẩy con mình rơi vào hoàn cảnh không mong muốn đó. Tuy nhiên sự can thiệp của mẹ chồng vào cuộc sống riêng của hai vợ chồng một cách quá thô bạo và vô lý sẽ khiến cuộc sống của hai vợ chồng mất tự do, mất đi không gian riêng giữa hai người. Thêm vào đó việc mẹ chồng can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của hai vợ chồng sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy mình lấy chồng mà giống như đang đi tranh giành chồng với một người phụ nữ khác vậy, ở bên chồng mà không được tình cảm hay thân mật vì sợ mẹ chồng không vui. Hai vợ chồng muốn đi ăn đi chơi để hâm nóng tình cảm vợ chồng thì lại sợ mẹ chồng biết sẽ không hài lòng….sẽ có rất nhiều áp lực, sự khó chịu, căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng khi sống chung với một bà mẹ chồng thích can thiệp vào chuyện riêng của con cái như thế. Điều quan trọng là người chồng không quả quyết và quyết đoán trong việc ngăn cản mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của vợ chồng mình, anh ta nhu nhược và luôn nhẫn nhịn mẹ thậm chí là sợ mẹ khiến cho cuộc sống của hai vợ chồng ngày càng ngột ngạt và từ đây những mâu thuẫn, xung đột phát sinh dẫn đến tranh cãi giữa hai vợ chồng ngày càng tăng mà nguyên nhân là do mẹ chồng gây ra. Chính bởi sự nhu nhược của chồng và sự can thiệp quá sâu quá thô lỗ của mẹ chồng đẩy cuộc hôn nhân rơi vào một cái kết không vui cho tất cả.

4. Ghen tuông vô cớ

Người ta nói ghen là dư vị của tình yêu, ai không biết ghen chứng tỏ người đó chưa yêu. Thật đáng buồn cho cái suy nghĩ ấu trĩ đó, ghen chỉ là dư vị của tình yêu khi đó là sự ghen tuông có lý trí và có kiểm soát của người ghen và kết quả cuối cùng là cả người ghen lẫn người bị ghen cảm thấy hiểu nhau hơn và trân trọng tình cảm của nhau hơn. Chứ không phải cái kiểu thích ghen là ghen, bạ đâu ghen đấy không cần biết đó có phải sự thật hay không, cảm xúc của ta ghen thì ta cứ ghen, ghen bất chấp, ghen không kiểm soát và không cần nghe đối phương giải thích ra sao vẫn kiên quyết ghen theo cảm xúc của bản thân và có những hành động gây tổn hại cho người mình yêu để rồi sau đó ân hận xin lỗi mong được tha thứ. Không chỉ dừng lại ở đó lần sau vẫn tiếp tục ghen tuông mù quáng như thế, chỉ cần cảm thấy nghi ngờ là ghen dù chẳng có cơ sở nào cho vấn đề đó. Sẽ rất bất hạnh cho người phụ nữ nào sống chung với một kẻ ghen tuông vô cớ, bởi khi không anh ta cũng nổi cơn tam bành vì nghi ngờ vợ có quan hệ mờ ám, hay chỉ cần nhìn thấy vợ đi chung với người đàn ông lạ anh ta không cần tìm hiểu đó là ai mà kết tội cho vợ đi ngoại tình trai gái ngay lập tức. Sự vô lý quá quát đó của anh ta sẽ khiến cuộc sống vợ chồng lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng và tranh cãi. Hơn nữa một người đàn ông ghen tuông vô cớ chứng tỏ anh ta không hề yêu vợ mà anh ta chỉ yêu bản thân mình mà thôi. Sống với một người như thế người phụ nữ chắc chắn không có được hạnh phúc trọn vẹn.

5. Vũ phu

Người đàn ông lúc nào cũng sử dụng nắm đấm để giải quyết vấn đề thì chị em phụ nữ nên xem xét lại lựa chọn của mình, bởi sau này khi lấy nhau về cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng êm đềm không mâu thuẫn như chị e tưởng tượng khi đang yêu. Sẽ có vô vàn những phát sinh những vấn đề mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống vợ chồng, khi đó người chồng vũ phu sẽ lộ rõ bản chất lỗ mãng của mình. Khi nóng giận hay bất mãn với vợ anh ta sẽ không dùng cách nói chuyện hay thỏa hiệp với vợ trong vui vẻ mà anh ta sẽ sử dụng bạo lực để giải quyết tất cả. Đàn ông vũ phu là người không kiểm soát được hành vi của bản thân khi anh ta nóng giận, anh ta sẽ ra tay với vợ quá lời hay khiến anh ta tức giận. Sẽ rất khó thậm chí không có cách nào giúp anh ta thay đổi được bản tính vũ phu đó bởi những hành vi đó là do anh ta không tự kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Vì thế chị em đừng dại dột trao cuộc đời mình cho kẻ vũ phu nếu không muốn cả đời sống trong bạo lực gia đình.

Không cần phải tưởng tượng hay suy nghĩ xem lấy một người đàn ông như trên sẽ khổ sẽ khổ như thế nào chị em chỉ cần theo dõi phim “Sống chung với mẹ chồng” sẽ thấy rất rõ hình ảnh của người đàn ông này trên phim đó chính là nhân vật Thanh. Nhân vật Vân sẽ cho chị em thấy sống chung với một người chồng như thế sẽ thê thảm và uất ức như thế nào. Nếu chị em nào cảm thấy mình chịu đựng được, mình chấp nhận được thì cứ giữ nguyên quyết định của mình và cầu mong sự may mắn ngay từ lúc này đi. Còn người phụ nữ sáng suốt sẽ không bao giờ lựa chọn một cuộc sống địa ngục như thế rồi. Chúc chị em luôn minh mẫn và chín chắn trong việc lựa chọn người bạn đời của mình để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

=> Xem thêm những thói quen xấu ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.