Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng ly hôn hiện nay

Tình trạng ly hôn hiện nay của nước ta đang trong tình trạng đáng báo động, những năm gần đây tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng, có rất nhiều cặp vợ chồng lôi nhau ra tòa ly hôn. Mà vấn đề ở đây là họ quyết định ly hôn vì những lý do hết sức ngớ ngấn, thiếu suy nghĩ. Có những cặp vợ chồng ly hôn chỉ vì chồng không nghe lời vợ, ly hôn chỉ vì chồng thất nghiệp,…cũng không hiểu nổi suy nghĩ của mọi người bây giờ như thế nào nữa. Phải chăng ý thức trách nhiệm của mọi người về cuộc sống hôn nhân đang ngày càng sa sút và dần mất đi những giá trị tốt đẹp truyền thống trước đây. Ngày xưa việc ly hôn phải nói là rất hiếm, vô cùng ít, gia đình nào ly hôn thì có khi cả làng, cả nước biết, bàn tán xôn xao, chứ không như bây giờ. Người ta đưa nhau ra tòa ly hôn cứ như đi trẩy hội, thậm chí có những thời điểm tỷ lệ ly hôn còn cao hơn cả tỷ lệ kết hôn. Nếu tình trạng này cứ kéo dài không biết xã hội sẽ thành cái gì nữa, chúng ta cần có những biện pháp tích cực dể ngăn chặn kịp thời tình trạng này. Vấn đề ly hôn không chỉ thuộc về trách nhiệm của những người trong cuộc mà nó còn là vấn đề của cả xã hội. Chúng ta phải cùng chung tay để đẩy lùi vấn nạn này càng sớm càng tốt.

Giảm tỷ lệ ly hôn
Giảm tỷ lệ ly hôn

Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng ly hôn hiện nay:

