Những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ly hôn

Tỷ lệ ly hôn giữa các cặp vợ chồng hiện nay đang ngày một gia tăng, đặc biệt xảy ra rất nhiều ở các cặp vợ chồng trẻ. Gần đây báo chí và các kênh giải trí đang xôn xao bàn luận về vấn đề ly hôn của cặp đôi Angelina và Brad Pitt, hai người họ được ví như một “hình mẫu về tình yêu và sự lãng mãn”. Hơn 10 năm gắn bó, tình yêu của họ luôn được đông đảo công chúng và các fan hâm hộ trên toàn thế giới ngưỡng mộ và sùng bái. Cuộc hôn nhân hạnh phúc của họ được ví như một tượng đài tình yêu vĩnh cửu trong làng giải trí thế giới, bởi thế khi nghe tin cặp đôi này đệ đơn ly hôn đã có rất nhiều fan hâm mộ sốc và không thể tin vào điều đó. Nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của cặp đôi được cho là do xuất phát từ những bất đồng trong cách dạy con của ông bà Smith. Theo một nguồn tin khác, Angelina cảm thấy buồn chán trước việc Brad Pitt hút cỏ, uống rượu và thường xuyên nổi giận tại nhà. Có thể nói cuộc hôn nhân của cặp đôi này đổ vỡ đã khiến không ít người hâm mộ và các bạn trẻ mất niềm tin vào hôn nhân bởi trước giờ cuộc hôn nhân của Angelina và Brad Pitt được ví như kim chỉ nam để có thể có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên chúng ta không nên vì ai đó mà tự đánh mất đi quyền được hạnh phúc của chính mình, không phải chỉ có Angelina và Brad Pitt mới có cuộc hôn nhân hạnh phúc, còn rất nhiều những cuộc hôn nhân khác họ đều rất hạnh phúc và vui vẻ, họ không được nhiều người biết đến đơn giản vì họ không phải người nổi tiếng. Muốn giữ gìn và bảo vệ an toàn cho cuộc hôn nhân của mình, cách tốt nhất chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của nó để có cách phòng chống trước những nguy cơ xấu có thể xảy ra với hạnh phúc gia đình mình. Sau quá trình tìm hiểu và thống kê, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn của các cặp vợ chồng bất kể là mới kết hôn hay từng có nhiều năm chung sống như sau:

Nguyên nhân dẫn tới ly hôn
Nguyên nhân dẫn tới ly hôn

1. Ngoại tình

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân của các cặp vợ chồng hiện nay, chuyện ngoại tình không chỉ dừng lại ở nam giới, phụ nữ cũng có rất nhiều trường hợp phản bội và lừa dối chồng. Dù đàn ông hay đàn bà thì việc ngoại tình đều ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình, nó khiến cho tình cảm vợ chồng rạn nứt luôn xảy ra những xung đột căng thẳng thậm chí còn có những hành vi phạm pháp do không kiểm soát được bản thân gây ra. Khi bị người bạn đời phản bội là một điều không thể chấp nhận được và tất cả đều chọn giải pháp ly hôn để kết thúc tất cả.

2. Kết hôn vội vàng

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay đi đến quyết định lập gia đình rất nhanh chóng, có những cặp mới yêu nhau chưa đầy 1 tháng cũng kết hôn, thậm chí có những đôi làm đám cưới chỉ sau đôi ba lần gặp mặt. Đó là chuyện có thật và vẫn đang diễn ra rất nhiều, điều đáng tiếc là tất cả đều lôi nhau ra tòa kết thúc tất cả không lâu sau khi kết hôn. Nguyên nhân dẫn đến việc hôn nhân tan vỡ một cách nhanh chóng là bởi họ quá vội vàng khi đưa ra quyết định kết hôn, họ chưa thực sự hiểu về đối phương cũng như chưa có kiến thức về hôn nhân gia đình. Họ kết hôn ở độ tuổi còn quá trẻ, cái tuổi vẫn còn ham chơi, chưa có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành để có trách nhiệm với cuộc sống gia đình. Khi vội vàng bước vào hôn nhân mà không có sự hiểu rõ về nhau thì rất dễ dẫn đến thất bại. Kết hôn quá nhanh, quá sớm khiến cả hai  bỏ qua những khác biệt cơ bản hay không cân nhắc chúng một cách nghiêm túc nên nguy cơ đối mặt với ly hôn là rất cao.

