Những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tình yêu

Bạn có bao giờ nhìn thấy một tình yêu tan vỡ mà lý do không phải vì hai người trong cuộc chưa? Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến, nếu không ngoài đời thì cũng thấy đâu đó trên phim ảnh rồi đúng không? Có những tình yêu tan vỡ do gia đình cấm đoán, có những tình yêu tan vỡ bởi bị xã hội lên án, chê cười…tất cả những lý do đó hầu hết đều không tự phát giữa hai người trong cuộc. Tức họ chia tay nhau không phải vì hết yêu, không phải vì cãi nhau, không phải vì có hiểu lầm gì với nhau…vậy yếu tố nào đã tác động đến tình yêu của họ? yếu tố làm đã khiến tình yêu của hai người đang nồng nàn, bỗng chốc tiêu tan theo làm khói bay.

Yếu tố ảnh hưởng đến tình yêu
Yếu tố ảnh hưởng đến tình yêu

Những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tình yêu:

1. Gia đình

Có thể nói gia đình luôn là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tình yêu của chúng ta. Bạn có thừa nhận với tôi rằng: nếu tình yêu của bạn và người yêu mình bị bố mẹ phản đối, bị bố mẹ ngăn cấm, bạn còn muốn tiếp tục nữa không? Có rất nhiều người khi yêu nhau đều nghĩ sẽ bất chấp mọi thứ để được ở bên nhau, gia đình có ngăn cấm cũng sẽ vẫn nắm tay nhau thật chặt. Nhưng thực tế lại không được như lúc ban đầu chúng ta hứa hẹn với nhau, hầu hết mọi người đều buông tay trước sự can thiệp của gia đình. Có thể nói gia đình có sức chi phối vô cùng lớn đến với mỗi chúng ta. Có những người chỉ cần bố mẹ không thích, cũng sẵn sàng bỏ người yêu, có thể là do tình yêu họ dành cho người kia chưa đủ lớn, nhưng cũng phải thừa nhận sức nặng của gia đình đối với họ là rất lớn. Tôi đã từng quen một bạn nam, hai chúng tôi khá hợp nhau, tương đồng về mọi mặt, có chung rất nhiều sở thích, hai đứa kết hợp khá ăn ý và luôn được tán thành là một cặp đôi hoàn hảo. Và tất nhiên, bản thân hai đứa tôi cũng có tình cảm với nhau, nhưng khi chúng tôi mới chỉ có ý định bắt đầu, bạn ấy đưa tôi về thăm nhà. Và sau hôm về thăm nhà, bạn ấy và tôi tự tách xa nhau ra. Về phần tôi thì tôi cảm nhận được gia đình bạn ấy không thích tôi, và tôi cũng không thấy mình phù hợp với gia đình bạn ấy. Bố mẹ bạn ấy khá truyền thống, hai bác không tỏ ác ý gì với tôi nhưng tôi cảm nhận được, họ mong muốn một cô con dâu hoàn toàn khác xa so với tôi. Và tôi cảm thấy mình không thể thay đổi bản thân thành một con người hoàn toàn khác để vừa lòng bố mẹ bạn ấy, nên tôi dừng lại. Các bạn đừng nghĩ là tôi hèn nhát khi từ bỏ tình yêu của mình nhanh chóng như thế, cũng có lý do để tôi không muốn cố gắng tiếp tục đó chứ. Bạn nam ấy đã nói với tôi rằng: bạn ấy không thể cãi lại lời của bố mẹ, kể cả sau này hạnh phúc của bạn ấy có thể sẽ không phải là người bạn ấy yêu, nhưng nếu bố mẹ bạn ấy vui thì bạn ấy vẫn chấp nhận. Các bạn biết đó, khi nghe những câu này thì có người con gái nào đủ dũng cảm để tiếp tục, người bạn yêu còn không muốn chống lại gia đình để được ở bên bạn, họ chấp nhận hy sinh tình yêu chứ không muốn làm bố mẹ phiền lòng, thì mình dựa vào đâu để mà tiếp tục? Đó là lý do tôi muốn nói gia đình chính là yêu tố ảnh hưởng và chi phối rất lớn đến tình yêu của mỗi chúng ta. Chúng ta có thể vượt qua bao khó khăn, bao chông gai để đến được với nhau, nhưng khi đứng trước chướng ngại vật gia đình, thì rất ít người có thể bước qua được một cách thuận lợi. Thế nên, khi yêu nếu bạn cảm thấy mình không thể chống lại gia đình để có được tình yêu như mình mong muốn, thì tốt nhất nên lựa chọn người gia đình bạn ưng ý để tiến tới. Còn khi đã quyết tâm đến với người mình yêu, muốn chúng sống với người đó cả đời, thì bạn phải tự mình đấu tranh với gia đình, phải đấu tranh để dành được hạnh phúc cho cuộc đời mình. Hạnh phúc của mình phải do mình lựa chọn chứ không thể để gia đình định đoạt và sắp đặt.