1. Đối với người trong cuộc

  • Ý thức trách nhiệm với cuộc hôn nhân của chính mình: Với mỗi người, trước khi có quyết định lập gia đình, các bạn cần ý thức được trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong cuộc sống hôn nhân. Bạn cần phải hiểu được khi bản thân gật đầu đồng ý lập gia đình, cũng có nghĩa ngay từ giây phút đó bạn phải tự mình chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Bạn không được xem nhẹ hôn nhân, tuyệt đối không coi hôn nhân như một trò đùa. Bạn phải hiểu hôn nhân là hạnh phúc của cả cuộc đời bạn, khi bạn lựa chọn một ai để gắn bó cả cuộc đời thì có nghĩa bạn phải chắc chắn với sự lựa chọn ấy, bạn phải tin tưởng, hoàn toàn tự nguyện và mong muốn được ở bên người đó. Đừng nghĩ mình lấy vì bố mẹ, vì bất kỳ ai đó, hay vì sợ điều tiếng, sợ xã hội đánh giá hay do áp lực nào đó mà nhắm mắt cho qua, tặc lưỡi đồng ý. Đừng bao giờ có những suy nghĩ lệch lạc về hôn nhân như thế, bạn phải hiểu cuộc sống của mình, mình phải tự lựa chọn và phải tự chịu trách nhiệm với nó. Không thể vì người này, vì điều kia xong cuối cùng bản thân cảm thấy không chấp nhận được, lại nghĩ đến chuyện ly hôn để giải quyết mọi vấn đề. Đó là cách làm của những kẻ thiếu suy nghĩ, nông cạn và không có ý thức trách nhiệm với cuộc đời mình. Đừng phó mặc cuộc đời mình cho bất cứ ai, cũng đừng đánh đổi hạnh phúc cuộc đời mình vì bất cứ điều gì. Khi bạn ý thức được trách nhiệm của mình với quyết định lớn của cuộc đời, bạn sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn nhất, sáng suốt nhất để tránh sau này không phải hối hận vì những gì mình đã chọn. Khi bạn ý thức được hôn nhân là gì, bạn sẽ không có thái độ hời hợt, xem nhẹ cuộc hôn nhân của mình. Khi bạn ý thức được vai trò của mình với cuộc sống hôn nhân, bạn sẽ không phạm phải những sai lầm đáng tiếc để phải ân hận cả đời. Chỉ khi con người ý thức, nhìn nhận được việc mình làm, thì họ mới có trách nhiệm và làm điều đó một cách nghiêm túc và sẽ cố gắng, nỗ lực vì điều đó.
  • Chuẩn bị tâm lý trước khi kết hôn: Bạn nên tìm hiểu hoặc theo học một lớp tâm lý trước hôn nhân, bởi sau khi kết hôn sẽ có rất nhiều thứ thay đổi trong cuộc sống của bạn. Đơn giản như bạn sẽ phải sống ở một môi trường hoàn toàn mới, sống cùng với những người không quen biết từ trước, sẽ phải gọi những người xa lạ là bố, là mẹ, coi những người chẳng có máu mủ gì với mình là người thân, phải coi nơi ấy là gia đình của mình. Bạn đừng nghĩ điều đó đơn giản, bạn sẽ phải học cách ứng xử sao cho đúng mực, học cách sống hòa hợp với thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình mới. Ở đó bạn chỉ có duy nhất bạn đời là người bạn hiểu rõ và yêu thương bạn, còn lại tất cả đều rất mới lạ với bạn. Kết hôn xong cũng có nghĩa bạn sẽ không còn được thoải mái làm gì mình thích, đi đâu mình muốn, bởi lúc đó bạn đâu còn là người tự do, bạn giờ đã bị ràng buộc, là người đã có gia đình, mọi việc bạn làm đều phải suy nghĩ xem nó có ảnh hưởng gì đến gia đình mình hay không? Liệu mình hành động như thế có làm mất lòng ai hay không? Nói đúng ra là bạn sẽ không còn tự do như trước nữa. Kể cả những thói quen hàng ngày của bạn cũng phải thay đổi, bình thường bạn hay ngủ muộn, giờ không được thế nữa, hôm nào bạn không thích nấu ăn thì ra ngoài ăn quán, nhưng giờ điều đó không còn được cho phép nữa. Trước bạn chi tiêu thoải mái, hết thì vay, có lương thì trả, mua sắm thả phanh, nhưng kết hôn rồi bạn phải thay đổi, nếu cứ tiếp tục chi tiêu như trước, liệu tương lai gia đình bạn sẽ ra sao? Bạn lấy gì để lo cho con cái mình, lấy gì để chăm lo cho gia đình,…nói chung là bạn sẽ có thêm những trách nhiệm, gánh nặng, thay đổi những thói quen không phù hợp, thay đổi cách sống sao cho hài hòa, học cách ăn ở, học cách ứng xử,…sẽ là vô cùng những thay đổi, nếu bạn không chuẩn bị tâm lý tốt cho những chuyện này, bạn rất dễ bị sốc, bị hoang mang và cảm thấy sợ cuộc sống hôn nhân, cảm thấy thất vọng về cuộc sống hôn nhân, bạn không vững tâm lý để vượt qua mọi chuyện, dẫn đến có những suy nghĩ tiêu cực, muốn chấm dứt mọi chuyện, không đủ bản lĩnh để đương đầu với những thử thách, khó khăn của cuộc sống hôn nhân. Nếu bạn không chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì bạn có kết hôn với ai, bao nhiêu lần kết quả vẫn không có hạnh phúc.