3. Tranh cãi quá nhiều

Sau khi kết hôn thường chúng ta không còn ngọt ngào với nhau như lúc đang yêu, bởi bước vào cuộc sống hôn nhân là lúc chúng ta cùng nhau trải qua một trang mới của cuộc đời cũng như một giai đoạn hoàn toàn mới của tình yêu. Vấn đề thường thấy là các cặp đôi sau khi kết hôn thường sống với nhau vì trách nhiệm và sự ràng buộc hơn là sự tự nguyện như lúc còn yêu đương tán tỉnh. Cũng có nhiều cặp đôi do hoàn cảnh khó khăn phải đầu tắt mặt tối lo cơm áo gạo tiền không còn thời gian để dành cho nhau những yêu thương quan tâm chăm sóc như hồi đầu. Khi có quá nhiều áp lực đè nặng trên vai cũng như phải đau đầu suy nghĩ bon chen với cuộc sống thì tính cách con người cũng trở lên khó tính hơn, rất dễ nổi nóng và bức xúc với người đối diện. Vợ chồng cũng thế, nếu cả hai không biết cách nhường nhịn nhau, lúc nào cũng đề cao cái tôi của bản thân cao ngút thì điều tất yếu xảy ra đó chính là những cuộc cãi nhau thịnh nộ giữa hai vợ chồng. Đặc biệt khi hai vợ chồng không có quan điểm chung, không tìm ra tiếng nói chung thì mẫu thuẫn và xung đột sẽ liên tiếp xảy ra, lâu dần dẫn đến tình trạng nhìn thấy nhau là cãi nhau, là cáu gắt khiến cả hai cùng mệt mỏi, chán nản và khi vượt quá sức chịu đựng của cả hai thì ly dị chính là lựa chọn để giải thoát tất cả.

4. Các vấn đề tài chính

Tiền bạc không rõ ràng cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình, có rất nhiều cặp vợ chồng dù đã chung sống với nhau rất nhiều năm nhưng vẫn không đồng nhất trong quan điểm cũng như cách chi tiêu trong gia đình. Chính điều đó dẫn đến phát sinh những mâu thuẫn và xung đột giữa hai vợ chồng. Hầu như trong các gia đình chồng là người kiếm ra nguồn thu nhập chính cho gia đình nhưng vợ lại là người nắm giữ tài chính và chi tiêu mọi việc trong gia đình, bởi vậy mâu thuẫn rất dễ xảy ra khi chồng không chấp nhận việc chi tiêu của vợ, và ngược lại vợ không đồng tình với cách tiêu xài của chồng. Mẫu thuẫn xảy ra ngày càng nhiều nếu hai vợ chồng không đưa ra được một quyết định chung cho việc chi tiêu, tiết kiệm của gia đình. Bất đồng quan điểm sẽ dẫn đến việc phát sinh nhiều xung đột khiến cả hai vợ chồng không thể chịu đựng được nhau và ly hôn là giải pháp cuối cùng để giải quyết mọi chuyện.