2. Sự nghiệp

Sự nghiệp cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng không hề nhỏ đến tình yêu. Có rất nhiều người trước sự lựa chọn giữa sự nghiệp và tình yêu, họ sẵn sàng từ bỏ tình yêu để theo đuổi con đường sự nghiệp của mình. Sự nghiệp và tình yêu khi bị đưa lên bàn cân thì luôn là sự lựa chọn khó khăn cho người trong cuộc. Cả hai thứ đều quan trọng như nhau, bỏ thứ nào cũng cảm thấy không cam lòng. Vứt bỏ sự nghiệp thì bị cho là kẻ kém bản lĩnh, không biết lo nghĩ cho tương lai, chỉ vì chút tình cảm nam nữ mà hy sinh sự nghiệp cả cuộc đời mình theo đuổi. Vứt bỏ tình yêu thì bị cho là kẻ phụ bạc, kẻ không có tình nghĩa, đánh mất hạnh phúc này liệu có khi nào tìm lại được hạnh phúc ấy một lần nữa hay không. Thường thì đàn ông hay lựa chọn sự nghiệp thay vì tình yêu, bởi với họ tương lai quan trọng hơn, họ có thể gác lại mọi chuyện, kể cả chuyện yêu đương để chạy theo ước mơ, chạy theo đam mê của mình. Nhưng cũng có không ít người trong số họ cảm thấy hối hận, bởi sau khi thành công trong sự nghiệp thì họ chẳng có tình yêu bên cạnh, họ mới nhận ra mình đã đánh mất đi hạnh phúc cả cuộc đời mình, để rồi chìm đắm trong sự ân hận, dằn vặt bản thân mình vì ngày đó đã buông tay người mình yêu để lựa chọn sự nghiệp. Tuy nhiên những người vứt bỏ sự nghiệp, lựa chọn tình yêu cũng không chắc sẽ vui vẻ hơn. Vẫn có những người tỏ ra vô cùng hối hận vì quyết định vứt bỏ sự nghiệp của mình. Họ cảm thấy mình thật sai lầm trong cuộc đời khi đưa ra quyết định đó, để giờ đây cuộc đời khốn khổ, cơ hội không có, sự nghiệp bấp bênh họ mới nhận ra, chỉ cần có sự nghiệp, tự khắc sẽ có tình yêu. Còn khi đó họ đã vứt bỏ sự nghiệp để có được tình yêu, thứ mà bây giờ đối với họ chẳng có ý nghĩa gì, một tình yêu nhàm chán, vô vị. Họ nuối tiếc những gì đã qua, nuối tiếc quá khứ, mong muốn được một lần làm lại, họ sẽ không bao giờ lựa chọn tình yêu. Đó cũng là lý do khi chúng ta đứng trước sự lựa chọn giữa tình yêu và sự nghiệp, bất cứ ai cũng cảm thấy đau đầu suy nghĩ, tìm lời khuyên thì nhận được sự góp ý tương đối đồng đều giữa hai lựa chọn đó, chẳng có bên nào hơn, chẳng biết là nên chọn bên nào. Cách tốt nhất là bạn nên tự mình quyết định, nếu có thể hãy cân đối giữa tình yêu và sự nghiệp, đừng để phải hối hận hay tiếc nuối. Còn khi đã đưa ra sự lựa chọn cuối cùng thì bạn cũng nên chấp nhận những thứ mình sẽ mất, tránh sau này ân hận hay dằn vặt cũng không giải quyết được vấn đề gì, nó chỉ làm bản thân bạn tự làm đau mình mà thôi.

3. Bạn bè

Có không ít những cặp đôi thường hay giận dỗi, cãi nhau chỉ vì bạn bè của nhau. Đơn giản như cô gái đưa chàng trai đến giới thiệu với bạn bè, sau đó nhận được những lời nhận xét không hay về bạn trai mình, đảm bảo hôm sau hai người đó sẽ có xích mích. Kiểu gì bạn nữ đó cũng về phần nàn, trách móc bạn trai đã làm xấu mặt cố ấy, làm cô ấy bị bạn bè chê cười, thật ê chề. Dẫn đến cô gái giận dỗi người yêu và tức giận không thèm nói chuyện, cô ấy yêu người yêu phải sửa đổi những điều không vừa ý mà các bạn cô ấy đã nhận xét. Nếu là chàng trai đó, bạn sẽ cảm thấy thế nào. Chắc hẳn sẽ rất khó chịu về điều đó đúng không? Trước giờ mình vẫn thế, mình có thay đổi gì đâu, sao bình thường cô ấy không kêu ca, bỗng nhiên bạn bè nói mấy câu mà quay về mắng chửi người yêu, bắt người yêu phải thay đổi để vừa lòng đám bạn cô ấy, thật nực cười và vô lý. Bản thân mình sinh ra đâu phải để làm hài lòng tất cả mọi người, còn nếu cảm thấy bạn bè hơn người yêu thì dừng lại, tôi không cần người yêu như thế. Và thế là hai người họ xảy ra chiến tranh, thậm tệ hơn là chia tay nhau, mà lý do ban đầu gây ra cơ sự này chính là do bạn bè của cô gái đó. Ngược lại, những bạn nam cũng thế, khi bị bạn bè chê người yêu, nói người yêu mình không ra sao, ai cũng sẽ bị lung lay, ai cũng sẽ cảm thấy chạnh lòng chứ, kiểu gì về chả thái độ với người yêu. Có một số anh chàng không nói ra nhưng lại âm thầm tỏ thái độ bực tức, khó chịu với người yêu, bởi cô ấy đã làm anh ta mất mặt, làm anh ta mất thể diện với bạn bè của anh ta, nên anh ta tức, chán và không muốn tiếp tục nữa. Dần dần cuộc chiến tranh lạnh ấy cũng bùng nổ, cũng xảy ra tranh cãi, rút cục mọi vấn đề đều do bạn bè gây lên. Lời khuyên cho các bạn trong trường hợp này. Nếu các bạn đã lựa chọn người đó, các bạn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên người đó và người đó luôn làm bạn vui. Hãy trân trọng tình yêu của mình, những gì bạn bè nói chúng ta chỉ nên tham khảo, không nên áp đặt nó lên tình yêu của mình, họ không phải người trong cuộc, họ đâu hiểu bạn thực sự cần gì, bạn muốn gì. Những gì họ đánh giá, bạn có thể xem xét và ghi nhận, nhưng tuyệt đối không nhìn mọi việc theo một phía, đừng chỉ biết nghe bạn bè mà không suy nghĩ đến người yêu mình, hãy suy nghĩ mọi việc một cách khách quan nhất để tránh đưa ra những quyết định sai lầm, ân hận cả đời, chỉ vì hai tiếng “bạn bè”.

