Có thai trước khi cưới, nên hay không nên?

Xã hội bây giờ lạ lắm các bạn ạ, gọi điện mời cưới kiểu gì cũng bị hỏi “có thai rồi à”, hay “mấy tháng rồi”, kiểu như bây giờ xu hướng là phải có thai rồi mới cưới đó. Cùng con bạn thân đi thử váy cưới mà qua chỗ nào người ta cũng hỏi “chị mấy tháng rồi”, “chị muốn thử loại mấy tháng ạ”…trời đất, hai đứa tôi suýt ngất vì nực cười mất, không hiểu từ khi nào mà trong suy nghĩ của mọi người cứ tự quy định như một điều kiện cần có khi kết hôn vậy, muốn kết hôn là phải có thai, có thai trước khi kết hôn mới hợp lý, mới là đúng theo tự nhiên. Chắc chết mất, thế còn cái gọi là thuần phong mĩ tục của người Việt các bạn ấy vứt đi đâu rồi, hay đã bị gạch bỏ khỏi quy chuẩn đạo đức của xã hội mình mà chúng tôi không hay biết vậy. Cảm giác khi đi chụp ảnh cưới, khi đi thử váy cưới, thậm chí là cả khi gọi điện mời cưới mà bạn bè hỏi có thai chưa, mình trả lời là chưa, nhận lại một tiếng “oh” rất khó chịu. Kiểu như mọi người cảm thấy thất vọng, cảm thấy không đáng tin và cảm thấy không hứng thú với đám cưới của mình vậy. Thực sự là tôi rất dị ứng với cái kiểu hỏi “mấy tháng rồi, có thai rồi à, dính rồi hử…” của mọi người khi được ai đó mời đám cưới, nó khiến người ta cảm thấy khó chịu vô cùng. Không biết mọi người nghĩ gì về chuyện bị ép có thai trước khi cưới, với tôi nếu bị ép như thế, tôi thà ở vậy cả đời còn hơn là làm một đám cưới với cái điều kiện ngớ ngẩn đó. Tôi không có ý lên án những bạn có bầu trước khi cưới, tôi cũng không chê trách hay chỉ trích các bạn ấy, tôi chỉ đơn giản là không muốn bị ép buộc làm chuyện đó như một điều kiện để lấy chồng. Còn khi đó là sự tự nguyện, là mong muốn của hai bên thì chẳng có lý do gì để bàn cãi thêm nữa.

Có thai trước khi cưới
Có thai trước khi cưới

Có thai trước khi cưới, nên hay không nên?

Để trả lời được câu hỏi này một cách khách quan và sáng suốt, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của việc có thai trước khi cưới. Qua đó các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và khách quan hơn để đưa ra sự lựa chọn đúng mực và phù hợp với mình nhất.

1. Mặt tích cực

  • Có con trước cho chắc: Đây là quan điểm của không ít các bạn trẻ hiện nay, không phải bỗng dưng mà các bạn ấy có quan điểm này. Cũng là bởi ngày nay có quá nhiều trường hợp vô sinh xảy ra ở các cặp vợ chồng trẻ, có người thì do vợ, có người thì do chồng, có người thì cả hai vợ chồng, và họ cũng đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc cũng như công sức để có con, nhưng kết quả hầu như đều thất bại. Chạy chữa nhiều cũng nản, dẫn tới hôn nhân không hạnh phúc, những cặp đôi lấy nhau không có con hầu hết đều không có hạnh phúc trọn vẹn, áp lực con cái luôn đè nặng trên vai và khiến cho cuộc sống vợ chồng lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi. Chính bởi thực trạng xã hội ngày càng nhiều những cặp đôi vô sinh nên các bạn trẻ lựa chọn phương án có thai trước khi cưới cho chắc ăn. Có thai trước khi cưới sẽ tránh được sự cố về sau, lúc lấy nhau rồi mới biết không thể sinh con, lúc đo bỏ cũng khổ, mà tiếp tục cũng không vui, kiểu như tự buộc mình vào hoàn cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”. Tóm lại là cứ có thai rồi cưới là tốt nhất, sau này đỡ lo xảy ra chuyện gì không hay, sau đỡ rắc rối, phiền lòng nhau, rồi đâu chỉ có hai người khổ, kéo theo cả người thân cũng lo lắng, buồn phiền theo nữa. Bởi vậy mới nói, lựa chọn phương án tốt nhất, hợp lý nhất vẫn là có thai rồi mới cưới. Đánh đúng vào tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân ta bao lâu nay. Làm gì cũng tính lâu dài, cũng tính chắc chắn thành công rồi mới làm, giảm tối đa những rủi ro không đáng có. Có thai trước khi cưới giải quyết mọi nỗi lo cho cả phụ huynh, cho cả chính bản thân chúng ta.

