Có nên yêu một người không yêu mình?

Tình yêu vốn dĩ đâu có đúng sai, cũng chẳng phân định ranh giới tuổi tác hay trình độ. Nó là những cảm xúc, rung động tự nhiên, bản năng nhất của con người. Có người thì lựa chọn người mình yêu, có người lại lựa chọn người yêu mình, chẳng biết đâu mà tính toán với tình yêu. Sự đời vẫn thường hay trớ trêu “theo tình thì tình chạy, trốn tình thì tình theo”, nếu ta yêu người mà người cũng yêu lại ta thì đó quả là một hạnh phúc. Nhưng vẫn luôn tồn tại rất nhiều tình yêu từ một phía, tình yêu mà người ta vẫn gọi tên “tình đơn phương”. Có người dành cả cuộc đời để chạy theo mối tình đơn phương của mình nhưng cũng không có kết quả gì, nhưng họ vẫn cảm thấy vui với điều đó. Họ cảm thấy mình đã sống trọn với cảm xúc của mình và không một chút hối hận. Nhưng tất cả những người ngoài cuộc lại có cái nhìn khác, họ cho rằng người đó là một kẻ si tình mù quáng, dành cả cuộc đời để ôm ấp một bóng hình không thuộc về mình. Như thế là dại dột, là ngu ngốc, là không biết trân trọng bản thân…Cũng chẳng thể kết luận ai đúng, ai sai nhưng có thể chắc chắn một điều. Yêu người không yêu mình chẳng khác nào việc đạp xe ngược chiều gió, cho dù bạn có cố gắng đến mấy, cũng bị đẩy ra xa. Tình cảm, cảm xúc của bạn có ra sao cũng chẳng ai quan tâm hay để ý tới, bởi người họ yêu không phải là bạn. Sau tất cả, chỉ bạn là người hứng trọn những đau buồn, tủi hờn và tổn thương. Vậy chúng ta có nên tiếp tục yêu một người không yêu mình? Tôi tin rằng, sau khi đọc hết bài viết này của công ty thám tử tư Bảo Minh, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Có nên yêu người không yêu mình
Có nên yêu người không yêu mình

1. Mòn mỏi chờ đợi

Bất cứ ai khi trao đi tình cảm của mình đều mong muốn nhận được sự đáp trả tương tự, nhưng với trường hợp yêu người không yêu mình thì điều đó không bao giờ xảy ra. Dù bạn có cố gắng, có nỗ lực như thế nào người đó cũng không nhìn thấy, cũng không ghi nhận hay trân trọng tấm chân tình bạn dành cho họ. Với họ, sự quan tâm của bạn trở nên phiền phức, khó chịu bởi bạn không phải là người họ mong chờ nhận được sự quan tâm. Bạn chỉ làm người đó không thoải mái khi gặp mặt, cũng có thể họ tránh không muốn tiếp xúc với bạn, bạn vẫn tiếp tục sẽ khiến đối phương chán ghét và đôi khi bạn còn là một nỗi ám ảnh với họ. Một người thì cứ lao vào như xe công mất phanh, người còn lại thì cắm đầu cắm cổ chạy như ma đuổi. Cứ như thế, chẳng bao giờ hai người có thể đứng cạnh nhau. Bạn quan tâm đối phương 10 phần và chỉ mong người ấy đáp lại 1 phần cũng toại nguyện, nhưng ngay cả 1/10 sự quan tâm bạn mong mỏi ấy, người đó cũng không hề động lòng. Bởi bạn không phải đối tượng họ muốn dành sự quan tâm, không phải đối tượng họ để mắt tới. Nên mọi việc bạn làm với họ đều không có ý nghĩa gì. Họ không thích, không muốn và cũng không cần biết cảm xúc, tâm trạng của bạn ra sao. Cuộc đời bạn có ra sao cũng chẳng ảnh hưởng gì tới họ, bạn buồn đau, thê thảm ra sao họ cũng không để ý. Bạn sẽ luôn một mình mòn mỏi trông chờ sự lay chuyển nơi người đó, nhưng tất cả đều chẳng có lấy một tia hy vọng. Ngay cả đến một ánh mắt liếc qua, họ cũng không dành cho bạn. Bạn làm mọi thứ, kể cả những việc trước đây bản thân bạn chưa từng làm, cũng không muốn làm, nhưng giờ đây vì mong muốn được người đó để mắt tới. Bạn sẵn sàng làm tất cả, thậm chí cả những việc ngu ngốc, dại dột nhất bạn cũng làm chỉ để người ấy biết tấm chân tình của bạn và đón nhận bạn. Nhưng tiếc rằng, mọi nỗ lực của bạn đều không mang lại kết quả gì, bạn lại mòn mỏi chờ đợi, trông ngóng một mình trong vô vọng…

