Bí quyết để sống hòa thuận vui vẻ với gia đình chồng

Phận làm dâu khó lắm ai ơi! Làm dâu trăm họ chứ đâu chuyện đùa, làm dâu nhà người con phải đi thưa về gửi chứ không phải thích làm gì thì làm, nói gì thì nói. Sống cùng với gia đình chồng lại càng phải khéo léo và từ tốn mới mong nhận được sự yêu quý của mọi người, có được sự yêu mến của gia đình chồng thì cuộc sống đi làm dâu mới thoải mái và dễ thở. Đừng chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà sống theo ý mình, đó là một gia đình và có những thành viên cũng giống như một tập thể vậy, bạn không thể tự mình tách biệt tùy tiện theo ý của mình khi bạn đang sống trong môi trường tập thể. Hơn nữa cuộc sống gia đình chồng là nơi bạn gắn bó phần đời còn lại chứ không phải nơi bạn sống tạm bợ hay nghỉ trọ nên bạn phải học cách dung hòa và sống biết điều để được mọi người yêu quý và chào đón trong sự vui vẻ. Đi làm dâu mỗi người mỗi hoàn cảnh không ai giống ai nhưng để trở thành một nàng dâu hiền được mọi người yêu mến thì bạn nên chuẩn bị cho mình những bí quyết dưới đây trước khi lên xe hoa về nhà chồng. Bí quyết để sống hòa thuận vui vẻ với gia đình chồng mà tất cả các nàng dâu cần có:

Kinh nghiệm sống chung với mẹ chồng

Đối phó với mẹ chồng khó tính

Sống hòa thuận với gia đình chồng
Sống hòa thuận với gia đình chồng

1. Sống biết điều

Sống có chừng mực là điều nàng dâu nào cũng nên làm khi sống chung với gia đình chồng bởi khi bạn mong muốn nhận được sự yêu thương và công bằng từ mọi người thì bản thân bạn cũng phải sống công bằng và tôn trọng mọi người. Sống biết điều là cách sống ôn hòa và mang lại cho mọi người sự hài lòng nhất, khi bạn biết sống biết kính trên nhường dưới thì chắc chắn không ai cố tình lạm hại bạn hay cố tình nói bạn là người xấu tính. Sự thật sẽ mãi là sự thật, dù bạn có mưu mẹo như thế nào để che đi tâm địa xấu xa của mình thì cuối cùng bộ mặt thật của bạn cũng sẽ bị vạch trần. Bố mẹ chồng dù có khó tình hay nghiêm khắc tới đâu thì họ cũng là con người họ cũng có trái tim và có nhận thức để biết được bạn là cô con dâu như thế nào, bạn sống đúng và biết điều thì chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được điều đó từ gia đình chồng. Mình sống đúng, sống phải đạo thì không sợ ai chê trách hay ghét bỏ thậm chí có muốn hại mình cũng không thành công.

2. Không đối đầu

Bố mẹ chồng là người lớn tuổi hơn mình hơn nữa lại là bậc làm cha làm mẹ nên tuyệt đối bạn không được cư xử thô lỗ bằng cách đối đầu lại với bố mẹ chồng. Sẽ có lúc mâu thuẫn và xung đột xảy ra nhưng bạn không nên giải quyết những mâu thuẫn đó bằng cách đối đầu với gia đình chồng. Bạn là con dâu mới thế nên bạn phải hiểu trong gia đình bạn là người mới bạn không có quyền và cũng không đủ khả năng để đối đầu lại với gia đình. Hơn nữa bạn là phận làm con mà đối đầu với bố mẹ thì chẳng khác nào bạn là đứa con vô lễ và hỗn xược lúc đó dù cho bạn có đúng đi chăng nữa bạn cũng không nhận được sự ủng hộ và đồng tình của mọi người. Cách cư xử thông minh là bạn nên nhẹ nhàng góp ý với bố mẹ chồng khi những xung đột đã lắng xuống, khi đó con người ta mới dễ tiếp nhận ý kiến của người khác một cách sáng suốt và thấu hiểu nhất. Còn lúc bố mẹ chồng đang bực mình mà bạn lại đối đầu tranh luận tay đôi thì không khác nào đổ thêm dầu vào lửa khi đó bạn tự biến mình thành cô con dâu hỗn láo trong mắt bố mẹ chồng mà hình ảnh đó sẽ rất khó để thay đổi.

3. Không tỏ thái độ bất mãn trước mặt bố mẹ chồng

Cảnh sống chung chắc chắn sẽ có nhiều điều bất tiện khiến bạn không vừa lòng nhưng đừng vội vàng thể hiện ra mặt sự bất mãn đó của mình, nó sẽ biến bạn thành một nàng dâu ích kỷ và đáng ghét trong mắt bố mẹ chồng. Ngay cả khi vợ chồng cãi nhau hay chiến tranh lạnh bạn cũng không được tỏ thái độ khó chịu bực bội với chồng trước mặt bố mẹ chồng, nó sẽ ảnh hưởng đến không khí chung của cả gia đình và khiến mọi người cảm thấy bạn là một kẻ rắc rối khó chiều. Là nàng dâu mới nên sẽ có những thói quen sinh hoạt trong gia đình chồng bạn chưa quen hay cảm thấy không phù hợp nhưng bạn không nên tỏ thái độ bất mãn trước mặt bố mẹ chồng. Làm như thế chỉ biến bạn thành một đứa con dâu khó ưa và không tôn trọng gia đình chồng, hãy cứ bình tĩnh đón nhận và học cách làm quen với lối sống và tính cách của mỗi người trong gia đình. Nếu có điều gì bạn cảm thấy không phù hợp bạn có thể nói với chồng và nhờ chồng góp ý khôn khéo với bố mẹ chồng chứ không phải cứ không vừa ý là mặt sưng mày xỉa rồi lụng bụng thái độ trước mặt bố mẹ chồng. Đừng để những cảm xúc tức thời của bản thân báo hại bạn phải sống trong sự khó chịu cả đời.

