Những hành động phá vỡ cuộc hôn nhân hạnh phúc

Có những hành động mà bản thân bạn cho rằng nó chẳng có gì đáng nói, nó cũng chẳng làm gì ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của mình. Nhưng sự thật lại hoàn toàn trái lại, có những hành động tưởng chừng như vô hại của bạn lại giết chết cuộc hôn nhân của chính bạn mà bạn không hề hay biết. Cũng bởi thế mà có những lúc bạn xem nhẹ lời xin lỗi, lời cảm ơn với người bạn đời của mình. Trong khi những lời nói đó có giá trị rất lớn về mặt tinh thần và giúp gắn kết tình cảm vợ chồng rất hiệu quả. Cũng vì những suy nghĩ ngây thơ vô số tội đó mà bạn có những hành động để lại hậu quả vô cùng lớn. Nó chính là nguyên nhân phá vỡ cuộc hôn nhân hạnh phúc mà bạn gìn giữ bấy lâu nay. Vì thế, không muốn cuộc hôn nhân của mình bị phá vỡ bởi chình những hành động của mình thì bạn nên dừng lại tất cả những hành động gây ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc của mình dưới đây.

Phá vỡ hôn nhân hạnh phúc
Phá vỡ hôn nhân hạnh phúc

– Nói xấu sau lưng

Hành động nói xấu sau lưng người khác là một hành động vô cùng xấu và hèn hạ. Nó không chỉ khiến người bị nói xấu khó chịu, bực bội mà nó còn biến người đi nói xấu thành kẻ kém cỏi, xấu tính. Vợ chồng đi nói xấu nhau khác nào “vạch áo cho người xem lưng” tốt xấu gì cũng là vợ, là chồng mình, là người mình từng yêu bằng cả tấm chân tình, cùng nhau vượt qua bao thử thách mới đi đến quyết định về sống chung một nhà. Thế giờ chúng ta đi nói xấu người chúng ta lựa chọn gắn bó cả đời thì có khác nào chúng ta tự nói xấu bản thân mình, mình tự đập vào mặt mình có khác nào kẻ ngu ngốc trong mắt thiên hạ không. Sẽ thế nào nếu việc chúng ta đi nói xấu vợ hoặc chồng bị người đó phát hiện ra, liệu người đó còn tôn trọng bạn không? Liệu tình cảm của hai người có còn được như hồi trước không? Khi tình cảm sứt mẻ vì hành động tưởng chừng như vô hại ấy, đến bao giờ mới có thể xóa tan vết hằn ấy trong tâm trí người đó. Hành động nói xấu sau lưng người bạn đời của mình thực sự chỉ xảy ra với những con người thiếu suy nghĩ, ấu trĩ và bồng bột, nông nổi, không nghĩ đến hậu quả của những hành động mình gây ra.

– Tâm sự với người khác giới

Việc tâm sự với bạn bè, người thân không có gì đáng lên án hay đáng trách, nhưng việc bạn tâm sự với người bạn khác giới mà không phải vợ/ chồng mình dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Nếu ở vị trí người đi tâm sự, bạn sẽ nghĩ đơn giản mình coi người đó là bạn thân và việc mình tâm sự với người đó vô cùng trong sáng và bình thường, mình không làm gì có lỗi nên chẳng có lý do gì mình phải hổ thẹn hay xấu hổ với ai vì điều đó, và điều đó cũng không có gì sai trái với nửa kia để phải suy nghĩ. Nhưng ở vị trí của người còn lại, người đó sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng và tin tưởng. Là vợ chồng mà lại không tâm sự với nhau, phải tìm đến người thứ 3 khác giới để tâm sự, vậy người đó coi mình là gì? Không lẽ vợ chồng không đáng tin bằng người ngoài. Chính vì hai quan điểm và suy nghĩ khác biệt nhau nên hai người không tìm được tiếng nói chung, dẫn đến việc hai vợ chồng luôn căng thẳng với nhau về vấn đề này. Một người thì cho rằng việc tôi tâm sự với bạn bè là chuyện riêng tư, điều đó cần được tôn trọng chứ không được ngăn cấm tôi, bởi tôi không làm điều gì khuất tất hay mờ ám. Người còn lại thì nghĩ rằng vợ chồng với nhau mà tại sao có chuyện lại đi tâm sự với người ngoài, chẳng lẽ ngay cả đến vợ chồng cũng không thể chia sẻ, nhưng lại có thể chia sẻ với người ngoài, vậy là người đó không tin tưởng mình, không coi mình là người bạn đời của họ. Rút cục cả hai đều cho rằng đối phương không còn tin tưởng mình nên mới có hành động tâm sự với người ngoài như thế. Dẫn đến tình cảm vợ chồng lục đục, dễ xảy ra xung đột cãi nhau dẫn tới những hậu quả đáng tiếc, chỉ vì một hành động mà khi thực hiện người ta luôn cho rằng đó là điều hết sức bình thường. Quả đúng, hành động đó bình thường, nhưng tác hại của nó lại không hề tầm thường.

