Kinh nghiệm sống chung với mẹ chồng

Sống chung với mẹ chồng luôn là điều ám ảnh và khiến các chị em luôn cảm thấy sợ hãi và không thoải mái khi phải sống cùng mẹ chồng. Trong tâm trí của các chị em luôn cho rằng việc sống chung với mẹ chồng sẽ khiến cuộc sống của mình không được thoải mái, bị gò bó và luôn phải dè chừng mẹ chồng. Thậm chí có chị em còn kiên quyết không kết hôn nếu phải sống chung với mẹ chồng, chỉ thế cũng đủ cho thấy việc sống chung với mẹ chồng khiến chị em cảm thấy đáng sợ như thế nào. Tuy nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng như chúng ta mong muốn nên việc kết hôn xong được sống riêng một cách thoải mái không phải ai cũng có được. Rất nhiều chị em phải sống chung với mẹ chồng sau khi kết hôn nên dù có muốn hay không cũng không thể thay đổi được điều đó. Vậy thay vì cố gắng tìm cách thay đổi điều đó tại sao chúng ta không tìm cách chung sống hòa bình với mẹ chồng để tất cả đều thoải mái và hạnh phúc. Việc sống chung với mẹ chồng thực sự không quá đáng sợ như chị em vẫn nghĩ nếu chị em chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm quý báu sau đây trước khi lên xe hoa về nhà chồng. Những kinh nghiệm này sẽ giúp chị em sống chung với mẹ chồng mà vẫn thoải mái, tự do và vui vẻ như ở nhà mình:

Sống chung với mẹ chồng
Sống chung với mẹ chồng

1. Không “bật” mẹ chồng như chém chả

Muốn sống chung với mẹ chồng hòa hợp và vui vẻ điều đầu tiên bạn tuyệt đối không nên cãi lại mẹ chồng chem chẻm dù mẹ chồng là người sai. Dù mẹ chồng sai bạn cũng không nên cãi trả mẹ chồng một cách thô lỗ để đòi lại sự công bằng cho mình bởi điều đó không làm cho sự việc tốt đẹp lên mà chỉ khiến mẹ chồng càng ghét bạn mà thôi. Bạn có thể góp ý nhẹ nhàng chân thành với mẹ chồng về những điều bạn cảm thấy mẹ chưa đúng, chưa hợp lý vào một thời điểm khác chứ không phải lúc hai mẹ con đang căng thẳng. Khi nóng giận con người ta thường không kiềm chế được bản thân nên việc bạn cứ cố gắng giải thích rồi đưa ra lý lẽ để phân định đúng sai với mẹ chồng là điều vô ích. Nó sẽ không mang lại kết quả như bạn mong đợi mà chỉ khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên tệ hại hơn. Phận làm con việc bạn cãi lại mẹ chồng dù bạn có đúng cũng là điều không nên và không được ủng hộ. Không ai cổ súy hay tán dương con dâu cãi mẹ chồng bao giờ hết bởi đó là việc làm sai trái và thể hiện bạn là con người không được dạy dỗ nghiêm ngặt. Vì vậy đừng dại dột cãi lại mẹ chồng để đòi sự công bằng hay bảo vệ cái lý của bản thân mình. Người thông minh, người có giáo dục không dùng việc tranh cãi hỗn láo với người bề trên để đòi lại sự công bằng hay bảo vệ lẽ phải. Hãy cư xử một cách tinh tế và có văn hóa với mẹ chồng nếu bạn mong muốn chung sống hòa bình với mẹ chồng. Bởi có dễ tính đến mấy cũng không bà mẹ chồng nào chấp nhận cô con dâu lúc nào cũng cãi lại mẹ chồng như chém chả một cách láo xược. Mẹ chồng mà bạn còn cãi như thế liệu với con trai bà ấy bạn còn đối xử tệ như thế nào nữa?  Cô con dâu hỗn láo muôn đời không có được sự yêu thương hay hài lòng của bất cứ một bà mẹ chồng nào.

2. Hạ thấp cái tôi

Ai cũng có cái tôi cá nhân và luôn có xu hướng bảo vệ cho cái tôi đó của bản thân mình, nhưng trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu bạn nên hạn chế cái tôi của mình càng nhiều càng tốt cho cuộc sống của chính bạn. Sống chung với mẹ chồng chắc chắn bạn sẽ không được tự do thoải mái như sống ở nhà mình hay cuộc sống chỉ có hai vợ chồng, điều đó cũng có nghĩa bạn luôn phải để ý quan sát thái độ của mẹ chồng để lựa cách mà sống mà cư xử cho êm đẹp mọi chuyện. Vì thế đừng coi mẹ chồng như đối thủ lúc nào cũng muốn mình là nhất, mình là số 1 mình luôn đúng và mình là người chiến thắng. Điều đó không hề mang lại lợi ích nào cho bạn mà ngược lại nó biến bạn trở thành đứa con dâu cứng đầu cứng cổ và ích kỷ trong mắt mẹ chồng. Sống chung với mẹ chồng mà lúc nào bạn cũng giữ cái tôi cao ngất thì chắc chắn mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bạn luôn rơi vào trạng thái căng thẳng và sẵn sàng gây chiến bất cứ lúc nào. Nhẫn nhịn mẹ chồng không phải là vì bạn sợ hay bạn chấp nhận mọi lỗi sai về mình dù cho mẹ chồng sai mà đó là thể hiện sự hợp tác và mong muốn chung sống hòa bình của bạn đối với mẹ chồng. Chắc chắn không bà mẹ chồng nào lại cố tình làm cho mọi chuyện trở nên rối tung khi bạn luôn là người mong muốn mọi chuyện vui vẻ với một thái độ chân thành nhất. Hạ thấp cái tôi để có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và chung sống trong vui vẻ êm đẹp với mẹ chồng thì có đáng để làm không?