5. Sự bất bình đẳng

Tạo hóa ban ra mọi thứ và hình thành nên đàn ông và đàn bà, họ có quyền bình đẳng và những quyền lợi như nhau. Nhưng dường như con người lại làm mọi vấn đề đi theo một lối khác, từ những việc nhỏ ban đầu, ăn sâu vào lối suy nghĩ dẫn đến nếp sống định kiến giới. “đàn ông phải làm những việc đại sự, bếp núc là việc của đàn bà”, đây chính là một kiểu định nghĩa rất trời ơi đất hỡi của những kẻ mang tư tưởng bảo thủ và phong kiến, ai quy định là con gái thì bắt buộc phải vào bếp, luật pháp nào cấm đàn ông đảm đang? Thế nhưng, việc gia đình và nội trợ vẫn thuộc phần nhiều về trách nhiệm và bản năng phụ nữ. Điều này hoàn toàn đúng nhưng nó không có nghĩa là những ông chồng thản nhiên ngồi rung đùi và xem tivi khi những người phụ nữ trong gia đình đang bộn bề với đống công việc. Càng không thể có kiểu tất cả cái gì con gái cũng phải làm vì là con gái, còn con trai thì ngược lại, cái gì cũng có thể “châm trước” vì là con trai. Có rất nhiều ông chồng gia trưởng bảo thủ cho rằng việc của đàn bà là phải thế này, phải thế kia, các ông coi vợ không khác gì một bà osin cao cấp trong gia đình, mọi thứ đều đổ đầu vợ. Thậm chí có những người đàn ông tự cho mình cái quyền quyết định tất cả, bắt vợ phải nghe theo ý mình hoàn toàn nếu không thuận theo sẽ “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với vợ không chút thương tiếc. Có rất nhiều quan niệm cổ hủ ăn sâu vào tiềm thức của con người chúng ta bao lâu nay nên phụ nữ luôn là người chịu nhiều thiệt thòi, thân phận tầm gửi với gia đình chồng. “con giun xéo lắm cũng quằn”, sức chịu đựng của con người cũng có giới hạn, khi tất cả vượt quá giới hạn chịu đựng thì người phụ nữ sẽ bùng lên đòi lại quyền công bằng, quyền tự do của bản thân và lúc này nguy cơ dẫn đến ly hôn xảy ra rất cao.

6. Nhàm chán trong chuyện phòng the

Nghe có vẻ buồn cười nhưng chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình, nếu hai vợ chồng không có sự hòa hợp trong chuyện chăn gối rất dễ dẫn đến tình trạng chán nhau và việc chồng hoặc vợ ra ngoài tìm người mang lại cho họ sự thỏa mãn về nhu cầu là điều dễ dàng xảy ra. Lúc đó cũng là lúc hôn nhân đứng trên bờ vực thẳm của sự tan vỡ.

7. Bạo lực gia đình

Một nguyên nhân không thể thiếu trong tất cả những nguyên nhân dẫn đến ly hôn phải kể đến đó chính là bạo lực trong gia đình. Thường thì nạn nhân chính là người phụ nữ, có những ông chồng rất vũ phũ, coi thường pháp luật và coi thường vợ, luôn lấy bạo lực ra uy hiếp và đe dọa vợ mỗi khi vợ không nghe lời hay làm điều gì trái ý họ. Một ông chồng cục súc luôn lấy cú đấm ra giải quyết mọi chuyện, với anh ta nói chuyện không giải quyết được gì. Anh ta không nhận thức được hành vi bạo lực của anh ta với vợ là hoàn toàn sai trái và để lại rất nhiều hậu quả nặng nề. Có rất nhiều phụ nữ không dám lên tiếng tố cáo chồng vì sợ anh ta đánh đập, sợ tan nát hạnh phúc gia đình, sợ người đời dị nghị dèm pha, nhưng chính sự sợ hãi đó của phụ nữ là lý do khiến cho những gã đàn ông vũ phu được đà lấn tới và coi thường sức khỏe cũng như mạng sống của vợ. Nhưng dù có sợ hãi, có cam chịu đến mức nào thì người phụ nữ cũng không đủ sức chống chọi lại được những trận đòn, sự bạo hành của người chồng vũ phu gây ra nên họ sẽ phải tìm cách để giải thoát cho bản thân. Ly hôn là con đường duy nhất cho họ để bảo toàn tính mạng và có được một cuộc sống bình yên.

Hy vọng với 7 nguyên nhân hàng đầu chúng tôi kể trên sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm kiến thức và có cái nhìn khách quan, sáng suốt hơn trước khi đưa ra quyết định kết hôn, cũng như phòng tránh vấn nạn ly hôn đang ngày càng gia tăng ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Cách tốt nhất để tránh rơi vào hoàn cảnh gia đình tan nát, vợ chồng ly tan là biết được những nguyên nhân gây ra và phòng tránh nó ngay từ khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân. Chúc các bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc dài lâu.

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.