2. Thất vọng

Trong mọi việc, sự cố gắng, nỗ lực và cả những hy sinh của mình không được ghi nhận, không được biết đến đều khiến con người ta cảm thấy thất vọng vô cùng. Sẽ chẳng ai có thể vui vẻ chấp nhận việc những gì mình làm, những gì mình cống hiến chẳng hề được coi trọng, thậm chí không một ai nhìn nhận ra. Yêu một người không yêu mình cũng tương tự như thế, bạn làm mọi thứ chỉ mong người đó hiểu được tình cảm mình dành cho họ. Nhưng rút cục, người ta không quan tâm. Bạn toàn tâm toàn ý, sẵn sàng hy sinh cả bản thân để mang lại cho đối phương những điều tốt đẹp nhất, nhưng tất cả với họ chẳng hề có ý nghĩa gì. Bạn càng hy sinh bao nhiêu, lại càng khiến bản thân trở nên thất vọng bấy nhiêu. Bạn càng cố gắng để được gần đối phương, thì họ lại càng xa cách bạn. Bạn bước 1 bước, người ta chạy xa 10 bước. Cứ mãi rượt theo, cứ mãi bị bỏ lại đằng sau một cách phũ phàng như thế, lâu dần bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản, thấy thất vọng. Dẫu biết rằng, mọi sự hy sinh, mọi cố gắng của bạn đều xuất phát từ sự tự nguyện, bạn sẵn lòng làm tất cả, nhưng ai chẳng mong được nhận lại sự đáp trả, hoặc chí ít sự hy sinh của mình được ghi nhận cũng đã thỏa nguyện lắm rồi, không cần phải đề cao hay tung hô. Tiếc là tất cả đều chỉ như cát trên sa mạc, mọi thứ đều không có ý nghĩa hay tác động gì tới đối phương. Họ cứ như kẻ không có trái tim, không có tình cảm, không biết rung động vậy. Mình chẳng khác nào một kẻ vô hình trước mặt đối phương.