4. Định kiến xã hội

Xã hội mình trước giờ vẫn không đồng tình với những câu chuyện tình yêu quá chênh lệch và kệch cỡm. Ví dụ như hai người chênh lệch về tuổi tác quá nhiều yêu nhau cũng không được ủng hộ, hai người đến với nhau bất chấp sự đau khổ, tổn thương của một người khác cũng bị lên án, đặc biệt là tình yêu đồng giới ở nước ta vẫn còn bị kỳ thị rất nhiều. Chính những định kiến xã hội đã giết chết rất nhiều tình yêu, có những người họ vô cùng yêu nhau, họ thực sự thuộc về nhau nhưng chỉ vì những định kiến xã hội mà họ không thể ở bên nhau, hoặc có chăng cũng không dám công khai tình yêu của mình. Tôi đã từng chứng kiến cảnh một cặp đôi bị cả làng lên án, chê cười và miệt thị. Họ từng có mối quan hệ anh rể – em vợ, nhưng sau đó hai người họ quyết định đến với nhau, họ thực sự yêu thương nhau, nhưng tình yêu của họ bị cả làng nguyền rủa, cả làng chửi bới và lên án. Nếu như họ phản bội lại tình cảm vợ chồng, bất chấp tình chị em đến với nhau thì không nói, đằng này cô chị gặp cơn bạo bệnh nên đã qua đời, hai vợ chồng cũng chưa có con với nhau. Vậy thì cớ gì hai người họ đến với nhau lại bị lên án, lại bị miệt thị. Người ta còn cho rằng hai người họ thông đồng hãm hại cô chị để được ở bên nhau, dư luận thật kih khủng. Cuối cùng hai người họ không chịu đựng nổi phải bỏ xứ mà đi, đó cũng không phải là trường hợp hiếm hoi trong tình yêu. Nhưng chính những định kiến xã hội đã gây ra những hậu quả còn tồi tệ hơn là việc chia rẽ tình yêu của họ, có những người còn kết thúc cuộc đời chỉ vì sức ép dư luận, chỉ vì họ không đủ sức chịu đựng sự mỉa mai, sự lên án, sự dày vò của dư luận. Quả thực thứ có thể giết chết con người nhanh nhất, kinh khủng nhất đó chính là dư luận xã hội. Có rất nhiều tình yêu tan vỡ chỉ vì định kiến xã hội, đó cũng là lý do tại sao ngày càng nhiều bạn trẻ nổi dậy, bùng lên và bất chấp tất cả. Bởi họ không chịu đựng nổi sự vô lý, sự vô lương tâm, sự cổ hủ lạc hậu của những định kiến xã hội. Họ không chấp nhận buông bỏ tình yêu của cuộc đời mình chỉ vì những định kiến xã hội thối nát đó.

Những yêu tố kể trên là những yếu tố có ảnh hưởng lớn, có sức nặng đối với mỗi tình yêu. Và thường tình yêu sẽ có ít nhiều sự thay đổi khi gặp sự tác động của những yếu tố trên. Ngoài ra, cũng có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tình yêu như: tính cách, khoảng cách địa lý, nhan sắc, học vấn…Dẫu vậy thì khi yêu chúng ta cũng nên nhớ. Tình yêu là do mình lựa chọn, do mình quyết định, đừng để những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng quá lớn đến tình yêu của mình. Đó chỉ được xem như những yếu tố tham khảo chứ không nên bị nó chi phối hay quyết định đến số phận của tình yêu của cuộc đời mình.

Làm gì sau khi chia tay bạn trai

 Tình yêu không có lỗi, lỗi là ở bạn thân

Nguyễn Vy

4.5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.