 

  • Thoải mái tâm lý: Việc có thai trước khi cưới sẽ giải tỏa được tâm lý lo lắng của cả bạn và chồng về vấn đề sinh con, các bạn sẽ không phải lo lắng về chuyện mình có khả năng sinh con hay không? Mình có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản hay không? Và khi có con rồi, các bạn sẽ thoải mái tâm lý không phải lo về chuyện đó nữa, giờ hai bạn chỉ việc tập trung làm ăn và chăm lo cho tương lai của hai người, cũng như chăm sóc cho thiên thần nhỏ sắp chào đời mà thôi. Ngoài ra việc có thai trước khi cưới cũng giải quyết được vấn đề về chuyện quan hệ trước hôn nhân. Có nhiều cặp yêu nhau nhưng cứ nhắc đến chuyện đó là căng thẳng, là tranh cãi, người đàn ông thì mong muốn, người con gái thì nhất định giữ. Cứ như thế dẫn đến xung đột xảy ra, tệ hơn là dẫn đến sự đổ vỡ trong tình yêu. Nhưng khi hai bạn tự nguyện có thai trước hôn nhân thì mọi chuyện đều được giải quyết, tâm lý thoải mái hơn, tư tưởng thoáng hơn, không phải lăn tăn suy nghĩ bất cứ chuyện gì đau đầu nữa.

2. Mặt tiêu cực

  • Bị bỏ rơi: Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, có rất nhiều cô gái sau khi mang thai bị người yêu và gia đình người yêu từ chối, rũ bỏ trách nhiệm, khi đó một mình người con gái đó phải gánh chịu tất cả. Đã có rất nhiều cô gái đau khổ, vật vã khi bị người yêu đối xử một cách phụ bạc như thế, khi yêu anh ta nịnh nọt để đạt được mục đích của mình, để rồi sau đó khi cô ấy mang thai, anh ta chối bỏ trách nhiệm, phủi tay coi như không có chuyện gì xảy ra. Thực tế còn có nhiều gia đình đối xử với máu mủ của họ cũng vô cùng tệ bạc, họ chối từ đứa trẻ, không chấp nhận đứa trẻ đó, ruộng rẫy, hắt hủi và đuổi người con gái ấy một cách vô tình. Thử hỏi với người đàn bà có nỗi đau nào hơn, có nỗi đau nào hơn nỗi đau bị người đàn ông mình yêu thương chối từ, bị anh ta phụ bạc trong khi mình đang mang trong người giọt máu của người đàn ông đó. Không chỉ bản thân mình khổ, còn liên lụy đến gia đình, và cả đứa bé khi được sinh ra cũng chịu cảnh không cha, chịu cảnh khổ cực từ trong bụng mẹ. Liệu có nên không?

 

  • Bị gia đình chồng coi thường: Nếu như người ta không chối từ, không thừa nhận bạn, thì việc người ta đồng ý bạn là con dâu cũng chỉ vì bạn mang thai với con trai họ. Còn trong mắt họ bạn không hề được coi trọng, họ sẽ xem thường bạn, bởi bạn là đứa con gái hư, bạn ngủ với đàn ông trước khi là vợ anh ta, gia đình chồng sẽ dựa vào đó để đánh giá nhân phẩm của bạn, họ chẳng quan tâm là bạn và con trai họ yêu nhau nhiều như nào, hết lòng với nhau ra sao. Họ chỉ nhìn thấy một điều là chưa cưới mà bạn đã có bầu, thì điều đó trái ngược với truyền thống văn hóa trước giờ của xã hội, nên bạn đi ngược lại thì bạn là con người không được dạy dỗ đàng hoàng, bạn không ngoan ngoãn, dẫn đến chẳng có lý do gì họ phải tôn trọng hay kiêng nể gì bạn.