– Động chạm tới gia đình nhau

Việc vợ hoặc chồng có những lời lẽ xúc phạm, lăng mạ đến gia đình người kia có ảnh hưởng rất xấu đến tình cảm vợ chồng. Có thể nó không ảnh hưởng ngay lúc bạn nói nhưng hành động xúc phạm tới gia đình người bạn đời gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến suy nghĩ của người đó, lâu dần sự ức chế, uất ức ấy vượt qua sự chịu đựng của người đó, nó sẽ bùng cháy bất cứ lúc nào và khi đó tình cảm vợ chồng bạn không còn ý nghĩa gì với họ nữa. Thực sự cái cảm giác bị vợ hay chồng khinh miệt gia đình mình vô cùng khó chịu và tổn thương rất nhiều. Người ấy khinh miệt gia đình mình thì trong mắt họ mình đâu có ý nghĩa gì, hóa ra mình cũng chẳng là gì đối với họ. Khi người ta yêu thì xấu cũng thành đẹp, đẹp đến cả từng sợi tóc, nhưng khi đã ghét thì ngay cả việc mình thở cũng khiến người đó khó chịu, không ưa. Mà khi tình cảm đến mức độ đó thì liệu gia đình bạn còn có hạnh phúc không? Cuộc hôn nhân ấy liệu có bền lâu không? Thế nên đừng vì những lúc thiếu bình tĩnh, mất kiểm soát mà có những hành động gây tổn thương cho người kia, điều đó cũng sẽ gây tổn hại cho cuộc hôn nhân của chính mình. Việc động chạm tới gia đình nhau là một hành động vô cùng khiếm nhã và nó gây ra tổn thương rất lớn cho người bạn đời, không chỉ đau đớn, ấm ức mà nó còn khiến cho người đó cảm thấy phẫn nỗ và căm hờn khi bị chính người mình coi là tất cả, người má ấp vai kề với mình hành động đối xử với mình như thế. Cái giá phải trả cho hành động đó chính là sự đánh đổi chính cuộc hôn nhân của mình. Liệu có đáng không?

– Đùn đẩy trách nhiệm làm bố mẹ

Có rất nhiều cặp vợ chồng thường xuyên tranh cãi, mâu thuẫn với nhau về vấn đề chăm sóc con cái. Chồng thì lấy lý do công việc bận bịu không có thời gian, hơn nữa việc chăm sóc con cái là của đàn bà nên những việc đó vợ là người có trách nhiệm chính. Nhưng đối với các bà vợ thì việc chăm sóc con cái không phải của riêng mình, chồng cũng phải có trách nhiệm và phải cùng vợ chia sẻ trách nhiệm đó. Con là con chung nên không có chuyện trách nhiệm nuôi dạy là của riêng ai. Mỗi người một quan điểm, một suy nghĩ dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm làm bố mẹ cho nhau. Người thì việc nuôi dạy con là của cô, người thì anh cũng là bố nên anh cũng phải có trách nhiệm chăm sóc con, mỗi người một ý, không ai chịu nhường nhịn ai nên xung đột xảy ra. Chuyện con cái là chuyện gây tranh cãi rất nhiều trong gia đình, đây cũng là câu chuyện khiến mỗi cặp vợ chồng đau đầu tìm phương án giải quyết. Ai cũng có cái lý của mình, ai cũng có công việc, nhưng chăm sóc con cái là trách nhiệm của cả bố và mẹ chứ không phải của riêng ai, nên vợ chồng cần san sẻ việc chăm sóc con cái cho nhau để cả hai không căng thẳng và gây gổ với nhau vì một vấn đề thuộc trách nhiệm của cả hai như thế. Người ngoài nhìn vào thì còn mặt mũi nào nữa, con cái biết được liệu chúng có còn tôn trọng bố mẹ nữa không? Hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động, tránh phải hối hận về sau.

Bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Trên đây là những hành động có thể vô tình nhưng lại rất ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân hạnh phúc của bạn. Những hành động này chính là những ngòi nổ ẩn sâu âm ỉ chỉ chờ ngày phát nổ phá vỡ tan nát cuộc hôn nhân của những người thiếu suy nghĩ, ích kỷ chỉ biết nghĩ cho mình. Những hành động tưởng chừng như vô hại đó lại chính là nguyên nhân phá vỡ cuộc hôn nhân hạnh phúc của chúng ta. Hãy suy nghĩ, tỉnh táo trước khi hành động trong bất cứ chuyện gì hay bất cứ mối quan hệ nào, nếu không muốn bị hối hận cả đời.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.