2. Đối với gia đình

  • Khuyên bảo, góp ý: Những bậc làm cha mẹ nên quan tâm đến chuyện kết hôn của con cái mình, chúng ta cần để tâm xem con mình lựa chọn đối tượng như thế nào? đối tượng đó có thực sự hợp với con mình hay không? Và quan trọng bố mẹ cần nắm được ý thức của con mình đối với hôn nhân như thế nào. Rất nhiều gia đình cứ thấy con nói muốn kết hôn là đồng ý, chả cần biết con mình lấy người ra sao? Con mình đã đủ chín chắn để xây dựng gia đình hay chưa? Có những đứa trẻ còn chưa trưởng thành, chưa có công ăn việc làm về xin cưới, bố mẹ cũng đồng ý. Tôi không hiểu suy nghĩ của những bậc phụ huynh ấy như thế nào? Con mình chưa có khả năng lo cho bản thân nó, dựa vào đâu để nó có thể lo cho gia đình của nó? Hay cứ cưới cho nó cho xong, cho hết trách nhiệm. Làm cha mẹ mà có những suy nghĩ như thế, thì quả thực chính họ đang hại con mình, chính họ đang tự đẩy con mình vào cảnh sống khó khăn, không có hạnh phúc. Chính họ đang tiếp tay cho những quyết định sai lầm, nông nổi của con cái mình. Bố mẹ thì phải khuyên bảo, góp ý cho con mình, nói cho chúng hiểu, cuộc sống hôn nhân là như thế nào, khi con quyết định kết hôn thì con phải như nào, sẽ có những thay đổi gì trong cuộc sống của con. Là những người đi trước, là những người có kinh nghiệm sống hơn các con, bố mẹ cần đưa ra những lời khuyên, những góp ý để con mình có sự nhìn nhận đúng đắn, có những suy nghĩ thấu đáo, sự chín chắn trước khi đi đến quyết định lập gia đình. Bố mẹ nên dành cho con những lời khuyên mà bản thân mình đúc kết được sau những gì mình đã trải qua, mình đã gặp phải, để giúp con mình tỉnh táo hơn, sáng suốt hơn trong sự lựa chọn của chúng. Để chúng biết nên làm gì để có được hạnh phúc.
  • Phân tích đúng sai: Khi nhận thấy con cái chúng ta phạm sai lầm, khi thấy chúng có những quyết định không đúng thì bố mẹ cần phân tích, cắt đặt cho con cái hiểu. Điều con đang làm là sai, nó có hậu quả nghiêm trọng như thế nào, nó sẽ khiến cuộc đời con bất hạnh ra sao, để chúng hiểu và nhận ra mình đang sai, mình đang lạc đường. Chứ không nên im lặng, mặc kệ con, nó muốn làm gì nó làm. Rất nhiều phụ huynh thấy con sai nhưng vẫn ủng hộ, vẫn cổ súy cho con mình phạm phải sai lầm, để rồi sai lại càng sai, cuối cùng người gánh chịu là con mình, thậm chí là cả gia đình mình đều bị liên lụy. Khi con mình còn quá trẻ để kết hôn, bố mẹ cần phân tích cho chúng hiểu, con chưa đủ trưởng thành, chưa đủ chín chắn để bước vào cuộc sống hôn nhân. Con nên cố gắng học hành, phấn đấu để có công việc, để có thể tự mình nuôi được bản thân mình, khi con trải nghiệm cuộc sống, con va vấp xã hội, con mới có kinh nghiệm, có cách nhìn nhận mọi việc chính xác và bao quát hơn. Khi đó con mới đủ trưởng thành để có thể tự mình xây dựng một gia đình. Bố mẹ nên định hướng cho con cái, đừng để chúng có những quyết định sai lầm, những hành động thiếu suy nghĩ, để rồi phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

3. Đối với xã hội

  • Tuyên truyền, giáo dục: Chúng ta nên có những chương trình giáo dục về hôn nhân gia đình, để tất cả mọi người đều có thể nhận thức và hiểu rõ về hôn nhân gia đình, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình với cuộc sống hôn nhân. Chúng ta cũng nên tuyên truyền mọi người về hậu quả của việc ly hôn sẽ ảnh hưởng xấu như thế nào đến bản thân mỗi người, ảnh hưởng đến con cái, ảnh hưởng đến cộng đồng ra sao, từ đó giúp mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm với hôn nhân của mình hơn. Tích cực làm truyền thông, phát động phong trào xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng vào vấn đề giáo dục đời sống gia đình thông qua những lễ nghi, phong tục tập quán, … giúp mọi người ý thức hơn về vai trò của mình đối với gia đình, có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống. Một gia đình có sự giáo dục căn bản, sống nền nếp thì chắc chắn nguy vơ tan vỡ ít hơn rất nhiều so với các gia đình khác.
  • Các biện pháp hòa giải: Khi gặp phải những trường hợp muốn ly hôn, chúng ta nên có những biện pháp hòa giải, cố gắng thuyết phục và khuyên răn họ suy nghĩ lại, mục đích giúp họ hàn gắn tình cảm. Tuyệt đối không nên có suy nghĩ cổ súy, ủng hô cho việc ly hôn, nếu mâu thuẫn của họ vẫn chưa đến mức độ phải ly hôn, thì chúng ta nên kiên nhẫn, nên cố gắng hòa giải, giúp họ suy nghĩ chín chắn, bình tĩnh lại để có quyết định tốt nhất. Cần tăng cường những biện pháp hòa giải để giúp các cặp vợ chồng có cơ hội hàn gắn, làm lại từ đầu, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trên đây là những hướng giải quyết, những biện pháp giúp giảm thiểu tình trạng ly hôn đang ngày càng gia tăng hiện nay. Hãy cố gắng làm mọi việc để có thể cứu vãn một cuộc hôn nhân, đừng bao giờ nghĩ đến việc đồng tình với quyết định ly hôn của họ. Thêm một gia đình hạnh phúc là bớt đi rất nhiều số phận bất hạnh.

Lý do tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.