 

  • Bố mẹ để đau lòng: Chẳng bố mẹ nào mong muốn con gái mình có thai trước khi cưới, điều đó quả thực rất khó chấp nhận. Có con gái có thai trước khi cưới chẳng khác nào bôi tro trát trấu vào mặt bố mẹ, bố mẹ chẳng còn mặt mũi nào để ngẩng mặt với thiên hạ, có nói gì họ chỉ cần mỉa cho một câu “con gái ông bà, chửa trước rồi nó mới cưới cho, không có bầu chắc gì đã lấy được chồng…” nghe những lời bán tán, châm chọc đó thực sự rất đau lòng, đau đến thấu tận tâm gan mà vẫn phải cắn răng chịu đựng. Có bầu trước khi cưới, bạn đã đẩy bố mẹ mình vào một hoàn cảnh rất khó đỡ, mắng chửi con cũng không giải quyết được chuyện gì, giờ người đời có chê cười, có mỉa mai cũng phải ngậm ngùi chấp nhận. Chẳng có gì đáng tự hào, chẳng có gì mát mặt mà lên tiếng, mà nói lại họ. Đúng cảnh “con dại cái mang”, bạn dại dột thì bố mẹ bạn phải gánh chịu. Không dưng bị mang tiếng xấu không biết dạy con, thậm chí còn bị gia đình thông gia coi thường. Không quá khi nói có con gái chửa trước khi cưới, bố mẹ đẻ nhục lắm, nhục không để đâu cho hết nhục với thiên hạ.

 

  • Xã hội chê cười: Tôi thừa nhận với các bạn xã hội bây giờ không còn quá khắt khe với việc mang thai trước khi cưới, thậm chí có người còn ủng hộ chuyện đó. Nhưng không có nghĩa là không có người phản đối, vẫn còn rất nhiều người không đồng tình với chuyện có thai trước khi cưới, họ vẫn cho rằng con gái nên giữ gìn phẩm giá của mình. Không nên dễ dàng trao thân cho đàn ông như thế, như thế rất dễ bị coi thường, bị coi là gái hư hỏng, là đứa con gái không được dạy dỗ tử tế. Xã hội vẫn lên án, vẫn phê phán và chỉ trích những cô gái có bầu trước khi cưới, những câu nói như “con đấy chửa trước rồi mới cưới, con đấu úp sọt thằng đấy, con đấy gài thằng đấy có thai để cưới…” không ai họ nghĩ rằng hai bạn yêu nhau và tự nguyện có thai trước khi cưới hay như nào. Họ cứ thấy bạn có thai là họ mỉa mai, họ nói này nói nọ, họ đâu bận tâm thực hư mọi chuyện như nào, chẳng cần biết bạn có lỗi khổ tâm gì hay không, họ chỉ cần biết việc bạn có thai trước khi cưới là không đúng với thuần phong mĩ tục trước giờ, bạn là đứa con gái dễ dãi, đứa con gái không biết giữ gìn. Và cứ thế họ xì xào, họ bàn tán, họ mang bạn ra để mổ xẻ, họ chẳng cần quan tâm đến cảm nhận của một bà bầu như bạn. Thực sự là không dễ dàng chút nào với cô gái nào nhạy cảm và dễ bị tổn thương trong trường hợp này, nhất là khi bạn lại đang mang thai nữa.

Đó là tất cả những mặt tích cực lẫn tiêu cực của việc có thai trước khi cưới. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các bạn sẽ tự rút ra cho mình câu trả lời “có nên có thai trước khi cưới hay không”. Hãy sáng suốt để đưa ra một quyết định đúng đắn và thông minh nhất.

 Giải thoát tâm lý sợ hãi của bạn gái về chuyện ấy

Nguyễn Vy

4/5 - (9 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.