4. Không tự quyết

Sống cùng gia đình chồng bạn phải luôn có thái độ tôn trọng mọi người chứ không được tự mình quyết định khi chưa hỏi ý khiến mọi người. Khi bạn tôn trọng ý kiến của mọi người thì ý kiến của bạn cũng được mọi người lắng nghe. Sống chung dưới một mái nhà bạn nên hỏi ý kiến của mọi người trước khi đưa ra một quyết định nào đó, nó vừa thế hiện sự tôn trọng của bạn dành cho mọi người vừa giúp các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn, cùng nhau đưa ra ý kiến để đi đến quyết định cuối cùng hài lòng tất cả mọi người. Khi tất cả cùng đồng ý thì chẳng có lý do gì phải xích mích hay nhỏ to nói xấu nhau hay ghét nhau cả, chỉ khi bạn phớt lờ mọi người và tự quyết định thì chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy bạn coi thường cả nhà và khi đó dù quyết định của bạn có đúng cũng không nhận được sự đồng tình và tôn trọng từ các thành viên khác. Việc tự ý quyết định là một việc làm không đúng đắn và khôn khéo của một cô con dâu khi muốn trở thành một phần của gia đình chồng.

5. Có chứng kiến riêng

Bạn đừng cho rằng mình cứ nín nhịn và nghe theo mọi sự sắp đặt của bố mẹ chồng thì sẽ được bố mẹ chồng yêu quý và mọi chuyến sẽ đều êm đẹp. Nếu ai nói gì bạn cũng nghe, ai bảo sao bạn cũng gật đầu đồng ý thì bạn sẽ trở thành một cô con dâu 3 phải không có chứng kiến của bản thân và khi đó mọi người trong gia đình sẽ coi thường bạn, bạn sẽ không có tiếng nói trong gia đình. Vì vậy khi cảm thấy mọi người có những quyết định không hợp lý làm ảnh hưởng đến cuộc sống chung bạn nên đóng góp ý kiến của mình về vấn đề đó với một thái độ lễ phép và rõ ràng. Hãy tin rằng lẽ phải luôn được tán thành và nhận được sự đồng ý từ số đông. Khi bạn có chứng kiến và biết đưa ra những ý kiến của mình đúng lúc đúng cách sẽ làm mọi người thêm phần coi trọng và có cái nhìn khác về bạn tích cực hơn. Một cô con dâu thông minh có chứng kiến sẽ tốt hơn một cô con dâu chỉ biết gật đầu làm theo như một cái máy.

6. Suy nghĩ tích cực

Chắc chắn sống chung với gia đình chồng bạn sẽ không được thoải mái tự dó như sống cuộc sống chỉ có hai vợ chồng nhưng đổi lại bạn sẽ có được sự giúp đỡ to lớn từ bố mẹ chồng. Những lúc cảm thấy khó chịu và ngột ngạt với cuộc sống gia đình chồng thì hãy bình tĩnh nghĩ tới những điều tốt đẹp như: sống cùng gia đình chồng bạn sẽ không phải lo lắng việc chăm sóc con cái một mình hay những lúc có công việc bận rộn bạn có thể nhờ ông bà chăm sóc cháu, những lúc buồn phiền với chồng bạn cũng có thể tâm sự cùng bố mẹ và nhờ bố mẹ can thiệp để chồng bạn sửa đổi. Hay ít nhất nên lạc quan vui vẻ chấp nhận bố mẹ chồng dù họ có khó tính khó chiều nhưng họ là người sinh thành và dưỡng dục chồng bạn, họ chính là người mang lại cho bạn người đàn ông khỏe mạnh và vững vàng để bạn dựa dẫm cả cuộc đời còn lại. Họ cũng đã phải rất vất vả và khổ cực để nuôi chồng bạn trưởng thành cũng như bố mẹ bạn đã nuôi lớn bạn vậy nên họ xưng đáng nhận được sự chăm sóc và phụng dưỡng từ các con. Phận làm con báo hiếu bố mẹ là việc nên làm, mình chịu khó một chút mà bố mẹ vui thì cả nhà sẽ cùng vui. Khi bạn suy nghĩ tích cực bạn cũng sẽ đón nhận cuộc sống một cách tích cực và chẳng có chuyện gì có thể đánh gục được bạn.

Trên đây là 6 bí quyết sống chung với gia đình chồng để có một cuộc sống hôn nhân hòa thuận và vui vẻ mà bất cứ cô dâu nào cũng nên ghi nhớ. Đó là những điều hết sức đơn giản nhưng có giá trị vô cùng lớn giúp các nàng dâu có cuộc sống thoải mái và hạnh phúc bên gia đình chồng. Chúc chị em có một cuộc hôn nhân trọn vẹn và chung sống trong vui vẻ cùng gia đình chồng.

Đừng lấy người như Thanh trong “Sống chung với mẹ chồng”

 

4.3/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.