3. Mất niềm tin vào tình yêu

Tình đơn phương đôi khi thấy em cười vui, lòng anh xao xuyến, nàng ơi hãy biết chăng, Anh đã yêu từ lâu, đôi khi bên em thơ ngây mà rằng lòng đừng nói ra, nghe con tim trinh nguyên vương tình sao chất ngất. Sợ nụ hồng phai nhanh em hờn em dỗi, Anh mang cô đơn trên lối về, Anh xin yêu em đơn phương, thà rằng mình đừng nói ra để mai đây bên em ta chung về lối cũ, dù lòng nhiều đớn đau yêu em từ lâu…Vốn những người yêu đơn phương thường rất chung tình, thậm chí họ là những kẻ si tình một cách mê muội, cuồng nhiệt. Chính vì thế, khi tình cảm của họ không được đáp trả, không được ghi nhận mà bị chối từ một cách không thương tiếc, có khi là bị ném đi chẳng chút do dự. Tất cả như một nhát dao đâm thẳng vào trái tim mong manh, yếu đuối kia, khiến nó phải hứng chịu sự đau đớn tột cùng, những tổn thương, những mất mát chẳng ai hiểu thấu ấy. Tất cả đọng lại trong họ một nỗi sợ, họ sợ tình yêu. Và đương nhiên họ cũng mất luôn niềm tin vào tình yêu, tại sao ư? Tôi đã dành tất cả mọi thứ mình có, thậm chí là cả sinh mạng này để yêu một người, nhưng đổi lại tôi được gì ngoài những nỗi đau. Thế thì lấy gì để tôi tin trên đời này có tình yêu chứ? Tôi đã chân thành, đã cố gắng và nỗ lực bằng mọi cách, nhưng kết quả vẫn chẳng có gì, mọi thứ tôi làm đều vô nghĩa với họ. Thử hỏi tôi biết tin tình yêu như thế nào bây giờ? Người ta nói cứ yêu chân thành, yêu hết mình sẽ có được tình yêu, sẽ nhận lại tấm chân tình. Thế tại sao tôi cũng yêu chân thành, chân thành hơn bất cứ điều gì tôi từng làm, chân thành bằng cả bản thân mình mà tôi vẫn thất bại. Tất cả chỉ là những lời nói dối, tôi không tin, không bao giờ tin vào thứ tình yêu gọi là chân thành sẽ có được nữa. Không bao giờ.

4. Bỏ lỡ cơ hội

Cứ mãi theo đuổi một người chẳng thuộc về mình, cứ mải mê kiếm tìm thứ tình yêu nơi vô cùng ấy, cứ miệt mài chờ đợi trong mỏi mòn, để rồi bỏ qua tất cả những người thật lòng yêu thương mình. Cứ đắm chìm trong thứ tình cảm một chiều ấy, thứ tình cảm đơn phương không có kết quả ấy, thứ tình cảm chỉ biết cho đi mà không bao giờ được biết đến hay đón nhận ấy. Để rồi khi ngoảnh lại, chẳng còn ai bên mình. Tất cả những người thực lòng đến với mình, đều bị mình xua đuổi, bỏ qua chỉ vì sự mê muội, mù quáng bởi thứ tình yêu không có tương lai ấy. Yêu một người không yêu mình chẳng khác nào tự mình tước bỏ đi cái quyền được hưởng hạnh phúc, được có một tình yêu trọn vẹn. Yêu một người không yêu mình là tự chuốc lấy sự đau khổ, thê thảm, thất vọng ê chề. Thêm vào đó lại mất đi cơ hội có được tình yêu đích thực của cuộc đời mình, bỏ lỡ những người thực sự yêu thương mình, bỏ lỡ cơ hội có được hạnh phúc của cả cuộc đời mình. Có đáng không? Có đáng để hy sinh hạnh phúc cả đời mình, chạy theo một bóng hình mãi chẳng thuộc về mình, chạy theo một bóng hình mãi ngược chiều thương nhớ với mình.

Tình yêu không có lỗi, bạn không có lỗi, đối phương cũng không có lỗi. Điều quan trọng là bạn cần tỉnh táo để nhận ra mình nên dừng lại ở đâu, dừng lại để không phải chịu đựng những đau đớn, sự mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng. Dừng lại đúng lúc để có được hạnh phúc thực sự cho mình. Khi chúng ta gặp bất hạnh trong tình yêu. Đó là vì chúng ta yêu sai người, hoặc chúng ta đã yêu sai cách. Hãy dừng lại để suy nghĩ thấu đáo tất cả, để có cho mình sự lựa chọn sáng suốt nhất.

4.4/5 - (31 votes)

2 thoughts on “Có nên yêu một người không yêu mình?

  1. Hiy says:

    Mình cảm ơn bạn rất nhiều. Bạn nói rất đúng

  2. Huy says:

    Mình cảm ơn bài viết của bạn rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published.