3. Tôn trọng mẹ chồng

Việc tôn trọng người khác là phép lịch sự tối thiểu một người có văn hóa và được giáo dục cần phải có. Khi bạn muốn người khác tôn trọng mình trước tiên bạn phải tôn trọng họ là điều hiển nhiên. Đặc biệt là với mẹ chồng, trước hết mẹ chồng là người lớn tuổi là bề trên của bạn dù có không quen biết bạn cũng phải tôn trọng chứ chưa nói đây là mẹ của chồng bạn. Hơn nữa việc bạn tôn trọng mẹ chồng cho thấy bạn là cô con dâu có giáo dục và được dạy dỗ chu đáo vì thế chẳng có lý do gì mẹ chồng bạn mắng chửi bạn là đứa con gái không được dạy dỗ. Khi bạn tôn trọng mẹ chồng thì chắc chắn những mong muốn và góp ý của bạn sẽ được mẹ chồng đón nhận cũng với thái độ tôn trọng. Dù mẹ chồng khó tình hay quá đáng như thế nào thì bà vẫn lớn hơn tuổi và việc bạn tôn trọng bà là điều cần thiết. Nhưng tuyệt đối không được tỏ thái độ tôn trọng suồng sã cho xong, sự tôn trọng phải xuất phát từ trái tim bạn bằng tất cả sự chân thành của người làm con. Hãy nhớ những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim, một ngày không xa mẹ chồng cũng sẽ tôn trọng và đối xử với bạn như bạn đang làm với bà.

4. Không nói xấu mẹ chồng

Điều tối kỵ trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là việc mang đối phương ra nói xấu bêu rếu với thiên hạ. Tác hại đầu tiên là tự mình “vạch áo cho người xem lưng” việc gia đình mình có hay có xấu thế nào thì cũng không nên mang ra kể nể hay tám chuyện với người ngoài. Có thể họ ủng hộ cổ súy cho bạn nói xấu mẹ chồng nhưng không biết được sau lưng bạn họ sẽ làm những gì, bạn có nghĩ tới trường hợp họ mang chuyện bạn nói xấu mẹ chồng kể lại với mẹ chồng bạn không? Và lúc đó mọi chuyện sẽ ra sao? Dù mẹ chồng có xấu thật thì bạn cũng không phải là người đúng đắn trong chuyện này. Đi nói xấu người khác là một điều đáng xấu hổ chứ không có gì đáng tự hào hay khoe khoang cả huống chi là nói xấu mẹ chồng. Dù có sai có quá đáng thì cũng là mẹ chồng mình, bới xấu mẹ chồng thì bạn được cái gì? Hãy chỉ làm trò cười cho thiên hạ, thành “con mồi” cho thiên hạ cắn xé và xào nấu? Miệng lưỡi thế gian là điều đáng sợ nhất, nó có sức sát thương còn hơn một lưỡi dao sắc bén bạn hiểu không? Nói xấu mẹ chồng chỉ khiến bạn xấu xa hơn trong mắt mẹ chồng chứ không giúp mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp hơn. Khi mọi chuyện bị lộ tẩy bạn nghĩ mình có thể chung sống vui vẻ được với mẹ chồng nữa không? Thế nên đừng dại dột đi nói xấu mẹ chồng để thảo mãn cơn giận của mình để rồi người gánh chịu hậu quả là chính bạn chứ không ai khác.

5. Nhờ sự giúp đỡ của chồng

Chồng bạn chính là chiếc cầu nối tuyệt vời nhất để kéo gần khoảng cách giữa bạn và mẹ chồng lại với nhau hơn. Bởi chồng bạn chính là mối quan tâm chung của bạn và mẹ chồng nên khi bàn về mối quan tâm chung ấy chắc chắn hai người phụ nữ sẽ tìm thấy tiếng nói chung và có những quan điểm đồng điệu với nhau. Và khi bạn gặp tình huống khó xử với mẹ chồng thì chồng bạn chính là chiếc phao cứu trợ hiệu nghiệm nhất lúc này, bạn có thể thổ lộ tất cả những mong muốn của mình với chồng và nhờ anh ấy khéo léo làm người truyền tải những mong muốn đó của bạn tới mẹ chồng để mẹ chồng hiểu và thông cảm cho bạn. Tiếp nhận thông tin từ con trai mình chắc chắn sẽ đáng tin và dễ nghe hơn là từ phía con dâu đúng không? Tuy nhiên bạn và chồng phải hết sức khôn khéo tránh để mẹ chồng hiểu chồng bạn đang bênh vợ nói mẹ khi đó mọi chuyện sẽ tệ hại hơn đó.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên của chúng tôi chia sẻ sẽ giúp chị em phần nào trong việc cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng như sống chung với mẹ chồng trong êm đẹp và vui vẻ. Chúc chị em có cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn và vượt qua nỗi sợ hãi sống chung với mẹ chồng một cách nhẹ nhàng nhất.

=>> Tham khảo thêm bài viết hay Đối phó với mẹ chồng khó tính

 

4.3/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.