Cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

Mâu thuẫn trong hôn nhân thì gia đình nào chẳng có, nhưng cách giải quyết mâu thuẫn ấy sao cho hợp lý, đôi bên cùng vui vẻ thì không phải ai cũng làm được. Có nhiều cặp vợ chồng suốt ngày cãi nhau nhưng khi xa nhau lại không chịu được, đó chính là điều khiến người ngoài cuộc cảm thấy tò mò xen lẫn sự ngưỡng mộ dành cho họ. Có thể ở gần nhau hay cãi cọ, tranh luận nhưng sau đó họ thấy hiểu nhau và trân trọng nhau hơn chứ không phải cãi nhau theo kiểu lìa mặt nhau, nên khi xa nhau họ cảm thấy rất nhớ đối phương và luôn mong muốn nhanh chóng quay về với nhau, dù cứ gặp là chiến. Cuộc sống là vậy đó! mình nhìn thì thấy họ không hạnh phúc nhưng họ ở trong cuộc lại cảm thấy rất mãn nguyện với những gì mình đang có. Thế mới có câu “trong chán ngoài thèm”, cuộc sống hôn nhân cũng như thế, mình hạnh phúc hay không là do mình cảm nhận chứ không phải dựa vào sự phán xét của người ngoài cuộc. Muốn có hạnh phúc trong hôn nhân thì bạn nên biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, kiểm soát mức độ tình cảm của hai vợ chồng và có cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân hợp lý và thỏa mãn cho cả hai. Có như vậy mới hy vọng có được sự vui vẻ, thoải mái trong cuộc sống hôn nhân.

Giải quyết mâu thuẫn hôn nhân
Giải quyết mâu thuẫn hôn nhân

1. Đặt mình vào vị trí của nhau

“Mức độ lớn khôn và trưởng thành thực sự trong cuộc đời của mỗi con người tùy thuộc vào thái độ ứng xử của họ đối với người khác: dịu dàng với người trẻ, cảm thông với người già, chia sẻ với người bất hạnh, động viên người có chí hướng, tha thứ người mắc lỗi lầm, bao  dung với kẻ yếu và khoan hòa với kẻ mạnh. Bởi lẽ, đến một lúc nào đó trong cuộc đời của mỗi con người, họ cũng sẽ lâm vào những cảnh ngộ tương tự” – George Washington Carver. Một quan điểm vô cùng sâu sắc và chính xác về việc khuyên con người ta nên biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và có những cư xử đúng mực với nhau. Đặc biệt là cuộc sống hôn nhân, luôn có những mâu thuẫn, tranh cãi xảy ra giữa hai vợ chồng, khi đó cả hai chỉ biết nghĩ đến bản thân mình thì mọi chuyện sẽ đi tới đâu? Hãy dừng lại một phút mà suy ngẫm xem bạn quan tâm sâu sắc đến việc của mình và thờ ơ với mọi sự trên thế gian như thế nào. Lúc đó bạn sẽ hiểu ra rằng mọi người cũng đều như thế! Như vậy là bạn đã nắm được nền tảng duy nhất chắc chắn cho những mối quan hệ xã hội, rằng muốn thành công phải hiểu được quan điểm của người khác. Trong cuộc sống hôn nhân cũng thế, phải biết bỏ qua cái tôi của mình và đồng cảm với đối phương để suy xét mọi việc khách quan và hợp lý. Có như vậy cuộc sống hôn nhân mới hòa hợp và vui vẻ lâu dài được. Hãy thử tìm hiểu tại sao chồng mình lại có sự đam mê cuồng nhiệt với những cây cảnh vô tri vô giác trước khi bạn than trách hay mắng chửi anh ấy lãng phí tiền bạc vào thú vui đó. Khi bạn hiểu được lý do khiến chồng đam mê với thú vui điền viên đó bạn sẽ cảm thông và hiểu anh ấy hơn, biết đâu nghe anh ấy chia sẻ bạn cũng sẽ thích những cây cảnh mà mình từng rất ghét đó thì sao? Cũng như việc bạn thích mua sắm, thích đi dạo phố với bạn bè nhưng chồng lại coi đó là những việc vô bổ, anh ấy không ủng hộ bạn làm những chuyện đó, vậy khi ấy cảm giác của bạn như thế nào? Đó cũng chính là cảm giác của chồng bạn khi bạn phản đối sở thích, đam mê của anh ấy. Cuộc sống sẽ trở nên vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều khi chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau. Còn khi bạn chỉ ích kỷ nghĩ đến bản thân mình mà quên đi cảm xúc, tâm trạng của đối phương thì chắc chắn cuộc sống giữa hai người chỉ toàn những mâu thuẫn, tranh cãi. Có câu nói “Hai người tù nhìn bầu trời đêm qua cửa sổ. Một người chỉ thấy song sắt, còn người kia thấy những vì sao” bạn biết tại sao rồi chứ!

2. Tạo ra sự thoải mái cho cuộc hôn nhân của mình

Bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo nên sự thoải mái và vui vẻ cho cuộc hôn nhân của chính mình mà không cần sự trợ giúp từ ai. Rất đơn giản, bạn chỉ cần luôn tỏ thái độ thân thiện và hợp tác với đối phương trong những cuộc trao đổi, trong cách giao tiếp, trong những hành xử hàng ngày với nửa kia. Khi bạn thoải mái, cởi mở thì chắc chắn đối phương cũng sẽ đáp lại bạn một cách tích cực và trên tinh thần xây dựng như bạn đã làm với họ. Tự khắc lúc đó cuộc sống hôn nhân của hai người sẽ thoải mái và hòa hợp vui vẻ. Còn nếu, bạn luôn tỏ thái độ hách dịch, cau có, khó chịu với đối phương trong khi người đó luôn thiện chí với bạn thì đương nhiên lâu dần người ta cũng không còn đủ kiên nhẫn để nhẹ nhàng với bạn nữa. Và chuyện gì đến sẽ đến “con giun xéo lắm cũng quằn” huống chi là con người. Ai cũng có sự chịu đựng nhưng nó chỉ nằm trong khoảng giới hạn nhất định nào đó, còn khi bạn vượt quá khoảng giới hạn đó thì bạn biết hậu quả rồi đó. Nó sẽ không chỉ dừng lại ở mâu thuẫn đâu mà có thể nó sẽ khiến mâu thuẫn dâng cao trở thành những xung đột gay gắt và đẩy cuộc hôn nhân của bạn vào bở vực thẳm là điều rất dễ xảy ra. Khi bạn nhìn nhận sự việc, con người dưới con mắt tích cực và trên tinh thần lạc quan thì bạn sẽ luôn có cách ứng xử phù hợp và hài hòa cho cả hai. Khi trao đổi vấn đề với nhau, cả hai vợ chồng cần có cảm giác thoải mái, có như vậy người muốn chia sẻ mới có thể mở lòng chia sẻ tất cả với người kia. Và ngược lại, khi bạn thoải mái vui vẻ lắng nghe nửa kia chia sẻ bạn mới có thể hiểu và cảm thông với họ. khi đó cả hai mới tìm được tiếng nói chung và có cách giải quyết vấn đề hợp tình hợp lý.

3. Học cách lắng nghe

Cái sai đầu tiên của chúng ta dẫn đến nảy sinh những mâu thuẫn đáng tiếc trong cuộc sống hôn nhân chính là không chịu lắng nghe đối phương. Ai cũng tự cho rằng mình đúng, mình hợp lý và tìm mọi cách để phản đối, phủ nhận ý kiến của đối phương. Trong khi đó, nhu cầu được lắng nghe của cả hai đều như nhau, nhưng không ai chịu lắng nghe ai dẫn đến mâu thuẫn nảy sinh là điều đương nhiên. Trong khi giao tiếp, việc bạn lắng nghe người kia nói thể hiện sự tôn trọng đối với người đang nói và cũng chính là tôn trọng bản thân bạn. Và chỉ khi bạn lắng nghe đối phương bạn mới hiểu được mong muốn, ý kiến của đối phương như thế nào, để từ đó có cách cư xử đúng mực với người ấy. Việc bạn lắng nghe đối phương cũng là cách để bảo vệ quyền lợi của chính mình, có lắng nghe thì mới biết họ đang nói gì, những gì họ nói có ảnh hưởng tốt hay xấu gì đến mình, và khi bạn lắng nghe nửa kia thì đương nhiên khi bạn nói họ cũng sẽ lắng nghe bạn như bạn đã lắng nghe họ. Khi cả hai đều được lắng nghe thì chắc chắn vấn đề sẽ sớm tìm ra những vướng mắc để giải quyết giúp cả hai cùng giải tỏa sự phiền phức trong lòng.

4. Thừa nhận sai lầm

Đừng tìm cách trốn tránh hay che giấu những sai lầm của mình, bởi làm thế chỉ khiến bạn trở nên hèn hạ và kém cỏi trong mắt đối phương mà thôi. Đã là vợ chồng thì sao phải sĩ diễn hão với nhau làm gì, mình sai thì nhận lỗi và hứa thay đổi, làm thế vừa giúp mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong lòng, vừa khiến đối phương tôn trọng và dễ dàng bỏ qua cho mình hơn, cũng nhờ đó mâu thuẫn nhanh chóng được giải quyết. Phụ nữ họ đơn giản lắm, chỉ cần bạn thừa nhận mình sai và nói câu “anh xin lỗi” cũng đủ làm họ vui vẻ, thoải mái và chẳng còn cảm thấy khó chịu bực bội với sai lầm đó của bạn nữa. Nhưng nếu bạn cố tình bơ đi sai lầm của mình, coi như không có chuyện gì xảy ra thì điều đó khiến phụ nữ càng khó chịu và ấm ức hơn. Họ sẽ cảm thấy rất ấm ức với thái độ tỉnh bơ trước sai lầm của bản thân đó của bạn, và một điều nữa họ rất coi thường những người đàn ông như thế. Một câu nói “anh xin lỗi” đổi lại sự thoải mái cho vợ cũng như thanh thản trong lòng hay là sống trong sự xấu hổ và coi thường của vợ, bạn hoàn toàn có quyền quyết định hạnh phúc của cuộc đời mình mà. Đàn ông cũng thế, họ cũng không hơi đâu chấp nhặt vợ những chuyện không đâu, nhưng nếu bạn sai mà bạn không chịu thừa nhận dần dần sẽ tự biến mình thành một cô vợ cứng đầu, cãi cùn và đương nhiên chẳng ông chồng nào coi trọng cô vợ như bạn, người ta thường nói “không thèm chấp cái ngữ đàn bà nông cạn” nó dành cho bạn đó. Ngược lại, khi bạn mắc lỗi bạn biết thừa nhận và xin lỗi chồng thì chẳng có lý do gì anh ấy từ chối sự thành khẩn đó từ bạn, cuộc sống vợ chồng lại vui vẻ hạnh phúc như bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách ứng xử khôn khéo với chồng để tránh gặp phải mâu thuẫn và có một cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn. Phụ nữ chỉ cần khôn khéo và hành xử đúng mực, sức mạnh vạn năng trong con người bạn sẽ tự khắc phát huy tác dụng. Khi có sức mạnh vạn năng đó, hạnh phúc trong tầm tay.

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.